11:27 - 14/09/2019
Sinh bệnh vì ăn uống cực đoan
Dùng thức ăn nhanh nhiều năm trời, một thiếu niên người Anh đã mất thị lực hoàn toàn, ca bệnh này được đại học Bristol công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine tuần qua, góp phần cảnh báo nhiều người về sự nguy hại của việc ăn uống cực đoan.
Cậu bé này (được giấu tên) cho biết từ khi học tiểu học cậu đã có sở thích dùng thức ăn nhanh mua từ nhà hàng, đó là khoai tây chiên, bánh mì trắng, snack khoai tây hiệu Pringles, xúc xích và thịt nguội đóng hộp. Cậu bé đi khám bệnh năm 14 tuổi khi cảm thấy mệt mỏi trong người. Xét nghiệm máu cho thấy cậu bị thiếu máu, vitamin B12 trong máu thấp.Cậu được bác sĩ kê toa chích vitamin B12 và tư vấn dinh dưỡng đúng cách, nhưng một năm sau cậu bắt đầu mất thị lực và mù mắt hoàn toàn vào năm 17 tuổi.
Các chuyên gia đại học Bristol cho rằng chính chế độ ăn uống nghèo nàn hàng ngày đã gây vấn đề cho cậu bé – vì cách ăn này thiếu thực phẩm lành mạnh, vitamin và muối khoáng – dần dà điều này gây ra bệnh teo thần kinh thị giác.
TS Denize Atan, người chủ trì nghiên cứu, nói: “Ca bệnh này nhấn mạnh tác động của chế độ ăn lên sức khoẻ thể chất và thị giác, đồng thời cũng cho thấy một điều là việc tiếp nhận năng lượng và chỉ số khối cơ thể (BMI), không phải là những chỉ số đáng tin cậy của tình trạng dinh dưỡng”.
Trường hợp mù mắt do ăn uống này khiến nhiều người lo ngại, đặc biệt trong thời đại ngày nay khi con người sống nhanh, sống vội với nhiều áp lực trong cuộc sống đến nỗi chỉ tồn tại qua ngày bằng thức ăn nhanh.
Nhưng TS Allen Taylor, giám đốc phòng thí nghiệm về thị lực và dinh dưỡng của đại học Tufts (Hoa Kỳ), có ý kiến khác: “Ca bệnh thật kỳ lạ, nhưng cần nhớ rằng đây chỉ là một ca bệnh với nhiều thông tin còn giới hạn”. Thực tế Taylor muốn biết nhiều hơn làm thế nào cậu bé bị mất thị lực hoàn toàn, và theo ông bệnh teo thần kinh thị giác không mấy phổ biến và chỉ tạm thời.
Tuy nhiên, Taylor cũng cho rằng trường hợp này cũng nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt. Ông dẫn chứng một nghiên cứu mà ông và cộng sự thực hiện vào năm 2014, cho thấy chế độ ăn chất lượng thấp có thể làm tăng nguy cơ chứng thoái hoá điểm vàng (ADM) do tuổi tác. Điều này khiến người ta nhìn mờ và khó đọc, thường xảy ra sau tuổi 60.
Trong nghiên cứu này, những người ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc, cà chua và hải sản có nguy cơ bị ADM thấp; ngược lại những ai ăn nhiều thịt đỏ, thịt xử lý, sản phẩm sữa giàu chất béo, khoai tây chiên và hạt tinh luyện có nguy cơ cao bị ADM.
Theo Taylor, dường như chất lượng tinh bột mà chúng ta ăn hàng ngày là thủ phạm gây ra vấn đề. Ăn nhiều tinh bột tinh luyện – gồm những thực phẩm như bánh mì trắng, khoai tây chiên, nước ngọt – làm tăng nguy cơ phát triển chứng ADM và một số dạng đục thuỷ tinh thể.
Taylor và cộng sự đang cố gắng để hiểu làm thế nào tinh bột tinh luyện có thể gây tổn thương các tế bào trong mắt và cơ thể con người. Ông nói: “Nếu quan sát thành phần hoá học phía sau những gì xảy ra bên trong tế bào, bạn có thể nhìn thấy dấu vết của tinh bột ở đó. Tinh bột làm tổn thương các protein bên trong tế bào mắt”.
Nhận xét của TS Taylor không quá mới mẻ, nếu chúng ta biết rằng chế độ ăn nghèo nàn góp phần hàng đầu gây ra tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều hơn cả hút thuốc lá. Thật vậy, một nghiên cứu đăng trên The Lancet hồi tháng 4 năm nay cho thấy, mỗi năm thế giới có 11 triệu ca tử vong có liên quan đến chế độ dinh dưỡng kém, trong khi tử vong do thuốc lá là hơn 8 triệu ca.
Thức ăn nhanh góp phần gây trầm cảm ở thiếu niên
Đây là kết luận của một nghiên cứu do đại học Alabama (Anh) thực hiện sau khi phân tích nước tiểu 84 học sinh cấp 2, và phát hiện thấy hàm lượng natri cao, nhưng hàm lượng kali lại thấp. Theo TS Sylvie Mrug, trưởng khoa tâm lý đại học Alabama cho biết, hàm lượng natri cao cho thấy các em dùng nhiều thực phẩm siêu xử lý như thức ăn nhanh, bữa ăn đông lạnh và món ăn vặt không lành mạnh. Trong khi đó, kali thấp là dấu hiệu của việc ăn thiếu trái cây cũng như các loại rau tốt giàu kali như đậu, khoai lang, rau bina, cà chua, chuối, cam, bơ… Kết quả cho thấy những em ăn nhiều thức ăn nhanh có nguy cơ tăng trầm cảm chỉ sau một năm rưỡi. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Physiological Reports cuối tháng qua.
An Nhiên (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này