09:24 - 14/11/2018
An toàn thực phẩm bịt lỗ này, hổng lỗ kia
Một anh bạn mở trường mẫu giáo, than mấy tháng nay bị cơ quan chức năng quần cho tơi tả các thủ tục, giấy tờan toàn vệ sinh thực phẩm.
Đối phó
Anh bạn kể: “Ngày đầu họ tới chỉ trỏ một hồi, yêu cầu nhân viên bếp sắp xếp lại vật dụng. Làm xong gửi hồ sơ lên thì họ thông báo chưa đạt. Lần sau họ xuống vẫn lội một vòng quanh bếp, chỉ phải sửa lại thứ này thứ kia và chúng tôi cũng làm theo, nhưng gửi hồ sơ lên vẫn yêu cầu làm lại. Tới lần thứ 3 thì tôi nói thẳng mấy anh chị chỉ cho biết chúng tôi làm sai chỗ nào, phải sắp xếp như thế nào mới đúng. Họ không nói mà cứ khăng khăng bắt phải sửa…”
Dù giám sát, kiểm tra ngặt là vậy, nhưng theo thừa nhận của nhiều chủ bếp ăn, xét ở góc độ nào đó, các thủ tục, giấy tờ liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm hiện chỉ mang tính đối phó cho có. Đại diện một cơ sở giết mổ chuyên cung cấp heo VietG.A.P ở Củ Chi, cho biết đang bỏ thịt heo cho nhiều bếp ăn nhà trường ở quận Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp. Trước khi lấy thịt, những nơi này đòi hỏi đủ thứ giấy tờ liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là giấy chứng nhận heo đạt VietG.A.P. Nhưng kỳ thực, mỗi ngày, họ chỉ yêu cầu giao năm bảy ký thịt heo, có bếp ăn sau khi đòi đủ được giấy tờ thì ngưng không lấy nữa.
“Vừa rồi có một bếp ăn nhà trường gọi điện tới hỏi mua thịt heo VietG.A.P, cũng đòi hỏi đủ giấy tờ nhưng chúng tôi cương quyết không bán cho họ nữa vì cách nay chưa lâu chính họ cũng bỏ ngang sau khi lấy thịt VietG.A.P được vài ngày”, chủ cơ sở trên nói, và cho hay sau khi hỏi kỹ thì mới biết gần đây sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM có gửi văn bản yêu cầu các trường trên địa bàn thành phố phải đáp ứng đầy đủ giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm. “Hoá ra, họ cần tới đủ giấy tờ đối phó”, vị này bình luận thêm.
Một ký rau củ quả hay ký thịt heo, thịt gà đạt chứng nhận sản xuất an toàn, lấy từ các cơ sở, doanh nghiệp có thương hiệu chắc chắn phải cao giá hơn so với mua trôi nổi ở bên ngoài. Chẳng hạn ngay thời điểm hiện tại, 1kg thịt heo có chứng nhận VietG.A.P của một cơ sở tại Hóc Môn đang bán trung bình 80.000 – 100.000 đồng/kg, nhưng các bếp ăn có thể mua được thịt thừa, thịt ế, thịt vụn ở chợ lẻ thấp hơn vài chục ngàn đồng là bình thường. Bếp ăn có thể đối phó bằng cách chỉ mua một ít thịt của các cơ sở có giấy tờ hợp lệ. Và như vậy, việc các cơ quan chức năng đưa ra yêu cầu phải có giấy này, giấy nọ rồi định kỳ đến kiểm tra mà không có bất kỳ biện pháp nào kiểm tra, giám sát xem họ lấy hàng từ đâu, thì cũng chẳng giải quyết được gì.
Cái gốc chưa làm được nói chi đến ngọn
Quản lý thực phẩm phải bắt đầu từ nơi sản xuất, phải xuyên suốt cả quả trình cho đến tay người tiêu dùng, chứ không thể dựa vào mấy giấy chứng nhận là xong. Nói riêng về thịt heo, mỗi đêm TP.HCM tiêu thụ hơn 10.000 con heo, dù sở Công Thương đảm bảo tất cả chúng được đeo vòng truy xuất nguồn gốc; nhưng thực tế, tất cả số heo này vẫn đang được giết mổ trong các cơ sở thủ công chưa đạt vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm. Chưa kể, hơn phân nửa số heo trên còn được giết mổ ở các địa phương, nơi thương lái vẫn thường bơm nước, chích thuốc an thần hà rầm. Và như vậy, việc kiểm tra giấy chứng nhận ở bếp ăn (phần ngọn) có đảm bảo người tiêu dùng, học sinh, sinh viên được ăn thịt an toàn?
Thay vì kiểm tra phần ngọn, cơ quan chức năng nên chú ý đến quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm nhiều hơn. Con heo đã nuôi theo chuẩn VietG.A.P phải được giết mổ trong các nhà máy công nghiệp, pha lóc tại nhà máy, đóng gói, sau đó phân phối trực tiếp đến bếp ăn, nhà hàng. Thế nhưng nhìn lại, kế hoạch xây dựng sáu nhà máy giết mổ công nghiệp được thành phố quy hoạch từ năm 2015, yêu cầu vận hành cuối năm 2017, thì đến nay vẫn… nằm trên giấy do vướng thủ tục.Có nhà máy chưa được cấp sổ đỏ, chưa cấp giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500.Có chỗ lại thiếu đường vào.Nhiều doanh nghiệp nhập máy móc thiết bị về từ lâu, đang chất đống trong kho chỉ còn chờ… thủ tục xây nhà máy.
Nói như vậy để thấy, nếu cơ quan quản lý thật sự mong muốn người dân có thực phẩm an toàn, trước hết phải làm thiệt tâm, thiệt tình, gỡ nhanh nút thắt xây dựng các nhà máy giết mổ công nghiệp. Có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào quản lý, kinh doanh thực phẩm sạch.
bài, ảnh Bảo Anh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này