10:16 - 21/01/2019
Những nông dân trẻ Tây học
Những bậc cha chú làm theo kiểu “đủ ăn”, còn thế hệ “nông dân tây học” lại làm khác: đưa công nghệ hiện đại vào sản phẩm với quy mô lớn hơn, hàng hoá đã xuất sang nhiều nước khó tính.
Nước ép thanh long không hạt
33 tuổi, Phạm Cao Vân hiện là chủ trang trại thanh long 80ha đạt chuẩn GlobalG.A.P.tại thôn Lập Phước, Tân Lập, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Trước khi là chủ trang trại, Vân du học tại New Zealand, có bằng tiến sĩ về công nghệ.Vân kể, năm 2006, gia đình bắt đầu trồng thanh long. Lúc này, Vân đang du học ở New Zealand. Anh bàn với cha mẹ làm theo chuẩn GlobalG.A.P. Đến năm 2008, 80ha của gia đình đạt chứng nhận GlobalG.A.P. Năm 2011, Vân tập hợp bạn bè nghiên cứu các sản phẩm từ thanh long tươi. Năm 2013, Vân thành lập nhóm nghiên cứu công nghệ sản xuất nước ép thanh long nguyên chất, sấy dẻo bằng năng lượng mặt trời tuần hoàn kín, rồi snack thanh long mạch nha Quảng Ngãi… Năm 2014, Vân chính thức đăng ký sáng chế độc quyền sấy dẻo bằng năng lượng mặt trời tuần hoàn kín, công nghệ sản xuất nước ép thanh long không sử dụng chất bảo quản…
Hiện nay, Vân hài lòng hai sản phẩm nước ép thanh long chai thuỷ tinh và nước ép thanh long túi nhôm. Vân nói: “Xu hướng tiêu dùng là những sản phẩm nước ép và còn giữ gần như nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của sản phẩm”. Vân cho biết, tuỳ theo từng thị trường mà phối trộn tỷ lệ ruột đỏ và trắng. “Với công nghệ chế biến Nhật Bản kết hợp với máy móc do kỹ sư trong công ty, sản phẩm của chúng tôi đã giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng của thanh long gần như 100%, bảo quản trên 12 tháng. Dù đây là thị trường “ngách” nhưng là cơ hội cho thanh long Việt Nam. Những đối tác từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Bỉ, Thuỵ Sĩ thích sản phẩm nước ép thanh long. Họ đánh giá đây là sự khác biệt, làm nước ép thanh long rất khó, lại tách hạt và không chất bảo quản…”, Vân nói.
Giờ đây nước ép thanh long của Vân đã có mặt tại các siêu thị như Olive Young, Hyundai (Hàn Quốc), các nhà phân phối từ Bỉ và Hà Lan…
Có một trang trại chuối
Lê Bình Nguyên, 32 tuổi, hiện là giám đốc công ty LeFarm với 30ha chuyên trồng giống chuối Cavendish tại Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh.Ít ai biết rằng, khi du học tại Mỹ, Nguyên chọn ngành tài chính, rồi có thời gian làm việc trong ngành thang máy ở Đài Loan. Nguyên kể rằng, khi làm việc ở Đài Loan, được bạn bè dẫn đến các mô hình nông nghiệp công nghệ cao để chơi cho biết. Nguyên bắt đầu mê trái chuối Đài Loan.Anh đến viện nghiên cứu chuối Đài Loan xin học cách trồng chuối. “Việt Nam có nhiều loại chuối, nhưng không bán được vào các thị trường khó tính như Nhật, Hàn… Tôi quyết định chọn giống chuối Đài Loan, vì có độ ngọt và độ dẻo cao hơn so với các giống chuối khác”, Nguyên nói.
Về nước, Nguyên chuyển sang trồng chuối theo quy trình khép kín từ khâu chọn giống, chăm sóc cho đến thu hoạch, đóng gói. Nguyên cho biết, không để chuối chín tự nhiên, đến thời điểm thu hoạch, các kỹ sư sẽ dùng dụng cụ đo độ tuổi để kiểm tra, sau khi cắt dùng ròng rọc để chuối không trầy xước, sau đó quá trình ủ sẽ giúp màu và độ đường của chuối không thoát ra ngoài, đưa vào túi ni lông, hút chân không, xếp vào thùng, cho vào kho lạnh chờ ngày xuất. Với sản lượng đạt từ 60 – 70 tấn/tháng, hiện chuối LeFarm xuất sang Nhật, Hàn và tiêu thụ nội địa.
Chia sẻ bí quyết thành công, Nguyên cười: “Muốn làm nông nghiệp bền vững, phải tìm hiểu thị trường cần những tiêu chuẩn nào. Sau đó coi thử mình có đáp ứng được không.Nếu được thì làm”.
bài, ảnh Trần Quỳnh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này