10:45 - 21/07/2019
Diễn đàn: Ăn uống và ngủ đúng cách
Trong xã hội hiện đại, câu chuyện ăn uống và ngủ sao cho đúng cách, hướng tới lối sống lành mạnh, quả thật không phải ai trong chúng ta cũng làm được. Hãy cùng “ông hữu cơ” Nguyễn Lâm Viên, tổng giám đốc công ty Vinamit, thảo luận về câu chuyện này.
Chúng ta đều biết giấc ngủ tốt sẽ quyết định được chất lượng sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ. Nhưng nhiều người vẫn chưa có được giấc ngủ sâu đúng nghĩa, mất ngủ triền miên, khổ sở vì giấc ngủ. Thói quen thức khuya dậy muộn của thời hiện đại khiến cho các bạn trẻ mệt mỏi, không tinh anh, tâm tính thất thường và dễ stress.
Ngủ như thế nào là đúng?
Để có một giấc ngủ tốt, bạn nên lên giường lúc 22h và ngủ vào lúc 23h, vì thời gian mà gan thải độc là từ 23 – 3h sáng. Như vậy, những người thức khuya thường xuyên dù nam hay nữ đều sẽ bị tổn thương gan, một thời gian sau sẽ ảnh hưởng đến thận và khí huyết tụt giảm.
Tinh thần của bạn phải thực sự thư giãn, tâm bạn ngủ trước rồi mắt bạn sẽ ngủ theo, đó là một lý thuyết tốt nhất để chìm vào giấc ngủ. Hãy xem như xung quanh chúng ta không có bất cứ thứ gì, phải thả lỏng cơ thể, từng ngón tay ngón chân phải được thả lỏng.
Buổi trưa nên ngủ hoặc ít nhất nên nằm nhắm mắt thư giãn một chút. Trong khoảng từ 11 – 13h, nên nằm hoặc ngồi thiền nghỉ ngơi, dù chỉ là vài phút ngắn ngủi.
Nên dậy sớm. 3 giờ sáng là khởi điểm cho một ngày mới, nên dậy sớm là cách dưỡng sinh tốt nhất cho sức khoẻ và tuổi trẻ, ưu điểm của việc dậy sớm là bạn có thể đi vệ sinh đúng giờ, đây là việc quan trọng nhất trong quá trình đào thải và trao đổi chất tự nhiên của cơ thể. Nếu bạn dậy quá muộn thì đại tràng không nằm trong khung giờ hoạt động mạnh, không thể đào thải chất bẩn ra ngoài. Ngoài ra, chức năng tiêu hoá và hấp thụ của cơ thể hoạt động mạnh nhất từ 7 – 9h sáng, đó là thời gian vàng của sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy tuyệt đối không nên dậy trễ, làm ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của chúng ta và dễ gây nên rối loạn trong cơ thể.
Ăn chua… có hại?
Dùng cải chua và rau muối chua cần phải hiểu rõ các loại dưa muối, cà muối là một quá trình lên men do vi khuẩn lactic có trong tự nhiên phát triển và tăng sinh. Trong quá trình lên men, dưa cải chua sản sinh rất nhiều vi khuẩn lactic có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp cho quá trình tiêu hoá trong dạ dày và đường ruột diễn ra tốt hơn. Với vị chua dịu kích thích vị giác làm dễ ăn ngon miệng và chống ngán khi ăn kèm theo các món nhiều dầu mỡ.
Nói chung, vi khuẩn lactic là một kháng khuẩn rất tốt cho hệ sinh học đường ruột. Tuy nhiên, một số nhà dinh dưỡng cho rằng trong rau xanh nói chung có chứa nitrat, trong khi muối dưa nitrat bị tác động phản ứng oxy hoá chuyển thành nitric. Lúc bạn ăn dưa chua, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitric tác động với axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm tạo thành hợp chất nitrosamine. Chất nitrosamine là một chất có khả năng gây ung thư. Như vậy thì nitrat và nitric sẽ xuất hiện ở giai đoạn mới bắt đầu muối dưa khoảng 2 – 3 ngày, hàm lượng nitric tăng lên do quá trình vi khuẩn khử nitrat, hàm lượng nitrat sẽ dần biến mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy các chuyên gia sức khoẻ khuyến cáo rằng, bạn không nên ăn dưa chua, cà muối xổi khi còn xanh, vị hăng, cay nồng hoặc dưa đã bị nát, màu thâm đen bốc mùi khó chịu.
