12:28 - 23/01/2019
Trả cho đất những gì đã lấy
Làm nông nghiệp, một trong những yếu tố quan trọng là đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong đất. Vì thế, đất đai luôn phải được bổ sung dưỡng chất để đảm bảo sự phát triển bền vững…
Đây là lời khuyên của chuyên gia nông nghiệp – kỹ sư hoá sinh Nguyễn Thị Quỳnh Viên dành cho trang trại rau sạch Kiến Huy, huyện Đơn Dương và các bạn khởi nghiệp nông nghiệp ở tỉnh Lâm Đồng trong đợt khảo sát, kiểm tra việc sản xuất sạch, do ban tổ chức phiên chợ Xanh –Tử tế thực hiện trong những ngày vừa qua.
Hơn hai năm qua, Farm Kiến Huy thường xuyên cung cấp rau, củ, quả sạch và an toàn cho người tiêu dùng TP.HCM thông qua phiên chợ Xanh – Tử tế. Hàng chục loại nông sản như: cải ngồng, cải xoăn, dâu tây, cà chua kim cương, cà rốt baby, dưa leo, các loại rau thơm, đậu Hoà Lan, cà Pepino, dưa hấu, chanh dây, cam, quýt… Hàng hoá của trang trại này trở thành sản phẩm ưa thích và tin dùng của đông đảo người dân khi đến phiên chợ ở số 135A Pasteur, phường 6, quận 3 vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.
Trong quá trình khảo sát, các chuyên gia thấy rằng việc sản xuất rau sạch theo chuẩn VietG.A.P của Kiến Huy khá ổn. Đây cũng là một trong những lý do nguồn nông sản của trang trại này được lựa chọn cung cấp cả cho hệ thống siêu thị của VinEco.
Tuy nhiên, trang trại này chưa tận dụng nguồn phế phẩm nông nghiệp để giúp cải tạo đất, ngoài việc sử dụng phân chuồng ủ hoai.Các chuyên gia cho rằng cần có các giải pháp ủ, xử lý mầm bệnh…, để làm phân bón. Ngoài vấn đề về phụ phẩm, các chuyên gia cho rằng với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp về nông nghiệp như Kiến Huy muốn hướng đến các tiêu chuẩn cao hơn cần phải cải thiện, tổ chức, sắp xếp khoa học các khâu trong quy trình sản xuất. Việc phân lô, luống trồng rau, củ quả; hay việc ghi chép nhật ký ruộng đồng cần thực hiện chuyên nghiệp và khoa học, để từ đó có sự kiểm soát tốt hơn.
Ngoài Kiến Huy, ban tổ chức phiên chợ Xanh – Tử tế cùng các chuyên gia còn kiểm tra bốn địa điểm nông sản sạch khác ở tỉnh Lâm Đồng, nhằm đảm bảo được nguồn nông, đặc sản sạch, an toàn cung cấp tại phiên chợ. Đây là một trong những hoạt động được trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA – đơn vị thành lập và vận hành phiên chợ Xanh – Tử tế) thực hiện trong thời gian qua. Trước đó, đoàn chuyên gia cũng đã có chuyến khảo sát đột xuất tại các vườn rau, dược liệu tại tỉnh Kon Tum.
Qua việc khảo sát, ban tổ chức phiên chợ hy vọng các chuyên gia sẽ có những đánh giá đúng thực tế về tình trạng sản xuất, chất lượng sản phẩm, từ đó có sự lựa chọn tốt nhất nguồn hàng cung cấp cho người tiêu dùng đảm bảo được các tiêu chí sạch, an toàn.
Ngoài việc khảo sát thực tế, với sự trợ giúp của một số tổ chức có chuyên môn, ban tổ chức phiên chợ Xanh – Tử tế còn tiến hành test đột xuất các mẫu nông đặc sản ngay tại phiên chợ. Việc này nhằm phát hiện các sản phẩm không đảm bảo về an toàn thực phẩm. Với những đơn vị không đạt yêu cầu, ban tổ chức sẽ ngưng hợp tác ngay lập tức và vĩnh viễn.
bài, ảnh Tuấn Anh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này