11:33 - 01/12/2018
Cuộc chiến dai dẳng đòi lại công bằng cho tôm Việt tại Mỹ
Các nhà nhập khẩu thủy sản của Mỹ cũng như doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn đang nỗ lực để đòi lại cách tính thuế chống bán phá giá công bằng cho tôm Việt.
Bất cập với cách tính thuế của Mỹ
Cuộc chiến về cách tính thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam của Tri-Union (công ty nhập khẩu thủy sản đông lạnh tại Mỹ của Tập đoàn Thai Union), Công ty Mazzetta, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) và một loạt nhà xuất khẩu Việt Nam, nhà nhập khẩu thủy sản của Mỹ vẫn chưa kết thúc.
Đầu tháng 11, Tòa án Phúc thẩm khu vực liên bang Mỹ (CAFC) đồng ý với quyết định năm 2016 của Tòa án Thương mại Mỹ (CIT) liên quan tới kết quả cuối cùng về thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm đông lạnh trong đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR 8). Khi đó, CIT đồng ý với Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về việc tăng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm do Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng từ 9,75% lên 10,48%. Thuế dành cho các nhà xuất khẩu khác của Việt Nam cũng tăng từ 6,37% lên 6,94%.
Theo ông Nathan Maandig Rickard, một đối tác của Công ty Tư vấn Luật Picard, Kentz & Rowe, giải pháp duy nhất hiện nay đối với Tri-Union, Mazzetta và các công ty nhập khẩu thủy sản khác của Mỹ trong cuộc tranh luận về thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu là kiến nghị lên Tòa án Tối cao của Mỹ để giải quyết, hoặc đệ đơn phúc thẩm theo hình thức en-banc (12 thẩm phán cùng đưa ra quyết định) lên CAFC.
Nếu không, DOC sẽ ban hành tài liệu hướng dẫn cho Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ để bắt đầu thu thuế bổ sung.
Trong phiên điều trần ngày 6/11, các nhà nhập khẩu và xuất khẩu thủy sản cho rằng thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam phải được tính dựa trên giá tôm thẻ chân trắng đông lạnh nhập khẩu từ Indonesia, chứ không phải là giá tôm sú nhập khẩu từ Bangladesh. Tuy nhiên, DOC lại không xem Indonesia là nền kinh tế tương đương với Việt Nam.
“Chúng tôi cho rằng nên sử dụng giá tôm thẻ chân trắng để tính toán… bởi theo dữ liệu lịch sử, chênh lệch giá giữa tôm thẻ chân trắng và tôm sú rất lớn”, ông Robert Gosselink, một luật sư tại Washington đại diện cho các nhà nhập khẩu tại Mỹ, cho biết.
Trước đó, Công ty Mazzetta ngày 10/10 nộp đơn kiện DOC liên quan tới cách tính thuế chống bán phá giá trong POR 12. Công ty này cáo buộc rằng DOC đã không công bằng khi sử dụng giá tôm sú nhập khẩu từ Bangladesh để tính toán thuế đối với Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC) – một đơn vị thành viên của The PAN Group.. Sao Ta cũng nộp đơn kiện về kết quả của POR 12 lên CIT vào ngày 1/10.
Hiện tại, CIT đã trả kết quả của POR 12 cho DOC để xem xét kỹ hơn. Hạn chót đển DOC phản hồi lại CIT là cuối tháng 12.
Bên cạnh vụ kiện kết quả POR 12, cả ngành tôm nội địa của Mỹ và các nhà xuất nhập khẩu tôm của Việt Nam cũng kiện lên CIT về kết quả của POR 10.
Giai đoạn xem xét hành chính thứ 13 đang được tiến hành
Ngay cả khi các nhà nhập khẩu Mỹ không kháng án lên Tòa án Tối cao Mỹ, quyết định của CAFC cũng vẫn chưa phải là “cú chốt hạ” đối với vấn đề chống bán phá giá của tôm Việt.
Kể từ lần đầu tiên ban hành thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt vào tháng 2/2005, DOC hàng năm vẫn tiến hành rà soát biện pháp phòng vệ này để điều chỉnh mức thuế và yêu cầu về lượng tiền mặt đặt cọc. Hiện cơ quan này đang tiến hành POR 13 cho giai đoạn từ ngày 1/2/2017 đến ngày 31/1/2018.
10 tháng đầu năm nay, Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm 18,2% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường. Theo số liệu của VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong 10 tháng đầu năm nay đạt 540,4 triệu USD, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm 2017.
Theo Người Đồng Hành
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này