10:25 - 07/03/2017
Giải oan cho đậu nành: ‘Đậu nành có ích cho người mắc ung thư vú’
Chịu hàm oan lâu nay vì bị cho rằng gây ung thư vú ở phụ nữ, nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ lại khẳng định điều ngược lại, đậu nành làm giảm nguy cơ tử vong ở người ung thư vú.
Trong quá khứ, một số nhà khoa học bày tỏ sự lo âu của việc sử dụng đậu nành ở phụ nữ, bởi những thành phần giống như estrogen trong đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc một dạng ung thư vú thường gặp nhất, ung thư vú dương tính với thụ thể hormone.
Mặc dù cũng có vài nghiên cứu chứng minh điều ngược lại, phụ nữ châu Á dùng đậu nành hàng ngày thì ít bị tử vong do ung thư vú hoặc ít tái phát bệnh này hơn so với người dùng ít đậu nành – thực phẩm chứa nhiều isoflavone có tính kháng ôxy hóa, kháng viêm, kháng tăng sinh mạch máu và tạo ra những hậu quả khác tác động trên sự tồn tại và tăng trưởng của những khối u.
Để giải quyết tranh cãi này, TS Dr. Fang Fang Zhang và đồng nghiệp của Trường nghiên cứu khoa học dinh dưỡng và chính sách thuộc đại học Tufts (Hoa Kỳ) đã tiến hành một nghiên cứu trên 6.235 phụ nữ người Mỹ và Canada mắc ung thư vú trong vòng 9 năm.
Kết quả cho thấy những người bị ung thư vú dùng một lượng lớn isoflavone sẽ giảm được 21% nguy cơ tử vong so với người dùng ít. Lợi ích này chủ yếu được tìm thấy ở những người bị ung thư vú dạng âm tính với thụ thể hormone và không được điều trị bằng liệu pháp kháng estrogen. Nghiên cứu cũng không thấy mối liên hệ nào giữa dùng nhiều isoflavone và nguy cơ tử vong cao ở người dùng liệu pháp hormone.
Zhang nói: “Dựa trên những kết quả này chúng tôi không nhìn thấy bất kỳ hậu quả xấu nào của việc dùng đậu nành ở phụ nữ ung thư vú được điều trị bằng hormone. Với những phụ nữ bị ung thư vú dạng âm tính với thụ thể hormone, đậu nành còn có khả năng bảo vệ họ. Với những phụ nữ không dùng liệu pháp hormone để trị ung thư vú, lợi ích này vẫn có nhưng ít hơn”.
Mặc dù nghiên cứu đã mang lại tiếng thơm cho đậu nành, nhưng Zhang cho rằng chưa đủ bằng chứng để khuyên mọi phụ nữ bị ung thư vú cần phải ăn đậu nành để ngừa tái phát hay giảm nguy cơ tử vong sớm. Theo bà, cần phải làm nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định kết luận của nghiên cứu này cũng như xác định liều đậu nành tối ưu để có được kết quả tích cực.
Zhang cũng lưu ý so với phụ nữ châu Á, thường ăn nhiều đậu nành hàng ngày dưới dạng đậu hủ, đối tượng trong nghiên cứu này dùng ít hơn. Điều đó cho thấy ngay cả khi dùng ít đậu nành, người ta cũng có thể nhận được một số lợi ích. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Cancer số mới nhất.
Bình Yên (theo Time, UPI)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này