10:26 - 19/01/2019
Đi tìm bí quyết sống thọ
Ngày 8/1 vừa qua, cụ bà Lessie Brown, người giữ kỷ lục sống thọ nhất nước Mỹ, qua đời ở 114 tuổi 108 ngày. Khi tìm hiểu bí quyết sống thọ của cụ, nhiều người thích thú khi biết cụ là “tín đồ khoai lang”, vì mỗi ngày đều ăn thực phẩm này cho đến sau 100 tuổi.
Khoai lang tốt cho sức khoẻ
Cụ Lessie Brown chào đời năm 1904 tại Georgia.Ông bà của cụ vốn là dân nô lệ nên cụ phải bỏ học từ năm lớp 8 để làm việc ngoài đồng cho trang trại gia dình.Năm 16 tuổi, cụ cùng gia đình chuyển đến Cleveland sinh sống và thời đó người ta xem đây là một hành trình nổi loạn.
Tờ Cleveland Magazine cách đây vài năm viết: “Người Mỹ gốc Phi bị buộc phải sống ở miền Nam và làm việc ngoài đồng, họ không được đi đến miền Bắc để đổi đời. Vì thế gia đình cụ Brown phải lén lút ra đi vào ban đêm, họ chia thành nhóm nhỏ và bỏ lại những gì không thể mang đi”.
Năm 22 tuổi, cụ Brown lập gia đình và có được năm người con. Chồng cụ qua đời năm 1991. Dịp sinh nhật 109 tuổi, khi được phóng viên kênh truyền hình WJW-TV hỏi bí quyết sống thọ, cụ trả lời: “Nhiều người nói do tôi ăn khoai lang nhiều, nhưng tôi không nghĩ như thế, có lẽ đó là do ý Chúa”.
Nhưng theo người thân cụ Brown tiết lộ, cụ không hề uống rượu và gần như mỗi ngày đều ăn khoai lang cho đến sau năm 100 tuổi. Trong chuyên mục dinh dưỡng của tờ Time ngày 10/1, cây bút Cassie Shortsleeve đi tìm kiếm bí mật của khoai lang và phát hiện nhiều giá trị không ngờ của thực phẩm này.
TS Brigitte Zeitlin, chuyên gia dinh dưỡng tại TP New York, cho biết khoai lang – dù giống khoai màu cam, vàng hay tím – đều chứa ít năng lượng và tinh bột hơn khoai tây. Ngoài ra, chúng giàu vitamin A, một chất chống oxy hoá giúp tăng cường miễn dịch, duy trì làn da và thị lực khoẻ mạnh. Một củ khoai lang cung cấp nhiều hơn 100% khuyến cáo vitamin A hàng ngày của con người.
Theo Zeitlin, khoai lang cũng giàu vitamin C và vitamin B6 cần cho hoạt động của hệ thần kinh và não bộ. Khoai lang còn chứa nhiều potassium và magnesium, giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch và điều hoà huyết áp. Bên cạnh đó, một củ khoai lang chứa khoảng 4g xơ thực vật, giúp duy trì cân nặng và hạ thấp nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường type 2 và tăng cholesterol. TS Zeitlin nói: “Để tận dụng chất dinh dưỡng, bạn nên ăn cả vỏ khoai vì vỏ chứa nhiều sợi xơ và chất chống oxy hoá”.
Trong khi đó, theo TS Yasi Ansari, chuyên gia dinh dưỡng thể thao tại TP Los Angeles, khoai lang rất dễ chế biến, luộc, hấp, nướng đều được. Bạn cũng có thể chế biến khoai thành món tráng miệng bằng cách để lạnh rồi trộn với sữa đậu nành, bột protein và quế; hoặc làm món khoai nghiền với chút xi rô phong (maple syrup) hoặc mật ong. Nhưng lưu ý không nên chế biến quá kỹ khoai lang, vì như thế sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong khoai.
Những bí quyết sống thọ kỳ quặc
Ngày nay sống hơn 100 tuổi không còn là chuyện hiếm. Theo tiên đoán của các chuyên gia y học Hoa Kỳ, vào năm 2050 sẽ có khoảng 3,2 triệu người khắp thế giới sống thọ 100 tuổi, trong khi vào năm 2012 chỉ có 316.600 người.
Trang web A Place for Mom đã phân tích 100 cuộc phỏng vấn báo chí những người sống thọ 100 tuổi hay nhiều hơn, qua đó phát hiện tốp 10 bí quyết phổ biến sống thọ của những người này, đó là: bỏ qua những lời khuyên ăn uống truyền thống (29%), ăn uống lành mạnh (25%), năng vận động (22%), giữ thái dộ tích cực (18%), uống rượu, bia đều đặn (16%), kiêng rượu, bia/thuốc lá (12%), duy trì những mối quan hệ có ý nghĩa (10%), ngủ đầy đủ (9%), dễ thương với người khác (9%) và tin tưởng (9%).
Bên cạnh những bí quyết khá quen thuộc này, người ta cũng nhận thấy nhiều bí quyết kỳ quặc, thậm chí gây tranh cãi về mặt khoa học. Qua đời ở tuổi 112, hai tuần trước cụ Richard Overton, người đàn ông thọ nhất nước Mỹ, khi còn sống cho biết bí quyết sống thọ của mình là mỗi ngày… hút 12 điếu xì gà và uống bốn ly rượu whiskey. Mấy ai dám thử cách này?
Một người cũng cho rằng mình sống thọ nhờ rượu và thuốc lá là cụ bà Jeanne Calment người Pháp, giữ danh hiệu “người thọ nhất thế giới” với 122 tuổi. Nhưng đầu năm nay một nhà toán học Nga đã nghi ngờ tuổi thật của cụ Calment khi cho rằng Jeanne Calment thật đã chết trước đó và con gái của bà lấy danh tính bà để tránh nộp thuế thừa kế. Sự thật về tuổi thật của cụ Calment sẽ được phân xử sau, chỉ có điều khi còn sống cụ nói với mọi người: “Dầu ô liu, rượu vang và sô cô la đã giúp tôi sống thọ”. Nhưng cách trên vẫn chưa lạ đời. Jeralean Talley, sống ở Michigan, đến năm 115 tuổi cho biết mình sống thọ là nhờ… “ăn nhiều giò heo”. Ông Vincenzo Baratta, một người Ý sống đến 103 tuổi, lại thú nhận mình chỉ ăn một lần mỗi ngày và “có nhiều phụ nữ”.
Nhiều bí quyết sống thọ mà trang A Place for Mom nhặt ra được từ những người sống thọ cũng khá buồn cười. Có người không bao giờ lập gia đình hoặc có con, người khác lại thích ăn ngọt, một người kỳ quặc hơn khi thú nhận mình thường ăn bốn khoanh thịt nguội mỗi sáng, hoặc có người lại chuyên ăn bơ đậu phộng M&Ms, hoặc uống Coca loại ăn kiêng, hay uống ba lon nước Dr Pepper mỗi ngày!
Khó lý giải những bí quyết trên thật sự có giá trị hay không, nhưng theo TS lão khoa David Demko (Hoa Kỳ), 25% tuổi thọ con người được kiểm soát bởi yếu tố di truyền và 75% bởi lối sống. TS Thomas Perls, trung tâm y khoa Boston (Hoa Kỳ), cũng cho rằng hành vi ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ con người đến năm 80 tuổi, nhưng khi đạt đến tuổi 90 hoặc lớn hơn, yếu tố di truyền lại giữ vai trò chính. Ông nói: “Để sống thọ nhất bạn thật sự phải có gien tốt trong người”.
Tâm An (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này