17:29 - 24/08/2017
Quy tắc cuối cùng của FDA liên quan đến cố tình làm giả thực phẩm
Câu hỏi: Xin quý báo cung cấp thêm thông tin về Quy tắc cuối cùng của FDA liên quan đến cố tình làm giả thực phẩm.
Trả lời: FDA có bộ Quy tắc cuối cùng về Bảo vệ thực phẩm, về sự pha tạp cố ý. Đây là nỗ lực của FDA để chống lại sự cố ý gây nhiễm khuẩn thực phẩm. Các chất gây nhiễm tiềm ẩn bao gồm các mối nguy hiểm sinh học, hoá học và X-quang mà thường không tìm thấy trong thực phẩm hoặc môi trường sản xuất của chúng. Bảo vệ thực phẩm khác với an toàn thực phẩm, đó là nỗ lực để ngăn ngừa sự nhiễm độc không chủ ý của các sản phẩm thực phẩm bởi các tác nhân như E. Coli, Salmonella, Listeria, v.v.
Mục tiêu của bộ Quy tắc cuối cùng này là bảo vệ thực phẩm khỏi bị giả mạo cố ý để tránh gây ra tổn hại sức khoẻ quy mô lớn. Quy tắc cuối cùng áp dụng cách tiếp cận kiểu HACCP đối với sự giả mạo cố ý, tương tự như cách tiếp cận được sử dụng trong quy tắc kiểm soát phòng ngừa.
Các cơ sở thực phẩm đã đăng ký với FDA phải hoàn thành đánh giá các điểm yếu của hệ thống sản xuất và xác định các bước khắc phục để giảm thiểu nguy cơ giả mạo cố ý. Kế hoạch sản xuất thực phẩm của từng cơ sở phải bao gồm đánh giá các điểm yếu, các bước khắc phục, và các thủ tục giám sát, xác minh. Các cơ sở cũng phải đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo tốt để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra rủi ro.
Để hỗ trợ việc triển khai bộ Quy tắc cuối cùng về cố tình giả mạo thực phẩm FDA đã thành lập tiểu ban về Thực phẩm giả mạo trực thuộc liên minh Phòng ngừa kiểm soát an toàn thực phẩm. Tiểu ban bao gồm đại diện các cơ quan quản lý, hiệp hội ngành nghề và các chuyên gia. Quy tắc này áp dụng đối với chủ sở hữu, nhà vận hành hoặc đại lý uỷ quyền của các cơ sở thực phẩm nước ngoài hoặc nội địa mà có các hoạt động sản xuất/chế biến, đóng gói hoặc bảo quản tại Hoa Kỳ và đã đăng ký theo điều 415 của đạo luật Liên bang về Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm (21 USC 350d). Thời hạn tuân thủ tuỳ theo quy mô doanh nghiệp:
– Rất nhỏ: 26/7/2021
– Nhỏ: 27/7/2020
– Khác: 26/7/2019
Một doanh nghiệp rất nhỏ là một doanh nghiệp (bao gồm các công ty con và chi nhánh) doanh thu trung bình ít hơn 10 triệu USD/năm, đã được điều chỉnh lạm phát hàng năm, trong giai đoạn ba năm trước năm dương lịch áp dụng. Các doanh nghiệp rất nhỏ không phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của quy tắc cuối cùng, nhưng bắt đầu từ 26/7/2021, các doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ chứng từ chứng minh quy mô doanh nghiệp là rất nhỏ.
Ngân Giang
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này