10:18 - 17/09/2019
Thử bia làm từ nước thải tái chế
Bàn tay cầm ly bia Reuse Brew của nhà báo Andrew Gebhart run run khi đưa lên môi. Bình thường ông ta chẳng do dự gì khi uống một ly bia, nhưng đàng này như cái tên gợi ra, Bia Tái Dụng (Reuse Brew) được làm từ nước thải tái chế.
Trong đầu ông nghĩ bia sẽ thơm ngon, nhưng cũng phải tốn ít nhiều nghị lực để chiêu ngụm đầu tiên.
Andrew đã tới Berlin tham dự triển lãm công nghệ IFA và được đi tham quan một cơ sở xử lý nước thải của thành phố. Nhà máy này hợp tác với một công ty công nghệ nước tên Xylem, để sản xuất Reuse Brew – một phần của dự án đặc biệt để nâng cao ý thức và sự quan tâm của cộng đồng về nước tái chế. Ông đã được xem toàn bộ công đoạn tinh lọc, kể cả những hồ mở chứa đầy bùn và phân nhão.
Cái mùi trong phần đầu của tour là một trong những điều cực kỳ khủng khiếp mà ông từng trải qua. Ông có cảm giác như đang ở trong một căn phòng mà hàng triệu người vừa mới “lưỡng tiện”, và hình ảnh đó không xa sự thật, vì cơ sở xử lý nước thải cho 1,3 triệu cư dân Berlin.
Biết là nước sạch, nhưng run vẫn cứ run. Andrew nhận thấy bia thật tuyệt. Đó là loại bia ale màu nâu mạch nha với hoa bia và gas khá cân bằng, được ủ theo kiểu Altbier truyền thống của Đức. Mặc dù màu sắc không làm ra hoàn cảnh, nhưng nếu là trong một quán bar, tôi sẽ uống hai ly. Ngon suốt từng ngụm.
Mặc dầu Reuse Brew chỉ là trải nghiệm một lần, công nghệ đằng sau thứ nước này có thể mang ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của bia và nước uống nói chung.
Vấn đề khan hiếm
“Thực tế, hầu hết các đô thị đều phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn nước”, Joe Vessey, giám đốc tiếp thị Xylem, nói khi đề cập đến nhu cầu của các dự án như Reuse Brew. “Nước có lẽ là một thành phần quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng cho một đô thị”. Theo ông, các đô thị đang gặp vấn đề về lượng, mà sự khan hiếm do biến đổi khí hậu hoặc do ô nhiễm, gây căng thẳng cho nguồn cung nước.
Các thành phố có thể phải tốn tiền nhập nước sạch hoặc nước biển, và phải khử muối để có thể uống được. Vessey cho rằng, cả hai giải pháp đều tốn kém hơn là đơn giản làm sạch nước thải – một nguồn cung tự nhiên phát sinh từ bất kỳ đô thị nào. Giám đốc toàn cầu của nhãn hàng Reuse của Xylem, Jens Schneider, nhìn nhận: “Rõ ràng, chúng ta nhìn thấy nước thải ngày càng được xem là một nguồn tài nguyên quý”.
Thật ra, trở ngại lớn nhất không phải là công nghệ. Nhà máy xử lý nước thải mà Andrew đến tham quan thậm chí đã xử lý nước thải trong nhiều năm và đưa nước ấy trở lại sông hồ. Ở Berlin, đất bên dưới tầng nước ngầm cung cấp một bộ lọc tự nhiên làm sạch nước trong suốt nhiều năm qua. Việc sử dụng thuốc Tây ngày càng tăng làm cho việc lọc nước ngày càng khó khăn, và đó là điều mà công nghệ của Xylem trở nên hữu ích. Các bộ lọc chuyên dụng kích hoạt và phá vỡ các phân tử chất thải mà sau đó các bộ lọc carbon loại bỏ. Khâu này không cần thiết đối với nước không dùng để uống – các phương pháp xử lý công nghệ thấp hơn đủ tốt đối với nước tưới. Schneider nói: “Nước thải chứa dưỡng chất quý vị cần để nuôi dưỡng và trồng cây. Quý vị đã có nitơ và phosphor trong nước thải. Ngay cả ở Đức, có quan điểm thay đổi trong việc sử dụng nước thải vào mục đích nông nghiệp”.
Tạo bước nhảy qua sự kinh tởm
Các bước tiên tiến hơn giúp cho công nghệ của Xylem đủ tốt, để làm cho nước an toàn đối với việc tiêu thụ của con người. Các dự án tương tự đã được triển khai và hoạt động ở những nơi như California và Singapore. Các cơ sở xử lý nước thường xuyên hợp tác với Xylem và các công ty công nghệ tương tự, để tìm ra các giải pháp hữu hiệu hơn. Vấn đề to lớn nhất đối với việc sử dụng nước tái chế là “yếu tố ghê tởm”. Andrew cho rằng, thật khó mà thuyết phục chính mình uống nước từng chứa đầy chất thải của con người. Bia tạo sự tin tưởng vào công nghệ và tạo ra bước nhảy vọt để người ta nhấp một ngụm.
Thu hút và giáo dục cộng đồng về quy trình là một phần quan trọng trong kế hoạch của Xylem. Bia là một phần quan trọng của văn hoá Đức, và Reuse Brew đặc biệt giúp công ty gây chú ý tại một hội nghị địa phương về nước. Bia là một cú mạnh, và mỗi người đều muốn thử cho biết. Theo Andrew, thật may mắn để ông có được một ngụm bia, khi phần còn lạicủa chai đã cạn.
Đức có luật về độ tinh khiết nghiêm ngặt đối với bia, gọi là Reinheitsgebot. Luật này ra đời từ những năm 1500. Reuse Brew đã đáp ứng mọi tiêu chuẩn. Jan-Karl Nielebock, giám đốc ứng dụng ẩm thực của Reuse Brew, cho biết Altbier phải trải qua nhiều thử nghiệm để đáp ứng tiêu chuẩn cao của Đức. Luật “tất nhiên đòi hỏi chất lượng nước uống và đòi hỏi không có nguy cơ đối với sức khoẻ do nước uống gây ra, và đó là điều chúng tôi đã chứng minh nhiều lần”, ông nói.
Bộ Y tế Liên bang và các đại học địa phương đã thực hiện rất nhiều phân tích bia đó, và đã kết luận về độ an toàn của sản phẩm.
Sản xuất bia liên quan đến nấu nước với lúa mầm lúa mạch, sau đó đun sôi với hoa bia. Việc đun sôi đặc biệt giúp làm sạch nước hơn nữa.
Khởi Thức (theo TGHN/Cinet)
Có thể bạn quan tâm
Cảnh báo về cuộc chạy đua xây nhà máy điện mặt trời
Bill Gates cùng Samsung phát minh nhà vệ sinh có lò đốt
Giải quyết rác nhựa bằng dữ liệu và công cụ chính sách
Trung Quốc chính thức vận hành đập thủy điện khổng lồ mới, cao hơn đập Tam Hiệp
Thủ phạm gây ô nhiễm tại Hà Nội là lượng bụi lớn từ phương Bắc?
Tags:bia Reuse Brew
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này