16:34 - 31/01/2019
8 bí quyết tránh ‘hoạ’ ăn nhiều ngày tết
Tết là thời điểm thuận lợi cho việc ăn uống quá độ. Nghiên cứu cho thấy khi vui vẻ và ngồi ăn chung, con người thường có xu hướng ăn nhiều.
Để niềm vui ăn uống không biến thành nỗi hối tiếc cho sức khoẻ, có thể áp dụng tám mẹo nhỏ sau đây:
1. Lên kế hoạch mua sắm khoa học
Khi rủng rỉnh tiền bạc trong túi và bước vào một siêu thị đầy ắp hàng hoá, người ta thường mua nhiều thực phẩm dự trữ hơn nhu cầu thật của bản thân và để tiếp đãi bạn bè. Nhiều người không khỏi hối tiếc điều này vì sau đó phải ăn nhiều để không bỏ phí, hoặc lãng phí đổ bỏ những thực phẩm hư hỏng do để lâu. Vì thế trước khi mua sắm hãy lên kế hoạch cho nhu cầu thật. Khi mua sắm, hãy tuân thủ chặt danh sách đã xây dựng và tránh mua thực phẩm khi bụng đang đói hoặc đang… “say máu” mua sắm!
2. Hạn chế thức ăn mang vào nhà
Ngoài thực phẩm mua sắm, nhà bạn cũng có thể có cả thực phẩm bạn bè hay người thân biếu tặng. Nhưng đây là nguyên cớ khiến bạn ăn nhiều. Nên hạn chế những chủng loại và số lượng thực phẩm mang vào nhà, vì người ta khó cưỡng lại cám dỗ của những thực phẩm trong tầm tay. Bạn có thể tặng lại thực phẩm không có nhu cầu sử dụng cho người khác, còn nếu phải mang về nhà thì để chúng xa tầm mắt, vì khi không nhìn thấy chúng bạn ít có khả năng sử dụng.
3. Giảm khẩu phần
Chuẩn bị bữa ăn càng nhiều càng phải ăn nhiều, như thế trước mắt, bạn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hoá hoặc sau đó là tăng cân, tăng các thành phần độc hại trong người. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Marketing tháng 5/2014, cho thấy việc tăng gấp đôi khẩu phần ăn sẽ khiến người ta ăn nhiều hơn 35%. Ngược lại, nếu giảm khẩu phần, người ta sẽ ăn ít hơn. Cần lưu ý bữa ăn gồm nhiều món ăn khác nhau, nếu ăn món nào cũng nhiều, bạn có thể làm hại mình. “Chiến thuật ăn uống” đúng là nhấm nháp mỗi thứ một chút cho vừa đủ no.
4. Sử dụng chén dĩa nhỏ
Nếu ăn theo kiểu tự phục vụ, bạn hãy chọn những chén dĩa nhỏ để đựng thức ăn, vì như thế sẽ ăn ít đi. Ngược lại, việc sử dụng chén dĩa gấp đôi kích thước sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn, 13% đối với dĩa lớn và 51% đối với tô lớn, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Association for Consumer Researchtháng 1/2016.
5. Sử dụng ly cao và mảnh
Ly cao và mảnh có vẻ chứa thể tích nhiều hơn ly thấp và bè to ra, nhưng thực tế thì ngược lại. Dùng ly cao, mảnh để uống rượu, bia không chỉ mang lại nét lịch sự mà còn giúp bạn uống ít hơn.
6. Cảnh giác với ảnh hưởng xã hội
Ảnh hưởng xã hội là có thật khi không ít người xác định một hình mẫu trong cuộc sống cho mình và bắt chước thói quen của họ, kể cả thói quen ăn uống. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Appetite năm 2014, cho thấy xác lập hình mẫu xã hội là yếu tố tiên quyết cho việc ăn uống và chọn lựa thức ăn. Điều này khá nguy hại, vì nếu hình mẫu đó ăn uống nhiều, sẽ bắt chước và gây hại cho bản thân.
7. Cảnh giác tác hại của rượu, bia
Không thể thiếu rượu, bia trong bất kỳ tiệc vui nào, nhưng lưu ý những tác dụng phụ “giấu mặt” do chúng mang lại. Thực tế 1g rượu chứa 29 kilojoule, hoặc 250ml rượu vang chứa 954 kilojoule. Như thế, càng uống nhiều, càng nạp vào người nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng chất cồn còn làm “tê” dạ dày và chậm gửi tín hiệu lên não để báo hiệu rằng bạn đã ăn uống đủ, điều này gây ra tình trạng ăn uống quá độ.
8. Cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn
Giảm tỷ trọng năng lượng trong thực phẩm là giải pháp dễ dàng để bạn giảm lượng kilojoule thu vào, mà không phải từ bỏ niềm vui ăn uống thoải mái. Nghiên cứu của đại học Y tế công cộng Harvard (Hoa Kỳ), cho thấy người nào thay thế thực phẩm chế biến sẵn bằng nhiều thực phẩm thay thế tự nhiên, thì người đó dễ dàng hạn chế thu nạp năng lượng, từ đó quản lý được cân nặng và dễ giảm cân.
6 giải pháp để có mùa tết ăn uống lành mạnh
1. Rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh. Nên rửa bằng xà phòng rồi làm sạch tay dưới vòi nước đang chảy trong ít nhất 20 giây.
2. Không uống rượu, bia trước khi lái xe hoặc nhờ một người có uống rượu, bia lái xe chở mình. Đã uống rượu, bia thì dứt khoát không lái xe và nên giúp người khác làm điều tương tự.
3. Tránh hút thuốc và hút thuốc thụ động khi tụ họp ăn uống. Thuốc lá gây hại cho sức khoẻ và người không hút thuốc cũng có nguy cơ đe doạ sức khoẻ khi tiếp xúc với khói thuốc.
4. Cẩn thận củi lửa vì nhiều vụ hoả hoạn thường xảy ra vào dịp tết. Chuẩn bị sẵn phương án chữa cháy và thực hành thường xuyên.
5. Nấu nướng an toàn. Cần nhớ những quy tắc đơn giản: Rửa tay và bề mặt thường xuyên, tránh lây nhiễm chéo, nấu thức ăn với nhiệt độ phù hợp và bảo quản thực phẩm đúng cách.
6. Ăn uống lành mạnh và luôn vận động. Ăn nhiều trái cây và rau củ để ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh. Hạn chế những món ăn nhiều muối, đường, chất béo. Vận động ít nhất 2,5 giờ/tuần và khuyến khích trẻ em cũng vận động ít nhất một giờ/ngày.
(nguồn: trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ)
An Nhiên (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này