14:22 - 12/05/2016
Các nhà khoa học đã xác định được hormone gây béo
NT ức chế chuyển hoá có nghĩa là những người có cơ thể sản sinh quá nhiều calo lại đốt quá ít. Các nhà khoa học hy vọng sự phát hiện này có thể dẫn đến việc bào chế ra một loại thuốc ức chế NT, trị béo phì.
Một hormone trong ruột có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ béo phì đã được các nhà khoa học xác định.
Hormone đó làm chậm chuyển hoá – có nghĩa là những người có cơ thể sản sinh rất nhiều calo nhưng đốt quá ít.
Các nhà khoa học hy vọng phát hiện này có thể dẫn đến một loại viên hoặc mũi tiêm làm giảm hormone NT (neurotensin).
Một nghiên cứu trên 4.632 đàn ông và phụ nữ cho thấy những người này có hàm lượng NT cao gặp hai lần, bị bèo phì ở tuổi trung niên so với những người có hàm lượng thấp hơn.
Hoá chất này kiểm soát sự thèm ăn và được tiết ra trong ruột sau một bữa ăn.
Nó cũng dính líu đến sự phát triển ung thư ngực, đáo tháo đường và đau tim – và đến nay thì vai trò của nó trong béo phì đã được phát hiện lần đầu tiên.
Các nhà nghiên cứu, có công trình được công bố trên tạp chí Nature, cho biết NT là một mục tiêu tiềm năng để ngăn ngừa và điều trị béo phì.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy nơi các con chuột nhắt bị thiếu loại hormone này nhờ đó đã không phát triển béo phì và đái tháo đường – ngay cả khi chúng có chế độ ăn uống nhiều chất béo.
Các thí nghiệm tiếp theo trên cả chuột nhắt và ruồi giấm cho thấy NT ức chế hoạt động của một enzyme chính là AMPK có vai trò điều tiết sự chuyển hoá.
Học giới tin rằng con đường phân tử này được duy trì qua tiến hoá để bảo đảm sự hấp thu hiệu quả các chất béo ăn vào.
TS Mark Evers, một bác sĩ phẫu thuật chuyên về khối u của Đại học Kentucky, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi đã định nghĩa lại cách nhìn của chúng ta về vai trò của NT như thế nào.”
Phòng nghiên cứu của ông đã nghiên cứu hormone này suốt hai thập kỷ.
TS Evers nói: “NT dường như là một peptid trao đổi chất “tằn tiện” chuyên làm tăng sự hấp thu các chất béo ăn vào.
“Tuy nhiên với sự quá nhiều chất béo trong chế độ ăn điển hình của phương Tây NT có thể có một hiệu ứng bất lợi vì tham gia vào việc làm tăng sự béo phì và gây ra các bệnh rối loạn liên quan đến chuyển hoá.”
Ông cho rằng điều quan trọng là NT có thể góp phần vào sự phát triển của một vài bệnh ung thư và đến giờ lại liên quan đến béo phì.
TS Evers dự đoán hàm lượng NT tăng lên có thể góp phần và tỷ lệ cao hơn đối với một số bệnh ung thư liên quan đến béo phì.
Dựa trên các phát hiện vừa qua ông đang có kế hoạch nghiên cứu khả năng này.
TS Evers nói: “Các phát hiện của chúng tôi liên quan trực tiếp đến NT và sự tăng hấp thu chất béo và bệnh béo phì và cho thấy NT có thể cung cấp một dấu chỉ tiên lượng về béo phì trong tương lai và một mục tiêu tiềm năng để ngăn ngừa và điều trị.
“Từ một góc nhìn tiến hoá các gen “tằn tiện” về chuyển hoá như NT rất có lợi để bảo đảm cho sự hấp thu hiệu quả mọi chất béo nhưng với các chế độ ăn uống phương Tây đầy dẫy chất béo có thể gây ra một hiệu ứng bất lợi do góp phần làm tăng tích luỹ mỡ, béo phì và các rối loạn liên quan đến chuyển hoá.”
Khắp thế gới, hơn 1,7 tỷ người thừa cân, với chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn 25, hoặc béo phì – BMI cao hơn 30.
Ngoài ra, hơn 2,5 triệu người chết hàng năm được cho là do hậu quả của béo phì.
Khởi Thức
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này