11:32 - 17/08/2019
Nước cốt trái cây cô đặc không tốt cho sức khỏe?
Tốt nghiệp học viện dinh dưỡng Institute for Integrative Nutrition và được hiệp hội thực hành không dùng thuốc Hoa Kỳ AADP chứng nhận AADP Certified Health Coach, Trần Lan Hương là người Việt Nam đầu tiên trở thành chuyên gia tư vấn, huấn luyện dinh dưỡng và sức khoẻ – một nghề hết sức lạ tai ở Việt Nam.
Gần đây nổi rộ lên loại nước cốt trái cây cô đặc. Xin nói ngay: nước cốt đóng chai (đồ công nghiệp, tệ nhất), nước ép tươi/ép lạnh (ép từ trái tươi uống liền, chỉ mất chất xơ). Cốt công nghiệp không chỉ mất chất xơ, mà các công đoạn xử lý công nghiệp thường làm mất các enzyme sống, vitamin và các chất chống oxy hoá, cô đặc làm tăng hàm lượng đường, bỏ thêm chất bảo quản, tạo mùi, màu…
TGHN tham khảo thêm ý kiến chị Lan Hương. Chị viết trong email: “Nước cốt trái cây dễ dẫn đến hiểu lầm là vẫn bổ dưỡng gần giống với trái cây tươi, vì vẫn bổ sung được vitamin hay dưỡng chất này khác, trong khi về bản chất nó hoàn toàn khác rất xa với ăn trái cây tươi. Nó là thực phẩm đã bị chế biến công nghiệp, mất hết chất xơ để kiềm chế tăng đường huyết, và mất hết enzyme sống, nên nó là thực phẩm chết, không phải thực phẩm sống”.
Chị Lan Hương giới thiệu thêm thông tin về một nghiên cứu mới: nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ, do TS Mathilde Touvier, viện Nghiên cứu y học và sức khoẻ quốc gia Pháp chủ trì, cho thấy với mỗi 100ml nước ngọt có gas uống vào mỗi ngày, người uống sẽ tăng thêm 18% nguy cơ mắc ung thư nói chung và 22% nguy cơ ung thư vú.
Một loại đồ uống có đường khác được lầm tưởng là “lành mạnh” suốt nhiều thập kỷ là nước trái cây đóng hộp, cũng làm tăng 12% nguy cơ ung thư tổng thể và 15% nguy cơ ung thư vú, dù đó là một ly nước cam 100% nguyên chất không thêm đường.
Cũng vậy, các chuyên gia Temasek Polytechnic chứng minh rằng, nước cốt trái cây không nhất thiết là một chọn lựa lành mạnh. Dù tươi, vắt thủ công hoặc trước khi đóng gói, nước cốt trái cây có thể chứa đường nhiều hơn một lon nước ngọt có gas. Các xét nghiệm cho thấy có nhiều đường hơn trong một ly 300ml nước cốt táo đỏ tươi, so với một lon nước có gas 320ml.
Giảng viên từ khoa Khoa học ứng dụng, trường Temasek Polytechnic Guo Ren thiết kế và giám sát thí nghiệm được thực hiện bởi hai sinh viên của lớp Khoa học thực phẩm ứng dụng và dinh dưỡng, nhằm định lượng đường có trong nước cốt trái cây tươi. Nước cốt táo đỏ, dưa hấu và cam, cũng như các nước trộn táo, củ dền và cà rốt, thường được gọi tên là nước ABC; cà chua, dưa hấu và chanh, cũng như cam và gừng, được chiết xuất vào trong một ly 300ml và không cho thêm đá. Lượng đường bao gồm những chất xuất hiện tự nhiên, được đo bằng một khúc xạ kế. Dưới đây là những kết quả (xem đồ hoạ).
Khác biệt giữa ăn trái cây và uống nước cốt trái cây
TS Kalpana Bhaskaran, người đứng đầu trung tâm Dịch vụ dinh dưỡng ứng dụng, cho rằng ăn trái cây thay vì uống nước cốt, sẽ tốt hơn, ngay cả nước cốt vừa làm. Điều này là do số lượng và chất lượng. Bà cho biết quá trình vắt sẽ loại bỏ các chất xơ. Một số vitamin và khoáng có trong toàn bộ trái cây cũng bị mất đi.
“Chúng ta không nên quên rằng, nước cốt trái cây là một nguồn đường tập trung. Tốt hơn nên ăn trái cây. Bằng cách đó, ta sẽ không bị mất chất xơ, có thể kiểm soát lượng calo và cảm thấy no hơn khi nhai trái cây”.
“Không có chất xơ, một lượng lớn đường từ nước ép trái cây xâm nhập vào máu nhanh chóng và gây ra sự tăng vọt của đường, tương tự như những gì xảy ra khi chúng ta uống đồ uống ngọt như soda”.
Nước ép lạnh có tốt hơn không?
Ép lạnh có thể giữ được nhiều dưỡng chất hơn, nhưng hễ đụng đến đường, chúng chẳng khác gì so với nước cốt chiết xuất từ máy ép bình thường.
“Vì bã bị bỏ lại, nó vẫn đánh mất các chất xơ có lợi làm chậm quá trình hấp thụ đường, cải thiện sức khoẻ tiêu hoá và giúp người ta cảm thấy no hơn. Do đó, nước ép lạnh có tác dụng lên đường máu tương tự như nước ép thông thường, làm tăng cân và gây tiểu đường”.
Các nhà khoa học và dinh dưỡng khuyên người tiêu dùng chọn lựa trái cây toàn phần, thay vì nước ép trái cây, và hạn chế nước ép tối đa.
TS Kalpana thừa nhận, vào một ngày nóng bức, nước ép lạnh có thể đã. Nhưng chỉ cần một ly nhỏ là đủ. Người bệnh không nhai được thì ép, xay tươi là phương án tốt.
Theo TGHN
Có thể bạn quan tâm
Ăn tối trễ, phụ nữ dễ mắc bệnh tim
Tôm hùm Sông Cầu, nhất khứ đế vương
Rối loạn ăn uống do ám ảnh thức ăn ‘đúng’
TPHCM công bố dịch bệnh do virus Zika quy mô xã, phường
Xu hướng mới: du lịch thần tốc
Tags:nước cốt trái cây
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này