20:14 - 27/04/2017
Giải cứu heo: các siêu thị đang ăn quá dày?
Dù tại TPHCM vừa giảm thêm 3.000 đồng/kg hàng bình ổn vào sáng 26/4, tuy nhiên, giá hiện còn lại trung bình phổ biến từ trên 70.000 đồng/kg vẫn quá cao so với heo hơi chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg.
Bán trực tiếp thịt heo cho công nhân các khu công nghiệp, giảm giá thịt heo xuống mức 50.000 đồng/kg tại các chợ truyền thống của TPHCM… có thể sẽ “cứu” được người nuôi heo.
Đó là một trong những giải pháp được Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị với Bộ NN-PTNT trong buổi họp chiều ngày 27/4, tại Đồng Nai.
Bán rẻ cho công nhân
Báo cáo nhanh với Bộ Nông nghiệp, ông Phan Minh Báu, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện địa phương này có khoảng 1,7 triệu con heo, giảm 16,3% so với trước. Từ tháng 11/2016 đến nay, do thị trường Trung Quốc ngưng hoàn toàn việc nhập heo, khiến các hộ nuôi không có đầu ra, dẫn đến thua lỗ trên 10.000 đồng/kg. Heo từ 120-160kg tồn trong dân khá nhiều, lượng heo này khó tiêu thụ vì trước đây vốn chỉ phục vụ thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.
Dù giá heo tại trại đã giảm rất sâu, nhưng đại diện ngành nông nghiệp Đồng Nai phản ánh có một thực tế đang tồn tại bất hợp lý, đó là giá heo từ trại đến chợ đang chênh lệch 44.000-64.000 đồng/kg.
Để cứu người chăn nuôi heo, tỉnh Đồng Nai kiến nghị cho phép giết mổ bán trực tiếp cho công nhân tại các khu công nghiệp với mức giá giảm 40% so với giá thị trường hiện nay, làm như vậy, theo Sở có thể kích thích tiêu dùng thịt heo.
Bên cạnh đó, biện pháp cấp bách lúc này được đại diện Sở NN-PTNT Đồng Nai kiến nghị Chính phủ đàm phán nhanh với Trung Quốc để khai thông thị trường xuát khẩu chính ngạch, giảm thiểu rủi ro như khi xuất bằng đường tiểu ngạch. Đồng thời kiến nghị ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ cho người chăn nuôi, cho hệ thống đại lý thức ăn để tránh tình trạng sau khủng hoảng thừa,người chăn nuôi không duy trì chăn nuôi lại dẫn đến tình trạng thiếu hụt trên thị trường.
Ngoài kiến nghị của Sở Nông nghiệp Đồng Nai, công ty Bình Minh cũng có sáng kiến bán cho công nhân của mình sản phẩm thịt heo, gà với giá thấp vào những ngày cuối tuần. Sở Nông nghiệp Đồng Nai cũng khẳng định sẽ tính tới phương án phổ biến hình thức này cho các bếp ăn tập thể, khu công nghiệp…
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết toàn tỉnh Đồng Nai hiện có trên 300.000 con heo đến thời điểm xuất chuồng cần phải giải cứu ngay lập tức, trong đó một lượng lớn heo ngoại cỡ (trọng lượng 120 – 140kg) do trước đây loại heo này nuôi để xuất tiểu ngạch đi Trung Quốc. Đơn vị này kiến nghị Sở ban ngành tỉnh Đồng Nai cho phép các hợp tác xã, doanh nghiệp hội viên đủ điều kiện giết mổ thực hiện giết mổ heo và bán trực tiếp cho công nhân các khu công nghiệp với mức giá thấp hơn 40% giá thị trường. Hiệp hội tính toán, với số lượng trung bình 6.000-8.000 công nhân tại mỗi khu công nghiệp, nếu bán theo cách này có thể nhanh chóng giảm được lượng heo tồn.
“Mỗi khu công nghiệp có 6.000-8.000 công nhân, nếu giết mỗ đảm bảo, phân phối trực tiếp, có thể thuê lại các cửa hàng của các doanh nghiệp thực phẩm đạt tiêu chuẩn giảm giá 40% cho công nhân sẽ thúc đẩy tiêu thụ. Sẽ có tác dụng ngay”, ông Công quả quyết tại hội nghị.
Siêu thị, Vissan đang ăn quá dày?
Có một thực tế cũng được nhiều ý kiến nêu ra đó là tại sao giá bán lẻ thịt heo vẫn quá cao, nhất là thịt heo bình ổn ở TPHCM? Mặc dù TPHCM vừa giảm thêm 3.000 đồng/kg hàng bình ổn vào sáng 26/4, tuy nhiên, giá hiện nay còn lại trung bình phổ biến từ trên 70.000 đồng/kg vẫn quá cao so với heo hơi chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết theo khảo sát của Hiệp hội này thì giá heo hơi đang phổ biến ở mức 20.000 đồng/kg. Thương lái mua về giết mỗ, đưa ra chợ đầu mối cộng thêm khoảng 15% giá, do đó, giá heo mảnh bán sỉ tại chợ đầu mối khoảng 30.000-33.000 đồng/kg nhưng về đến chợ lẻ và siêu thị vẫn vọt lên 80.000-100.000 đồng là quá bất hợp lý.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ngọc, trên cương vị Chủ tịch Hội chăn nuôi Đông Nam bộ, cũng bức xúc: với giá heo hơi như hiện nay thì thịt heo chỉ cần bán 50.000 đồng/kg đã có lời rất lớn. Nếu như các doanh nghiệp như Vissan bán với giá 50.000-60.000 đồng/kg thì có thể kích thích người mua chứ họ vẫn bán trên 70.000 đồng thì ăn dày quá, không giúp được gì lúc này cả”.
Hiện nay, trước thực trạng giá heo sụt giảm, ông Ngọc cũng lo ngại tới đây sẽ xảy ra hậu quả phá sản dây chuyền. Theo ông, hiện nhiều đơn vị thuốc thú y, đại lý vay vốn ngân hàng để đầu tư cho dân nhưng giá heo giảm không thu hồi lại được vốn đã vỡ nợ, không bán được hàng, và dần hết vốn. Heo không bán được còn dẫn tới hậu quả là nông dân bỏ nuôi, sắp tới thị trường thiếu hụt heo.
Sau khi nghe hết các ý kiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Vũ Văn Tám, cho biết đến nay đã có 5 doanh nghiệp trong đó có C.P giảm 200 đồng/kg tất cả các loại thức ăn nuôi heo, tính ra mức giảm trên 100 tỷ đồng/tháng. Ông Tám đề nghị Đồng Nai có thể tổ chức buổi gặp các đầu mối tiêu thụ thịt heo lớn (khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, đơn vị quân đội…) để thực hiện các biện pháp tiêu thụ thịt. Có biện pháp giảm giá bán sản phẩm bằng cách xây dựng các chuỗi liên kết, bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Theo ông, nếu mức giá bán lẻ thịt heo mà giảm còn 50.000 đồng/kg sẽ giúp lượng lớn người tiêu dùng tiếp cận được nguồn thịt giá thấp, kích thích tiêu thụ heo nhiều hơn để giúp nông dân.
Cẩm Tú
Theo BSA
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này