10:12 - 23/05/2018
Làm ăn tử tế sẽ không sợ kiểm tra!
Mỹ sẽ quyết định số phận cá tra Việt Nam sau khi tiến hành kiểm tra quy trình xuất khẩu cá tra từ ngày 14 – 25/5/2018.
Đây là nội dung thực thi trong đạo luật Nông trại (Farm Bill). Đến thời điểm này, Việt Nam hoàn tất bước thứ ba, tức là xong phần thủ tục để Mỹ chấp nhận hồ sơ và yêu cầu cục Thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) của bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đánh giá, cũng nhưhoàn thiện bảng trả lời câu hỏi và các hồ sơ có liên quan.
Khi nghe thông tin trên, một doanh nhân tại Cần Thơ, lo ngại: “Cá tra xuất khẩu sang Mỹ cả chục năm rồi mà kỳ này họ kiểm soát nghiêm ngặt từ sản xuất con giống, thu hoạch, vận chuyển, cho đến chế biến trong các nhà máy. Cái khó cho tụi tui là họ đánh giá điều kiện sản xuất tương đương giữa nghề nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam, với hệ thống và quy trình của Mỹ”.
Cũng tiếp nhận thông tin, nhưng theo lời một doanh nhân xuất khẩu cá tra khá thành công (đề nghị không nêu tên) nói: “Kết quả thực tế sẽ minh bạch hoá. Vĩnh Hoàn mất biết bao công sức để hoàn thiện quy trình.Biển Đông cũng vậy. Điểm khác nhau giữa các doanh nghiệp trong nước là người này đầu tư hoàn thiện, còn người kia lo đối phó. Khi làm tốt thực sự sẵn sàng mời họ vào kiểm tra thường xuyên hay đột xuất, chẳng có gì phải lo sợ. Còn làm ăn theo kiểu đối phó, liệu có chắc ăn không khi người kiểm tra đâu phải dễ gạt. Họ có trình độ chuyên môn. Khi nói 2,5kg nguyên liệu mới được 1kg thành phẩm, họ chỉ hỏi theo định mức đó chi phí phải cao, vậy tại sao bán giá này?”. Doanh nhân này cho biết thêm, khi xuất những lô hàng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, nhắm vào các công ty của Việt kiều để họ bán tại chợ nhỏ. “Nhưng sau đó tôi quyết định bán vào Walmart, vì Vĩnh Hoàn và Biển Đông đã đáp ứng các tiêu chuẩn của Walmart”, doanh nhân này kể thêm.
Nhiều nhà xuất khẩu cá tra cho rằng, nếu các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu chia sẻ kinh nghiệm, chỉn chu quy trình, khi các cơ quan kiểm định, kể cả cơ quan kiểm định của những thị trường khó tính đến đánh giá, chẳng có gì phải rối.
Điều lo ngại hiện nay, Trung Quốc tiêu thụ cá tra Việt Nam “quá khủng” và dễ tính. Nhiều nhà thu mua cá đến từ Trung Quốc thích mua nguyên con xẻ bướm, nên dễ làm. “Cộng vào đó, thấy giá cao, nhà nhà sẽ đổ xô nuôi, dễ khủng hoảng thừa nếu không kiểm soát được sản lượng”, một doanh nghiệp nhận xét.
Đã có hiệp hội cá tra, nhưng ai đứng ra phân bổ kế hoạch nuôi, tiêu chuẩn, gắn với công suất chế biến? Đã đến lúc phải thay đổi cách làm để tạo giá trị ngành hàng thuần nhất và chính quy, thay cho cách làm da beo như hiện nay, nhiều doanh nghiệp nghĩ như vậy.
bài, ảnh Hoàng Lan (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này