14:59 - 16/10/2018
Bia bọt thiếu do biến đổi khí hậu làm năng suất lúa mạch giảm?
Thiếu bia, do năng suát lúa mạch giảm: có vẻ như điều này trở nên nghiêm trọng ở một góc nhìn và trở nên buồn cười ở một góc nhìn khác.
Trên toàn thế giới, trong vài thập kỷ nữa, bia có thể trở nên khan hiếm và do đó mắc hơn vì khí hậu toàn cầu ấm lên do con người gây ra, một nghiên cứu được đưa ra hôm 15/10.
Việc sản xuất lúa mạch, thành phần chính trong bia, có khả năng giảm đáng kể vì hạn hán nghiêm trọng và nóng cực đoan sẽ trở nên thường xuyên hơn khi khí hậu biến đổi, nghiên cứu cho biết. “Mức thất thoát năng suất bình quân của lúa mạch từ 3 đến 17%, tùy theo mức độ nghiêm trọng của các điều kiện,” nghiên cứu viết.
Ở Mỹ, tình trạng thiếu bia có thể làm giảm lượng tiêu thụ của người Mỹ mỗi năm khoảng chín tỷ chai bia.
“Các điều kiện khí hậu và giá cả trong tương lai có thể làm bia thoát khỏi tầm với của hàng triệu người trên thế giới,” đồng tác giả nghiên cứu Nathan Mueller, Đại học California-Irvine, cho biết.
Đây là nghiên cứu đầu tiên định lượng ảnh hưởng của biến đổi khí hậu về bia, thức uống có cồn phổ biến nhất thế giới.
“Trong khi những ảnh hưởng đối với bia có thể khiêm tốn so với nhiều tác động khác của biến đổi khí hậu, có điều gì đó dù sao cũng là cơ bản trong văn hóa giao thoa thưởng thức bia,” chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Dabo Guan, Đại học Đông Anglia, Anh Quốc, nói.
Các nhà nghiên cứu sử dụng các mô hình máy tính để dự báo các ảnh hưởng có thể có của khí hậu cực đoan đối với năng suất lúa mạch ở 34 vùng trên khắp thế giới. Họ khảo sát các ảnh hưởng của hậu quả từ cú sốc cung cấp lúa mạch đối với nguồn cung và giá bia ở từng vùng dưới nhiều kịch bản khí hậu.
Trung bình, giá bia có khả năng tăng gấp đôi vì lượng lúa mạch ít hẳn đi, theo nghiên cứu. Một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là Ai Len – nơi giá bia có thể tăng 338% vào năm 2099 theo kịch bản nghiêm trọng nhất.
Đối với sức tiêu thụ, lượng bia tiêu thụ toàn cầu có thể giảm đến 16%.
Theo kịch bản khí hậu xấu nhất, nhiều phần của thế giới ở những nơi trồng lúa mạch, trong đó có cả khu vực Đại Đồng Bằng phía bắc, các cánh đồng Canada, châu Âu, Úc và thảo nguyên châu Á – dự kiến trải qua khô hạn thường xuyên và sóng nhiệt thường xuyên hơn.
“Mức tiêu thụ nhiêu liệu hóa thạch hiện nay và ô nhiễm CO2 – kinh doanh như bình thường – sẽ đưa đến hậu quả kịch bản xấu nhất, với nhiều cực đoan thời tiết tác động tiêu cực đến giỏ bia của thế giới,” Mueller nói. “Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng thậm chí ấm vừa sẽ làm tăng hạn hán và các sự kiện nhiệt quá mức trong các khu vực trồng lúa mạch.”
Khả năng điều kiện thời tiết làm tổn hại sản lượng lúa mạch sẽ tăng theo từng thập niên trước năm 2050 đến từng năm vào cuối thế kỷ, nghiên cứu chứng minh.
Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng lúa mạch “là một trong những cây trồng nhạy cảm nhiệt cao nhất trên toàn cầu,” nhưng nghiên cứu mới nối kết với một điều nào đó mà người dân quan tâm – giá bia – nên nó có giá trị, David Lobell, một nhà sinh thái học nông nghiệp Đại học Stanford, không có liên quan đến nghiên cứu, nói.
“Càng ngày nghiên cứu càng bắt đầu dự báo về các tác động của biến đổi khí hậu trên năng suất lương thực thế giới, tập trung vào các loại cây trồng chính như lúa mì, bắp, đậu nành và gạo,” người đứng đầu nghiên cứu Guan nói. “Tuy nhiên, nếu những nỗ lực thích ứng ưu tiên cho những sự bức thiết, biến đổi khí hậu có thể làm suy yếu sự khả dụng, sự ổn định và tiếp cận với các thực phẩm ‘cao cấp’ đến một mức lớn hơn so với thực phẩm chính.”
Trần Bích (theo BSA/MTG/USA Today)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này