10:44 - 18/02/2016
Mẹ ăn nhiều cá, con dễ béo phì
Cơ quan Thực phẩm và thuốc men (FDA) Hoa Kỳ khuyên các bà mẹ mang thai ăn 2 – 3 bữa cá/tuần để giảm nguy cơ tăng cân và béo phì cho trẻ, nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy mẹ ăn nhiều cá con lại dễ tăng cân và béo phì.
Nghiên cứu tại châu Âu và Hoa Kỳ kéo dài 15 năm chứng minh nếu bà mẹ ăn quá nhiều cá, hơn 3 bữa/tuần, lại làm tăng nguy cơ tăng cân hoặc béo phì cho trẻ cho trẻ trước 4 – 6 tuổi.
Khuyến cáo của FDA được cập nhật vào năm 2014, nhưng cơ quan này cũng đề nghị các bà mẹ cần ăn nhiều loại cá khác nhau để tránh nguy cơ tích tụ thủy ngân.
Khuyến cáo này dựa trên những nghiên cứu cho thấy acid béo omega 3 trong cá có vai trò quan trọng trong phát triển não bào thai, trong khi thủy ngân và các chất ô nhiễm môi trường khác trong cá lại gây ra ảnh hưởng tiêu cực trên tiến trình phát triển của bào thai.
Các nhà nghiên cứu đại học Crete (Hy Lạp) đã xem xét lại những nghiên cứu từng thực hiện tại Bỉ, Pháp, Hy Lạp, Ireland, Ý, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, và Massachusetts (Hoa Kỳ) với 26.184 thai phụ và con của họ, theo dõi họ mỗi hai năm cho đến khi trẻ lên 6 tuổi.
Kết quả cho thấy ở những bà mẹ ăn cá nhiều hơn 3 lần/tuần, con cái họ từ lúc sinh ra đến 6 tuổi có chỉ số khối cơ thể BMI cao hơn trẻ của những bà mẹ ăn cá 3 lần/tuần hoặc ít hơn.
Ở tuổi lên 4, con cái của các bà mẹ ăn hơn 3 bữa cá/tuần có 14% khả năng bị tăng cân hoặc béo phì so với những trẻ có bà mẹ ăn ít hơn, và nguy cơ này tăng đến 22% ở tuổi lên 6. Con của những bà mẹ ăn nhiều hơn 3 bữa cá/tuần cũng tăng trưởng 22% nhanh hơn so với các bà mẹ ăn ít cá hơn.
Những hiệu quả này xảy ra ở trẻ nữ nhiều hơn trẻ nam.
Theo các nhà khoa học, các nghiên cứu trong tương lai cần xem xét tác động của những phức hợp chuyên biệt hoặc chất ô nhiễm trong cá trong việc làm tăng khả năng béo phì và giải pháp ngăn ngừa hơn là xem xét việc sử dụng thực phẩm bổ sung hoặc lượng cá mà bà mẹ ăn vào.
“Tăng cân và béo phì ở trẻ là vấn nạn y tế công cộng lớn. Tăng cân nhanh ở trẻ dễ dẫn đến béo phì sau này và những hệ lụy trên sức khỏe con người”, các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí khoa học JAMA Nhi khoa.
Châu Giang (theo UPI)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này