22:40 - 01/04/2019
Các siêu thị đua nhau dùng lá chuối gói thực phẩm
Saigon Co.op và Big C là hai kênh bán lẻ hiện đại tiếp theo hưởng ứng trào lưu thay túi nilon bằng lá chuối để gói thực phẩm.
Theo đại diện Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), dù những tấm màng thực phẩm, túi nilon tự hủy dùng gói thực phẩm đang được sử dụng tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food, Co.op Smiles… của Saigon Co.op khá thân thiện với môi trường nhưng hệ thống này đã triển khai thí điểm dùng lá chuối tươi để thay thế.
Cụ thể, Saigon Co.op từng bước nhân rộng việc gói các loại rau, củ, quả bằng lá chuối tươi tại các siêu thị Co.opmart Phan Thiết, Tây Ninh, Quy Nhơn, Tam Kỳ và một số các siêu thị Co.opmart, Co.op Food tại khu vực TP.HCM.
Cũng từ hôm nay 1/4, hệ thống siêu thị Big C trên địa bàn Hà Nội như Thăng Long, Long Biên, Hà Đông, Lê Trọng Tấn và The Garden cũng chính thức áp dụng bao gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm: cần tây, măng tây xanh và các loại rau gia vị.
Còn tại các siêu thị Big C khu vực miền Trung và miền Nam, từ ngày 3/4 sản phẩm rau dớn rừng thuộc dự án sinh kế cộng đồng hỗ trợ nông dân huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi (sản phẩm rau rừng tự nhiên) cũng sẽ được bọc lá chuối thay cho túi nilon.
Tương tự, một số đơn vị bán lẻ khác trên địa bàn TP.HCM cho biết, sử dụng các nguyên vật liệu tự nhiên để bao gói thực phẩm có nhiều ưu điểm bởi đây là cách thiết thực nhất để cả đơn vị kinh doanh và người tiêu dùng cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.
Vì vậy, việc gói thực phẩm bằng lá chuối tươi là một trong những nỗ lực quan trọng của các đơn vị bán lẻ nhằm giảm thiểu tác hại môi trường và hướng đến lợi ích cộng đồng.
Theo anh Nguyễn Anh Thảo, chủ cửa hàng Tiệm Rau Của Ba, quận Bình Thạnh, TP.HCM, lý do anh sử dụng lá chuối tươi gói thực phẩm nông sản tại cửa hàng của mình để hưởng ứng việc giảm thiểu việc sử dụng túi nilon và lạm dụng túi nilon trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Anh Nguyễn Anh Thảo cho rằng, những mặt hàng từ củ, quả… cho đến rau ăn lá được gói bằng lá chuối tươi, không chỉ tạo nên hình ảnh những sản phẩm nông sản xanh – sạch, mà còn gần gũi với người dân và thân thiện với môi trường.
Bên cạnh đó, việc chuyển sang sử dụng lá chuối tươi gói thực phẩm nếu được nhân rộng ra nhiều đơn vị bán buôn và kênh phân phối sẽ giúp người nông dân ở các vùng, miền có thêm thu nhập từ việc cung ứng nguồn lá chuối tươi.
Theo TTXVN/Bnews
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này