16:02 - 02/12/2015
Ớt có làm thủng dạ dày?
thegioihoinhap.vn – Các món ăn dường như có hại có thực sự là không tốt cho sức khỏe không? Như ớt chẳng hạn?
Liệu ớt có phải cũng gây hại như cảm giác mà nó gây ra trên lưỡi và trong miệng? Cuối cùng thì các bác sĩ cũng nghiên cứu câu hỏi nóng bỏng này một cách rõ ràng.
David Graham, làm việc tại trung tâm y tế dành cho cựu chiến binh ở Houston, đã quan sát bằng kỹ thuật nội soi tác dụng của ớt lên thành dạ dày của 12 tình nguyện viên.
Kết quả thí nghiệm: ớt vô hại
Ông đã nghiên cứu các tổn thương tức thời sau bữa ăn với nhiều món có ớt đối với những người không quen ăn những món có nhiều gia vị cay.
Trong thí nghiệm đầu tiên, tình nguyên viên được ăn một bữa “trung tính” gồm thịt bít tết và khoai tây chiên. Sau đó, vào một ngày khác họ được ăn giống như vậy nhưng có thêm aspirin (tác nhân nổi tiếng làm thủng dạ dày).
Cuối cùng, lần thứ ba họ được ăn bánh pizza có nhân gồm xúc xích cay và nhiều loại đồ ăn Mexico mà các bác sĩ đã thêm vào lượng ớt tối đa con người có thể chịu đựng được.
Phép nội soi đã cho thấy thuốc aspirin tấn công thành dạ dày một cách hiệu quả, nhưng ớt thì hầu như không gây ra tác dụng bào mòn đáng kể nào cả.
Thành phần gây cay chủ yếu của ớt là capsaicin, hay chính xác hơn là 8-metyl-N-Vanniyl-6-neneamit. Theo logic thì nó chính là đối tượng nghiên cứu tác động của nó lên thành ruột đã được so sánh với tác động của aspirin.
Chất capsaicin không hề có hiệu ứng rõ rệt nào; không hơn gì với khi nghiền ớt và đặt trực tiếp vào trong ruột nhờ ống thông ruột dùng trong y khoa.
Tương Tabasco lại là chuyện khác
Ngược lại, món xốt Tabasco nếu đặt trực tiếp vào bên trong dạ dày sẽ gây tổn thương trên thành dạ dày.
Tại sao vậy? Đó là vì trong món này có axít acetic mà dung dịch của nó trong nước chính là giấm. Sự thật là, nồng độ axít acetic trong món Tobasco cao gấp hai lần trong giấm thường.
Vậy là các loại ớt, tuy kích thích đầu dây thần kinh gây cảm giác cay rát, nhất là ở trong miệng, nhưng chúng lại không thực sự có tác động bào mòn nào cả.
Chúng kích thích sự tiết nước bọt, kích hoạt sự tiêu hóa, gây ra cảm giác nóng bỏng ở hậu môn và tạo cảm giác dễ chịu sau bữa ăn.
Tại sao vậy? Có thể vì ớt kích thích sự giải phóng các chất giảm đau opioid nội sinh, cùng họ với mooc-phin, nhờ vào sự tác động của chúng tới hệ thần kinh cảm giác đau.
Như vậy có nghĩa là chúng ta không phải sợ dùng ớt nữa. “Lửa” của nó sẽ không thiêu rụi chúng ta.
Hervé This, GS hóa lý, Viện nghiên cứu nông học quốc gia, Pháp (trích trong Les secrets de la casserole)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này