10:10 - 12/12/2018
Trung Quốc vẫn ăn mạnh cá tra Việt Nam
Với đà tăng trưởng như trên, Việt Nam đang đứng thứ 3 (sau Nga và Na Uy) trong số những nước cung cấp cá thịt trắng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc.
10 tháng đầu năm nay, theo hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam thu về 438 triệu USD, tăng tới 30,6% so với cùng kỳ năm ngoái từ việc bán cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hong Kong.
Như vậy, từ năm 2015 đến nay, xuất khẩu cá tra sang hai thị trường này vẫn giữ được đà tăng trưởng cao.
Cụ thể: năm 2015, xuất khẩu cá tra sang đây đạt 195 triệu USD, tăng 42,7%; năm 2016 đạt 338 triệu USD, tăng 88,7%; năm 2017 đạt 445 triệu USD, tăng 34,8%.
Với đà tăng trưởng như trên, Việt Nam đang đứng thứ 3 (sau Nga và Na Uy) trong số những nước cung cấp cá thịt trắng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc.
Cá tra phi lê đông lạnh đang nằm trong tốp 3 nhóm sản phẩm cá thịt trắng nhập khẩu lớn nhất vào Trung Quốc (hai nhóm kia là cá Cod đông lạnh và cá Alaska pollock đông lạnh).
Tuy nhiên, trong cơ cấu nhập khẩu cá thịt trắng vào Trung Quốc, cá tra mới chỉ chiếm tỷ trọng khiêm tốn là 5,7%, trong khi cá Cod chiếm tới 41,5%. Do đó, tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc còn lớn trong vài năm tới.
tin, ảnh Bảo Ngọc (theo TGTT)
Có thể bạn quan tâm
Xuất khẩu cá tra: khi thế chân kiềng bị ‘lung lay’
Mặt hàng nông, thủy sản đối mặt nhiều thách thức
Xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 4 tỷ USD
Cà phê tìm lối đi mới ở thị trường nội địa
Xuất khẩu thủy sản tăng gần 44%
Tags:cá traTrung Quốc
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này