09:16 - 18/03/2016
‘Cholesterol tốt’ có thể chẳng tốt gì
Một số người có nồng độ “cholesterol tốt” trong máu cao lại có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim.
Lâu nay nhiều người nghĩ rằng “cholesterol tốt” (HDL-C) có lợi cho tim, nhưng một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Science cho thấy điều ngược lại: Một số người có nồng độ “cholesterol tốt” trong máu cao lại có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo một cơ chế được thừa nhận, HDL-C có khả năng rút chất béo ra khỏi máu và chuyển đến gan, nơi đây cholesterol sẽ được xử lý và đào thải.
Điều này có nghĩa càng có nhiều HDL-C thì người ta càng ít khả năng mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, suy nghĩ trên cần phải xem lại khi các nhà khoa học của đại học Cambridge (Anh) phát hiện một số người có gen SCARB1, ảnh hưởng 1/1.700 người, khiến cho nồng độ HDL-C máu tăng rất cao.
Ở những bệnh nhân này, nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng đến 80%, gần tương đương với người hút thuốc.
Qua thí nghiệm trên chuột, người ta thấy gen SCARB1 đã ngăn chặn HDL thu gom chất béo chuyển đến gan để xử lý. Do chất béo không được lấy đi, nó sẽ tích tụ ở thành mạch và gây ra bệnh tim mạch.
GS Adam Butterworth, thành viên nhóm nghiên cứu, nói: “Đây là một phát hiện ý nghĩa vì người ta vẫn tin rằng cholesterol tốt giúp hạ thấp nguy cơ mắc bệnh tim”.
Phát hiện này cũng đặt lại vấn đề sử dụng các loại thuốc làm tăng HDL để làm giảm cholesterol xấu. GS Butterworth cảnh báo những thuốc này “có thể không có tác dụng gì”.
Tương tự vậy, các khuyến cáo ăn nhiều dầu ôliu, cá và các loại hạt hoặc tăng cường tập luyện để làm tăng HDL cần phải xem lại.
GS Peter Weissberg, giám đốc y khoa hiệp hội Tim mạch Anh quốc, nói: “Nghiên cứu này cho thấy cách thức HDL được cơ thể xử lý có vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ mắc bệnh tim hơn là nồng độ của HDL trong máu”.
Châu Giang (theo BBC)
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này