23:24 - 01/06/2017
Sôcôla tốt cho tim
Nghiên cứu của ĐH Harvard (Hoa Kỳ) cho thấy sôcôla có thể giúp ngăn ngừa chứng rung nhĩ tim.
Đặc trưng của bệnh này là nhịp tim nhanh và bất thường, khiến bệnh nhân dễ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ, xáo trộn khả năng nhận thức và chất lượng sống. Bệnh không có thuốc điều trị.
Sau khi phân tích chế độ ăn và sức khoẻ của hơn 55.000 người Đan Mạch trong vòng hơn 13 năm, các nhà khoa học nhận thấy người nào ăn sôcôla với mức độ vừa phải sẽ giảm được 20% nguy cơ bị rung nhĩ. Cụ thể, người ăn 1 – 3 lần sôcôla/tháng giảm được 10% nguy cơ rung nhĩ so với người ăn dưới 1 lần/tháng. Người ăn 1 lần/tuần giảm được 17% nguy cơ, còn ai ăn 2 – 6 lần/tuần giảm được 20% nguy cơ.
Đây là một nghiên cứu “quan sát”, nên theo các nhà khoa học, nó không chứng minh được sôcôla có thể chủ động ngăn ngừa được rung nhĩ. Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đây gợi ý các thức ăn chứa cacao – đặc biệt là sôcôla đen, vốn chứa nhiều cacao hơn sôcôla sữa – mang lại nhiều lợi ích tim mạch.
Theo các nhà khoa học, do chứa nhiều các flavonol nên cacao thúc đẩy tim mạch hoạt động tốt. Các flavonol còn chứa nhiều trong rượu vang đỏ và thực đơn vùng Địa Trung Hải.
Bình Yên (theo UPI)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này