10:33 - 21/02/2018
Tính toán năng lượng không phải là chìa khóa để giảm cân
Lâu nay những người muốn giảm cân thường được khuyên nạp năng lượng vào người ít hơn số năng lượng tiêu xài, vì thế họ phải thường xuyên tính toán số năng lượng trên mỗi thức ăn hay khẩu phần ăn.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí JAMA (Hoa Kỳ) cho thấy việc tuân thủ lời khuyên đó không quyết định cho việc giảm cân. Ở đây, TS Christopher D. Gardner của Trung tâm nghiên cứu phòng ngừa thuộc đại học Stanford chọn ra 609 người thừa cân, chia họ thành hai nhóm, một nhóm dùng thực phẩm ít chất béo như thịt nạt, sữa ít béo, rau củ; trong khi nhóm kia dùng thực phẩm ít tinh bột như cá béo, dầu ô liu, các loại hạt, gan ngỗng, thực vật. Tất cả người tự nguyện đều được khuyên không cần quan tâm đến số năng lượng trên các thức ăn.
Sau một năm tuân thủ chế độ ăn, nhóm dùng ít chất béo giảm trung bình 5,3 kg trong khi nhóm dùng ít tinh bột lại giảm trung bình gần 5,9 kg. Gardner nói: “Tôi nghĩ chúng ta đã sai khi kêu người ta tính toán số năng lượng họ nạp vào và khuyên họ cắt giảm 500 calo, điều này khiến họ rất khổ sở. Trái lại, họ cần tập trung vào khẩu phần ăn gồm nhiều thực vật, thực phẩm ít tinh chế, giảm bớt đường và các loại hạt chế biến kỹ”.
Phát biểu trên tờ The New York Times, TS Walter Willett, trưởng khoa Dinh dưỡng đại học Y tế công cộng Harvard T.H. Chan, cho rằng điểm mấu chốt của nghiên cứu này là “khẩu phần ăn chất lượng cao” tạo ra hiệu quả thấp trong giảm cân. Trái lại, những người ăn nhiều thực vật và thực phẩm ít tinh chế lại giảm cân nhiều hơn mà không cần hạn chế lượng thực phẩm tiêu thụ.
Châu Giang (theo UPI)
Theo Thời Đại
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này