12:33 - 31/08/2019
Đừng hoảng hốt với hạt vi nhựa trong nước uống
Hạt vi nhựa có trong đại dương, sông ngòi và băng giá, nhưng ít bằng chứng cho thấy hạt vi nhựa trong nước uống gây ra những vấn đề sức khoẻ cho con người, tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa lên tiếng trấn an.
Sau khi xem xét các bằng chứng nghiên cứu về nguy cơ sức khoẻ của hạt nhựa trong nước sinh hoạt và nước đóng chai, WHO xác nhận “ở mức độ hiện tại dường như hạt vi nhựa không gây ra nguy cơ sức khoẻ cho con người”, tuy nhiên WHO cũng cẩn thận cho rằng những bằng chứng này vẫn còn hạn chế và cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa về hạt vi nhựa, cũng như ảnh hưởng của nó trên sức khoẻ con người như thế nào.
TS Maria Neira, giám đốc bộ phận Y tế công cộng, môi trường và các thành tố xã hội của sức khoẻ của WHO, nói: “Chúng ta có nhu cầu cấp bách biết nhiều hơn về tác động sức khoẻ của hạt vi nhựa, vì chúng có mặt ở mọi nơi, kể cả trong nước uống”. Theo cơ quan quản lý sức khoẻ lớn nhất thế giới này, không cần thiết phải theo dõi thường xuyên hạt vi nhựa trong nước uống, và cũng không thể vì chuyện này mà xao nhãng sự theo dõi của các nhà cung cấp nước và nhà quản lý lĩnh vực này, trong việc kiểm soát các vi khuẩn gây bệnh, chẵng hạn vi khuẩn gây các bệnh tiêu chảy chết người.
Trong thực tế WHO đã xem xét ba nguy cơ tiềm tàng liên quan đến hạt vi nhựa: hạt vật lý, chất hoá học và những vi sinh vật có thể gắn dính với hạt nhựa. Dựa trên những bằng chứng sẵn có còn hạn chế, người ta thấy không quá lo lắng về các chất hoá học và vi khuẩn gây bệnh cho con người, trong khi các hạt vi nhựa lớn hơn 150 micro mét lại khó hấp thu vào cơ thể và sự hấp thu các hạt nhỏ hơn cũng chỉ ở mức giới hạn. Tuy nhiên, sự hấp thu các hạt vi nhựa rất nhỏ, bao gồm hạt có kích thước nano, lại nhiều hơn.
Ở thời điểm hiện tại có thể nói khoa học chưa đủ thông tin kết luận về độc tính của hạt vi nhựa, nhưng cũng không đủ bằng chứng tin cậy xác nhận chúng không gây hại. Nói như Alice Horton, chuyên gia các chất gây nhiễm cho người của trung tâm Hải dương học quốc gia Hoa Kỳ, là “cho đến nay không có dữ liệu nào cho thấy hạt vi nhựa gây hại cho sức khoẻ con người, nhưng điều này không có nghĩa là chúng vô hại, do đó cần có thêm các nghiên cứu làm rõ là con người tiếp xúc với hạt vi nhựa như thế nào, ở đâu nhiều nhất, cũng như hiểu được bất kỳ nguy cơ
sức khoẻ có thể có khi tiếp xúc với chúng”.
Mọi chuyện trôi đi quá nhanh khi mới đầu tháng 6/2019, nhiều người không khỏi hoảng hốt khi nghe thông tin mỗi tuần một người hấp thu vào người đến 5g hạt vi nhựa, tương đương một chiếc thẻ tín dụng. Số nhựa này đến từ thực phẩm, nước uống và không khí. Khi đó nghiên cứu công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology cho thấy mỗi năm một công dân Mỹ nạp vào người 74.000 – 121.000 hạt vi nhựa, tuỳ theo tuổi tác và giới tính. Riêng những ai thích uống nước đóng chai hơn nước trong vòi, họ còn nạp thêm 90.000 hạt nhựa mỗi năm.
Theo TS Andrew Mayes, giảng viên cao cấp bộ môn hoá học đại học East Anglia (Anh), báo cáo mới nhất của WHO dường như để trấn an những người lo sợ về tác hại của hạt vi nhựa có trong nước uống. Ông nói: “Dù báo cáo nhấn mạnh nguy cơ sức khoẻ do hạt vi nhựa ở mức thấp, con người vẫn phải tiếp tục giảm bớt xả thải chất nhựa ra ngoài môi trường, nhằm phòng ngừa vấn đề trở nên xấu hơn”.
Hạt vi nhựa xâm nhập vào nước uống theo nhiều cách, chủ yếu ngang qua dòng chảy bề mặt sau những trận mưa và tuyết rơi, nước thải hàng ngày và nước thải công nghiệp. Chai và nắp nhựa sử dụng cũng có thể là nguồn cung cấp hạt vi nhựa trong nước uống. Báo cáo của WHO cũng cho biết người ta có thể lấy đi hơn 90% hạt vi nhựa khỏi nước thải, bằng các giải pháp xử lý như lọc nước.
Thế nhưng, WHO cho rằng nước không nấu chín hoặc không được xử lý đúng mức mới là vấn đề cần quan tâm, bởi toàn cầu vẫn còn đến 2 tỷ người phải uống nước nhiễm phân. Thống kê cho thấy, vào năm 2016 cả thế giới có 485.000 ca tử vong liên quan đến uống nước nhiễm mầm bệnh. Đại diện của WHO lên tiếng: “Bằng cách giải quyết vấn đề nước nhiễm bẩn lớn hơn, người ta có thể cùng lúc giải quyết vấn đề nhỏ hơn liên quan đến hạt vi nhựa”.
Bình Yên (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Chất lượng Việt Nam cáo lỗi với độc giả vì đưa thông tin thiếu cơ sở
Giải oan cho đậu nành: ‘Đậu nành có ích cho người mắc ung thư vú’
Khi thầy thuốc giúp sức quảng cáo thực phẩm chức năng
Vẫn chưa thuộc bài học tai biến y khoa
Dè chừng với chiêu PR ‘ca điều trị thành công’
Tags:hạt vi nhựa
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này