15:13 - 22/06/2018
Ăn uống cân bằng giảm được hơn 50% nguy cơ tử vong vì ung thư
Không cần chế độ ăn gì đặc biệt, mà chỉ cần ăn uống cân bằng bệnh nhân ung thư cũng có thể giảm 65% nguy cơ tử vong.
Nghiên cứu của TS Ashish Deshmukh, đại học Florida (Hoa Kỳ), đã xác nhận điều sau khi theo dõi chế độ ăn của gần 34.000 người từ năm 1988 – 1994. Trong thời gian đó có khoảng 1.200 người mắc bệnh ung thư và phân nửa tử vong. Khi phân tích khẩu phần ăn của họ, người ta nhận thấy bệnh nhân ung thư nào ăn uống cân bằng – đa dạng thực vật, trái cây, các loại hạt, đạm và sản phẩm sữa – có thể giảm đến 65% nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư, hoặc các nguyên nhân khác so với bệnh nhân ăn uống không cân bằng. Đáng lưu ý là lợi ích giảm nguy cơ tử vong của chế độ ăn cân bằng còn rõ rệt hơn ở các bệnh nhân bị ung thư vú và da.
Deshmukh nói: “Phát hiện này cho thấy những bệnh nhân ung thư đã điều trị hiệu quả, cần nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng để nhận diện một chế độ ăn cân bằng và tuân thủ nó. Ăn uống cân bằng không hại cho sức khoẻ mà còn có lợi”.
Tuy nhiên, Deshmukh cũng lưu ý nghiên cứu này không đánh giá được chính xác thời gian lợi ích của việc ăn uống cân bằng, cũng như việc tập luyện và các thói quen lành mạnh khác tác động lên sức khoẻ bệnh nhân ung thư. Đây chỉ là nghiên cứu về mối quan hệ giữa ăn uống và nguy cơ tử vong, không phải là quan hệ nhân quả.
Tâm An (theo UPI)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này