12:10 - 29/04/2017
Bị tố ‘ăn dày’, Vissan, Sagri…nói gì?
Trái với ý kiến cho rằng, Vissan, Sagri và các siêu thị đang ‘ăn dày’ khi giữ giá bán thịt heo ở mức cao trong khi giá đầu vào thấp, TGĐ Vissan cho biết, công ty đã nhiều lần giảm giá và đã phải giảm lợi nhuận rất lớn, hiện nay mức lợi nhuận mỗi tháng của doanh nghiệp chỉ còn 3,3%.
Sáng 28/4, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã làm việc và khảo sát nhà máy giết mổ, chế biến của hai công ty được xem là lớn nhất tại TPHCM trong lĩnh vực chăn nuôi là Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) và Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi heo.
Mượn kho DN ngành khác để cấp đông
Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan cho biết hiện nay công ty giết mổ 1.500 con heo/ngày để cung cấp cho thị trường thành phố, ngoài ra công ty cũng cung cấp 60-80 tấn thực phẩm chế biến từ thịt heo ra thị trường mỗi ngày. Từ tháng 8/2016 đến nay, công ty đã 4 lần giảm giá thịt heo đầu ra, mới đây ngày 26/4, công ty đã giảm giá thịt bán lẻ đến người tiêu dùng 5.000 đồng/kg.
Theo ông An, hiện Vissan cũng như các đơn vị khác đang tham gia chương trình bình ổn giá của TPHCM, giá thịt heo hiện nay ở mức 72.000 – 77.500 đồng/kg tùy loại thịt sau khi pha lóc. Ông An cho rằng với mức giá bán ra như trên, công ty đã phải giảm lợi nhuận rất lớn, hiện nay mức lợi nhuận mỗi tháng của doanh nghiệp chỉ còn 3,3%.
Hạ giá, tăng mua để hỗ trợ người chăn nuôi nhưng DN cũng gặp khó khăn, các phần thịt ngon của con heo có thể đảm bảo tiêu thụ ổn định nhưng các sản phẩm phụ phẩm, nội tạng heo tăng lên khiến công ty khó tiêu thụ. Mấy ngày gần đây, công ty phải cho các công nhân các sản phẩm nội tạng vì không tiêu thụ hết.
“Hiện nay kho lạnh của Vissan đang tồn khoảng 1.000 tấn nạc heo, khả năng cấp đông thêm của công ty khoảng 100 con heo/ngày. Do năng lực kho lạnh cấp đông hạn chế nên công ty chỉ cấp đông thêm khoảng 100 con/ngày để góp phần giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi. Đến khoảng tháng 5-2017, sau khi tăng được năng lực cấp đông, Vissan dự kiến cấp đông thêm 100 con/ngày nữa lên thành 300 con/ngày”, ông An thông tin.
Đại diện Sagri cũng cho biết hiện nay chính bản thân DN cũng đang chịu lỗ vì giá heo xuống thấp do đơn vị này tự nuôi heo và giết mổ, chế biến lẫn tiêu thụ.
Vị đại diện công này cho hay giá thành nuôi đúng của con heo là 38.000 đồng/kg , nhưng hiện nay công ty thu mua từ trại chỉ có giá 27.000 đồng/kg dù cao hơn thị trường nhưng vẫn lỗ nặng. Công ty bán ra thị trường tại các cửa hàng lẫn siêu thị liên kết cũng có mức giá theo chương trình bình ổn của TPHCM như Vissan.
“Mỗi ngày công ty xuất chuồng 200 con heo, tiêu thụ được khoảng 110 con heo, còn 90 con đem vào cấp đông. Hiện kho cấp đông của công ty đã đầy công suất 1.600 con heo cấp đông. Vì kho cấp đông phải thuê, tính ra chi phí cấp đông “ăn” vào giá thịt khoảng 7.000 đồng/kg. Để tham gia giải cứu người nuôi heo, khả năng đến cuối năm 2017, công ty mới có thể tăng năng lực cấp đông thêm 100 con/ngày, tăng năng lực cấp đông của công ty lên 2.000 con.