Kết luận: Nên ăn những sản phẩm lên men, hay nói cách khác nên ăn thực phẩm có vi khuẩn sống là điều tốt cho hệ sinh học đường ruột. Và nên ăn lúc nó đã hoàn toàn lên men, không được ăn lúc lên men chưa hoàn toàn hay đã vào giai đoạn hư, thối nát. Điều quan trọng nhất, những rau củ quả này phải hoàn toàn là hữu cơ, nếu không thì bạn sẽ bị ngộ độc thực phẩm bởi những chất hoá học, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ngộ độc, và nên sử dụng muối biển tự nhiên.
Các ý kiến của độc giả về vấn đề “Tập thói quen ăn uống đúng cách”, xin vui lòng gửi về địa chỉ 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM, hoặc gửi qua email: tuyetho.bsa@gmail.com.
Hỏi: Tôi muốn biết về bữa cơm của nhân viên Vinamit mà trang Diễn đàn của TGHN có đăng tuần qua.
Đáp: Giám đốc truyền thông của Vinamit trả lời như sau. Thành phần bữa ăn:
– Phần 1: sử dụng các loại trái cây giàu enzyme.
– Phần 2: sử dụng các loại ngũ cốc để có đủ lượng protein. 100g ngũ cốc thì chứa từ 22 – 34g protein, 1kg cân nặng cơ thể thì cần 0,8g đối với nam và 0,6g đối với nữ protein trong một ngày (đối với người trẻ và vận động nhiều thì sẽ tăng từ 1 – 1,2g protein). Cho nên các bạn ăn 100g ngũ cốc thì sẽ cung cấp bình quân 25g protein mỗi bữa ăn.
– Phần 3: ăn rau hấp hoặc rau tươi để cung cấp chất xơ, vitamin, và phytochemical, để giúp cho việc thải độc trong cơ thể và tăng cường khả năng và bổ sung những kháng khuẩn cho cơ thể.
– Phần 4: ăn thịt động vật để bổ sung B12 cho cơ thể. Cá thịt đỏ, cá thịt trắng hoặc thịt.
Một số các bạn vẫn còn ưa thích những món ăn chế biến và siêu chế biến nên cảm thấy ngán với bữa ăn như trên, mặc dù biết nó cực kỳ tốt cho sức khoẻ thì cần tập dần dần.
Kết quả:
Nếu ăn theo khẩu phần trên, các bạn sẽ no lâu hơn, không bị đói vì đã đủ protein, nhẹ bụng hơn vì không có nhiều mỡ động vật. Bạn còn cảm thấy khoái khẩu hơn, vì được ăn nhiều trái cây so với những bữa cơm văn phòng ở bên ngoài. Bạn cảm thấy no dai hơn trước đây ăn thịt động vật là chủ yếu.
Đi bài tiết nhẹ nhàng hơn, phân kết dính, màu sắc nhẹ nhàng. Nhưng thực đơn sẽ phải thay đổi sau mỗi tuần, phải liên tục thay đổi các loại ngũ cốc, các loại rau có màu sắc khác nhau. Với một số anh em, về mặt tâm lý vẫn bị ám ảnh vì những món ăn tẩm ướp và chiên xào. Nhưng đối với những anh em đã phục hồi được hệ thực vật đường ruột, thì họ không còn thèm nước ngọt có gas, cà phê, trà, những món ăn dầu mỡ, hay nói cách khác họ không còn ăn những món đó được nữa.
Theo TGHN
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này