09:25 - 27/10/2016
Rượu vang giúp cân bằng nội tiết tố nữ
Resveratrol trong vỏ nho và rượu vang có thể hỗ trợ điều chỉnh tình trạng mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ bị hội chứng buồng chứng đa nang.
Trong một nghiên cứu công bố trong tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, các nhà khoa học Hoa Kỳ cho rằng resveratrol trong vỏ nho và rượu vang có thể hỗ trợ điều chỉnh tình trạng mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ bị hội chứng buồng chứng đa nang (Polycystic ovary syndrome: PCOS), nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ.
Resveratrol thuộc nhóm phức hợp polyphenol có tác dụng chống oxy hoá. Để thử nghiệm tác dụng của resveratrol trên sự mất cân bằng nội tiết tố nữ, người ta chọn ra 30 phụ nữ bị PCOS và chia họ thành hai nhóm, một nhóm dùng resveratrol, còn nhóm kia dùng giả dược.
Tất cả đều được lấy máu xét nghiệm trước và sau khi nghiên cứu để xác định nồng độ testosterone và những nội tiết tố androgen khác (DHEAS).
Ngoài ra, họ còn được làm test dung nạp glucose để đo lường nguy cơ bị tiểu đường.
Kết quả cho thấy nhóm dùng resveratrol giảm đến 23,1% lượng testosterone toàn phần; trong khi nhóm dùng giả dược thì lại tăng lên 2,9%.
Tương tự, lượng DHEAS ở nhóm dùng resveratrol giảm được 22,2% còn nhóm kia lại tăng lên 10,5%. Ngoài lợi ích trên, người dùng resveratrol còn đáp ứng nhiều hơn với nội tiết tố insulin trong thời gian nghiên cứu.
TS Antoni J. Duleba, trưởng nhóm nghiên cứu nói: “Rõ ràng resveratrol có lợi cho phụ nữ bị PCOS, không chỉ giúp cân bằng lại nội tiết tố mà còn hạ thấp được nguy cơ tiểu đường cho họ”.
Vô Thường (theo UPI)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này