15:40 - 04/09/2018
TP.HCM cần 1.500 doanh nghiệp nông nghiệp
Mục tiêu đến năm 2020, TP.HCM thu hút khoảng 1.500 DN hoạt động đầu tư vào nông nghiệp. Nên những khó khăn, trở ngại từ phía DN sẽ được thành phố lắng nghe và giải quyết…
Đây là thông tin đưa ra tại buổi gặp mặt, trao đổi DN nhằm khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn được Sở NN&PTNT TP.HCM tổ chức mới đây.
Cơ cấu nông nghiệp đô thị ở TP theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học là mục tiêu được TP kêu gọi đầu tư.
Cũng từ định hướng này, bước đầu, theo Sở NN&PTNT, đã có chuyển biến rõ rệt, giá trị thu về trên 1 ha tăng 3,83 lấn, từ 117,7 triệu ha năm 2008 lên 450 triệu năm 2017. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng dù được kêu gọi đầu tư làm nông nghiệp sạch nhưng rào cản thủ tục, đặc biệt là hạ tầng, đất đai vẫn ngáng đường họ, trong đó đất đai là trở ngại lớn nhất.
Tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn đất trống rất nhiều nhưng hầu hết là đất của tư nhân. Một doanh nghiệp trồng dưa lưới ở Đồng Nai kể cũng vì chủ trương kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp sạch mà cách nay 3 năm họ từng chuyển trang trại về Củ Chi, nhưng đến nay phải hai lần di dời do thuê đất tư nhân, và sắp dời lần thứ ba. Nguyên nhân là khi thấy làm ăn được hoặc giá đất lên là chủ đất đẩy giá cho thuê lên quá cao hoặc không cho thuê nữa vì đã chuyển đổi được thành đất ở, phân lô bán nền.
Một doanh nghiệp làm nấm linh chi khác ở Củ Chi, bà Lê Hà Mộng Ngọc, Giám đốc HTX Nấm Việt cũng phản ánh phải tốn không biết bao nhiêu công sức và tiền của chỉ để ra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Cục) Bộ Y tế xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm nấm linh chi. Nguyên nhân được bà Ngọc đưa ra chỉ vì bà làm…đúng quy trình thủ tục chứ không “đi cửa trước cửa sau” này nọ. Kết quả là sau gần hai năm vẫn không làm xong giấy chứng nhận cho sản phẩm phẩm linh chi. “Có lần tôi đem cả máy tính ra văn phòng Cục nhờ nhân viên hướng dẫn làm hồ sơ tại chỗ nhưng khi nộp xong rồi thì họ lại nói Cục đã thay đổi chính sách, đến giờ cũng không biết ai là người nhận hồ sơ. Rất khó khăn, không biết lý do vì sao”, bà Ngọc than.
Ông Lê Thế Khải, Giám đốc HTX bánh tráng Phú Hòa Đông (Củ Chi) nói làm bánh tráng truyền thống cũng phải đáp ứng tới 109 chỉ tiêu, phải lấy mẫu nước xét nghiệm tốn kinh phí gần 20 triệu đồng, 3 năm phải làm lại một lần nhưng ngay cả nước máy (nước thủy cục) từ hệ thống cấp nước quốc gia mang đi kiểm tra cũng không đạt. Không những thế, hàng năm công nhân làm việc tại HTX bắt buộc phải tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm nhiều lần. Việc tập huấn chỉ có một bài duy nhất là các động tác quen thuộc là rửa tay 20 giây, mang khẩu trang…
Thư Đặng (theo MTG)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này