Tuy nhiên theo thứ trưởng Vũ Văn Tám, các doanh nghiệp cần tìm cách tăng năng lực cấp đông ngay thời điểm này chứ không thể chờ tháng nữa hay chờ đến hết năm thì ngành chăn nuôi đã phá sản chứ giải cứu gì nữa.
Thứ trưởng Tám cho rằng để tăng cấp đông các DN cần liên kết, thậm chí kiến nghị TPHCM hỗ trợ để phối hợp với các đơn vị chế biến thực phẩm, thủy sản… có kho cấp đông cùng tham gia tăng mua cấp đông thịt. Bộ sẽ hỗ trợ chuyên gia, kỹ thuật về cấp đông hướng dẫn doanh nghiệp để cấp đông đúng tiêu chuẩn, chất lượng tốt nhất.
Giữ giá thịt heo bình ổn là bất hợp lý
Về chương trình bình ổn giá của TPHCM, theo thứ trưởng Vũ Văn Tám cần xem xét lại. Trước hết thịt heo không thuộc sản phẩm được bình ổn giá theo quy định của nhà nước, còn TPHCM có chính sách bình ổn giá riêng cho thịt heo khi giá heo tăng cao, tăng đột biến là tốt, giúp người tiêu dùng không phải mua giá cao.
“Thế nhưng, khi giá thấp mà bình ổn giá theo kiểu giữ giá thì không hợp lý. Nếu khi giá heo hơi xuống quá thấp giảm hơn 50% thì TPHCM cần bỏ chương trình bình ổn giá này, giữ giá thịt heo là bất hợp lý. Bộ sẽ kiến nghị TPHCM bỏ bình ổn giá, khuyến khích các doanh nghiệp giá xuống thấp hơn nữa”, ông Tám nói.
Theo tính toán của các công ty chăn nuôi, giá heo hơi mà công ty mua vào vẫn cao hơn thị trường ở mức giá 26.000-27.000 đồng/kg, tỉ lệ thịt thu được sau giết mổ là 75%, tính ra giá bán heo mảnh khoảng 34.000 đồng/kg. Đến giai đoạn pha lóc, tỉ lệ thịt thu được chỉ còn khoảng 50%, tính ra giá bán thịt ra thị trường khoảng 69.000 đồng/kg.
Phụ phẩm nội tạng bán giá thấp, thậm chí bán không được, tồn kho, chưa kể bán vào siêu thị các công ty phải chiết khấu 9-10% nữa. Dòng tiền phải cả tháng mới thu hồi được khi bán sản phẩm tại siêu thị. Vì vậy với mức giá hiện nay các DN giảm xuống còn 72-77 ngàn đồng/kg là các DN chăn nuôi lợi nhuận rất thấp.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng theo công thức tính giá mỗi công ty chăn nuôi khác nhau, nhưng bản thân là người tiêu dùng họ thấy giá thịt heo bán trên thị trường hiện nay vẫn bất hợp lý. Vì khi giá heo hơi 50.000 đồng/kg, DN bán trên mức giá 70.000 đồng/kg thịt là đã có lãi, và hiện nay giá heo hơi còn 23.000-24.000 đồng/kg, giảm 50%, DN chăn nuôi bán lẻ dù đã giảm cũng chỉ ở trên mức 70.000 đồng/kg thịt đến tay người mua, chắc chắn vẫn lãi.
“Vì vậy đề nghị các DN cần có những giải pháp mạnh mẽ hỗ trợ giải cứu người chăn nuôi đang thua lỗ lúc này. Chỉ cần Vissan giảm 10.000-20.000 đồng/kg thịt heo thì ngay lập tức tác động thị trường rất lớn, buộc các chợ lẻ phải giảm theo. Giá thịt giảm, người tiêu dùng sẽ quay sang mua thịt heo, kích cầu, tăng đầu ra, tình hình giá heo sẽ tốt hơn”, ông Tám đề nghị.
Thư Đặng
Theo BSA
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này