12:20 - 11/05/2019
Tại sao chảy nước mũi khi ăn cay? Và tại sao gia vị cay có lợi cho cơ thể?
Một nghiên cứu ở Trung Quốc đã gợi ý việc dùng các thức ăn cay chứa capsaicin sẽ giúp giảm bớt tỷ lệ tử vong.
“Khi miệng bạn tiếp xúc với bất kỳ chất lạ bất lợi nào, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tiết ra nhiều dịch để tẩy chất lạ đi khỏi, bạn có thể không cảm nhận được điều này, nhưng nước mắt, nước mũi sẽ trào ra. Ở một số người còn có dấu hiệu đau bụng hoặc tiêu chảy, vì dịch niêm mạc tiêu hoá tiết ra quá nhiều để phản ứng với thức ăn cay”, BS Brett Comer, chuyên gia tai mũi họng đại học y khoa Kentucky (Hoa Kỳ), giải thích với tờ Time.
Thực tế chính một phức hợp cây trồng có tên capsaicin đã khiến người ta cảm nhận được vị cay và hàng loạt dấu hiệu khác nhau. Một nghiên cứu cho thấy capsaicin gây ra “kích thích” bằng cách khoá một thụ thể đau trên người, dẫn đến đau, nóng rát, giãn mạch máu, đỏ da và tăng nhiệt độ cơ thể. Anthony Dickenson, tác giả nghiên cứu và giáo sư dược thần kinh đại học London (Anh) lý giải thêm.
Lợi dụng tính chất này mà người ta đã dùng capsaicin để bào chế kem bôi da chữa bệnh viêm khớp hay đau cơ. Một khi phản ứng “kích thích” ban đầu giảm đi, các thụ thể đau bị ảnh hưởng chuyển sang trạng thái trơ, cơn đau tại chỗ sẽ giảm bớt.
Ngoài đặc tính làm giảm đau, capsaicin còn cho thấy nhiều lợi ích sức khoẻ khác. Một nghiên cứu ở Trung Quốc đã gợi ý việc dùng các thức ăn cay chứa capsaicin sẽ giúp giảm bớt tỷ lệ tử vong. Trong khi khó lý giải mối liên hệ này thì một số nghiên cứu khác cho thấy capsaicin cải thiện chức năng chuyển hoá và tim mạch, thậm chí có nghiên cứu nhận thấy capsaicin có thể làm chậm hoặc phòng ngừa hiện tượng đột biến dẫn đến ung thư. Đối với những người muốn giảm cân, tránh bệnh tim mạch, thức ăn cay có thể là lựa chọn có lợi, vì capsaicin có khả năng bảo vệ tim và tăng cường đốt cháy mỡ.
Do có lợi cho sức khoẻ, nên người ăn nhiều thức ăn cay thường sống lâu hơn người ăn ít. Năm 2015, Lu Qi, phó giáo sư trường Y tế công cộng Harvard, xác nhận điều này qua một nghiên cứu kéo dài bảy năm trên gần nửa triệu người 30 – 70 tuổi, sống ở mười vùng của Trung Quốc không có bệnh ung thư và tim mạch. Qua đó, người ta phát hiện những ai ăn thức ăn cay 6 – 7 lần/tuần sẽ giảm được 14% nguy cơ, vì mọi nguyên nhân so với người ăn ít hơn một lần/tuần.
Châu Giang (theo Time)
Có thể bạn quan tâm
Có còn thói quen bắt tay?
Uống rượu, bia một chút mỗi ngày tăng 30% nguy cơ ung thư
Người đàn ông ghép mặt hai lần tiến triển tốt
Ghép tế bào gốc bào thai chữa Thalassemia: cơ hội hé mở
Vui sống: Tư vấn về vá màng nhĩ nội soi
Tags:ăn caygia vị cay
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này