11:44 - 31/03/2018
Ăn thịt nấu chín kỹ dễ bị cao huyết áp
Nhiệt độ cao đã tạo ra một số chất bình thường không hiện diện trong cơ thể gồm các heterocyclic aromatic amines (HAA) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH).
Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện điều này. Nghiên cứu do TS Gang Liu, đại học Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Hoa Kỳ), thực hiện qua theo dõi sức khoẻ hơn 100.000 người Mỹ trưởng thành. Tất cả có thói quen ăn thịt, không mắc bệnh tim và cao huyết áp trong giai đoạn đầu nghiên cứu. Nhưng sau 12 – 16 năm theo dõi, hơn 37.000 người bị cao huyết áp, chủ yếu là người thích ăn thịt nấu quá chín hoặc được xử lý ở nhiệt độ cao.
Vì sao có tình trạng này? Theo TS Linda Van Horn, người phát ngôn của hiệp hội Tim Hoa Kỳ, nhiệt độ cao đã tạo ra một số chất bình thường không hiện diện trong cơ thể gồm các heterocyclic aromatic amines (HAA) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH). Trong thí nghiệm, người ta thấy chúng có thể kích hoạt hiện tượng viêm trong cơ thể, góp phần gây cao huyết áp và những vấn đề sức khoẻ khác. Trong nghiên cứu của Liu, những ai ăn thịt nướng, quay, chiên nhiều hơn 15 lần/tháng, có 17% nguy cơ cao huyết áp nhiều hơn người sử dụng các cách nấu này ít hơn 4 lần/tháng. “Thịt” bao gồm thịt bò, cá và gia cầm. Kết quả tương tự khi so sánh người thích ăn thịt nấu kỹ so với người thường ăn thịt tái.
Liu nói: “Kết quả nghiên cứu cho thấy việc giảm số lượng thịt, đặc biệt là thịt đỏ, và tránh nấu thịt ở nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc với lửa, có thể là giải pháp giúp phòng ngừa cao huyết áp”. Thế nhưng bà cũng nhấn mạnh có nhiều yếu tố góp phần gây ra cao huyết áp như căng thẳng, hút thuốc, tăng cân, lười vận động, thói quen ăn uống. Vì thế, để phòng ngừa cao huyết áp cần lưu ý đến tất cả những yếu tố này, chứ không đơn thuần là tránh ăn thịt và thịt nấu kỹ.
Tâm An (theo UPI/TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này