15:53 - 03/04/2019
Xuất khẩu gặp khó, giá cá tra, tôm nguyên liệu giảm hơn 10% trong tháng 3
Tháng 3, giá cá tra và tôm nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu giảm lần lượt khoảng 11% và 17% so với tháng trước đó do doanh nghiệp hạn chế mua trong bối cảnh “hẻo” đơn hàng xuất khẩu, theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.
Cầu giảm, cung tăng, giá cá tra giảm
Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết 2 tháng đầu năm, giá cá tra nguyên liệu khá ổn định, duy trì ở mức cao 28.500 đến 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến tháng 3, giá có xu hướng giảm do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn. Đặc biệt, tại hai thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ, một số doanh nghiệp xuất khẩu trong nước hạn chế thu mua cá tra nguyên liệu.
Giá cá tra nguyên liệu loại I (800 – 900g/con) ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện còn 24.000 – 25.000 đồng/kg, giảm khoảng 3.000 đồng, tương đương giảm 11%, so với tháng trước.
Tính cả quý 1, giá cá tra giảm khoảng 16%.
Theo đà giảm của cá thịt, giá cá giống cũng có xu hướng xuống thấp ở một số vùng, hiện mẫu 30 con/kg hiện ở mức 25.000 đồng.
Ngoài yếu tố nhu cầu giảm, nguồn cung tăng mạnh cũng là nguyên nhân khiến giá cá tra nguyên liệu “hạ nhiệt”.
Bộ Nông nghiệp ước tính sản lượng cá tra cả nước trong quý I đạt 273.178 tấn, tăng 13,8% so với cùng kỳ 2018. Do diện tích thả nuôi mở rộng từ cuối năm 2018 đến nay đã cho thu hoạch, sản lượng cá tra tăng mạnh ở phần lớn tỉnh, thành.
Cũng Bộ này ước tính, ngành hàng cá tra thu về 172 triệu USD từ hoạt động xuất khẩu trong tháng 3, đưa tổng kim ngạch quý I lên 483 triệu USD, tăng khoảng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tôm đắt hàng ở chợ nhưng “ế” tại khâu xuất khẩu
Tôm nuôi nước lợ đang vào vụ thả nuôi chính. Với thời tiết ủng hộ, một số hộ thả nuôi sớm đã đến kỳ thu hoạch và đạt sản lượng cao.
Tính chung 3 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng tôm ước đạt xấp xỉ 90.000 tấn, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tôm sú ước đạt 43.900 tấn, tăng 3,9%, tôm thẻ chân trắng ước đạt trên 46.000 tấn, tăng 9 % so với cùng kỳ, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp.
Bộ Nông nghiệp cho biết trong tháng 3, giá tôm thẻ chân trắng, tôm sú tăng 5.000 đồng/kg so với tháng trước nhờ nhu cầu tiêu thụ nội địa vẫn cao.
Hiện, tôm thẻ chân trắng được rao bán với giá 85.000 – 110.000 đồng/kg, tùy kích thước. Tôm sú cũng dao động 130.000 – 225.000 đồng/kg, tùy kích thước.
Trong khi đó, giá tôm sú ướp đá cũng giảm do các đơn hàng xuất khẩu đầu năm chưa cao, doanh nghiệp theo đó giảm giá thu mua.
Tại Bạc Liêu, giá tôm sú sống (oxy) cỡ 20 – 40 con/kg giảm 40.000 – 70.000 đồng so với tháng trước, và hiện dao động ở 190.000 – 300.000 đồng/kg. Giá tôm sú ướp đá cỡ 20 – 30 con/kg giảm 30.000 đồng xuống 145.000 – 215.000 đồng/kg.
Như vậy, trong tháng 3, giá tôm sú phục vụ cho xuất khẩu giảm khoảng 17 – 18%.
Kết quả xuất khẩu tôm ước đạt 303 triệu USD trong tháng 3, đưa tổng kim ngạch 3 tháng đầu năm nay lên 676 triệu USD, giảm gần 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trích báo cáo của Bộ Nông nghiệp.
Tính chung các mặt hàng thủy sản, giá trị xuất khẩu tháng 3 ước đạt 645 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 3 tháng đầu năm nay đạt 1,8 tỷ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2018. Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2019, chiếm 52,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
Tính chung quý 1, diện tích nuôi thả cá tra cả nước ước đạt 3.148 ha, tăng 13,2% so với cùng kỳ 2018. Đồng Tháp là tỉnh có diện tích nuôi cá tra lớn nhất cả nước, chiếm 40% với 1.377 ha. Ngoài ra, tại một số tỉnh trọng điểm khác,diện tích nuôi cá tra cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do diện tích nuôi thâm canh, bán thâm canh được mở rộng. Chẳng hạn,Bến Tre tăng 85,7%, Cần Thơ tăng 16,7%…
Theo Phan Vũ/NĐH
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này