09:43 - 09/05/2018
Lang thang tìm gạo sạch
Nghe nói ở phiên chợ Xanh – Tử tế (tổ chức vào hai ngày cuối tuần tại 135 Pasteur, quận 3, TP.HCM), có bán loại gạo ST 24 của Sóc Trăng.
Nghe báo chí viết, năm ngoái, thương hiệu này nằm trong nhóm ba loại gạo ngon nhất thế giới tại một hội nghị quốc tế về gạo. Tôi tìm đến phiên chợ này để mua ST 24. Bên cạnh tôi còn có thêm hai bà nội trợ cũng đến hỏi mua loại gạo này. Tôi hỏi cô bán gạo: “Bên em có gạo hữu cơ thì bán cho chị vài ký ăn thử”. “Gạo ST 24 vuông tôm hả chị?Nhưng hết hàng rồi.Hàng này hiếm lắm, chị cho số điện thoại, tụi em chỉ bán cho khách đặt hàng rồi giao tận nơi chớ không bày bán ở cửa hàng”, cô nhân viên giải thích.
Tiếng lành đồn xa, người tiêu dùng dần quen với tên gạo ST 24 nên chỉ hai phiên cuối tuần tại phiên chợ Xanh — Tử tế đã bán 2 tấn gạo loại này. “ST 24 được bán nhiều nhất vì cơm dẻo thơm, còn ST 20 có cơm dẻo vừa, mềm hơn, và loại này dành cho người không thích ăn cơm dẻo nhiều. Riêng loại ST 21 cơm không ổn định lắm, nhưng giá mềm hơn mấy loại kia”, nhân viên giới thiệu.
Cũng trong phiên chợ Xanh — Tử tế, tôi ghé ngang cửa hàng gạo Tâm Việt của Út Tiếng, thương hiệu gạo nổi tiếng của Đồng Tháp.Một khách hàng mua 50 ký vì “gạo này hay hết lắm, phải canh mùa vụ gặt xong là gọi điện đặt liền”.Vị khách hàng này cho rằng, dù gạo có ngon đến mấy mà để lâu quá ba tháng sẽ không còn ngon nữa. Một khách hàng trẻ tuổi hỏi nhân viên Tâm Việt: “Nghe nói gạo sạch dễ bị mọt, làm sao để giữ được?”, cô nhân viên liền giải thích: “Gạo Tâm Việt đóng gói 5kg hút chân không, khi nào ăn hết hãy mở túi mới. Ngay cả khi mở bịch mới, chị nên đổ vào thùng gạo có nắp đậy kín”.
Tại phiên chợ này còn có gạo Cỏ May. Nghe kể, mới biết Cỏ May là thương hiệu gạo có hơn 30 năm nay trên thương trường, nhưng ngày đó buôn bán gạo thường, vài năm trở lại đây, bắt tay làm gạo sạch để phục vụ khách hàng nội địa. Lỡ mua gạo Tâm Việt, hẹn phiên sau, tôi ghé lại mua Cỏ May ăn thử.
Là quốc gia trồng lúa, bán lúa số một thế giới, nhưng với người tiêu dùng trong nước, muốn mua gạo ngon, gạo sạch…, chỉ có cách bấu víu vào những thương hiệu có uy tín, dẫu còn trẻ và mong manh lắm. Đâu rồi những hạt gạo Nàng thơm Chợ Đào Long An chánh hiệu? Đã bao lần ăn thử gạo Nhật, gạo Đài… Vài bữa đầu còn được, về sau cứ lạt lạt làm sao ấy.
Diên Hải (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này