11:01 - 11/08/2019
Người hết lòng với trái cây đồng bằng
Trước nhà máy treo bảng tuyển 120 công nhân. Nhấn chuông chỉ có một người dáng nhỏ thó ra mở cổng. Đó là ông chủ. Ông cho biết xưởng đang tu sửa, tới tháng 9 mới bắt đầu chạy lại.
Từ Đức về Việt Nam lập nhà máy
Bên trong là một khu nhà xưởng cũ được tách làm hai phần, gồm khu xử lý hàng tươi bên cạnh khu sấy dẻo. Từ phía ngoài cổng bước vào, bên tay phải ông bảo sắp tới nơi đây sẽ mọc thêm xưởng mới, có phòng lab kiểm định chất lượng. “Công suất còn nhỏ lắm.Nhà máy bị xem là không hiệu quả vì không tạo nhiều việc làm, công nhân ra vào đếm đủ mười đầu ngón tay”, ông Võ Phát Triển, chủ đầu tư nhà máy, bộc bạch.
Ông Võ Phát Triển là người quốc tịch CHLB Đức, chuyên gia kỹ thuật cao cấp của tập đoàn Maurer. Ông đã trở về nơi chôn nhau cắt rốn Đồng Tháp để đầu tư một nhà máy ở huyện Thanh Bình, lấy tên là công ty Viet-Duc Food Technology. Ở Đức, Maurer là doanh nghiệp hàng đầu cung cấp thiết bị chế biến nông sản, theo ông Triển, hầu hết nhà máy sấy của Thái Lan đều sử dụng thiết bị của Maurer, nên Viet-Duc Food Technology sẽ nhập khẩu thiết bị của Maurer.
Đồng bằng sông Cửu Long là vựa trái cây, nhưng ngành chế biến, nhất là trái cây sấy vẫn thua Thái Lan một bậc. Đây chính là lý do để ông Triển hồi hương, lập ra Viet-Duc Food Technology với mong muốn góp phần tiêu thụ nhiều trái cây tươi và đưa sản phẩm trái cây chế biến ra thế giới, nâng giá trị cho nông sản đồng bằng. Trái cây đồng bằng phong phú, nhưng “gót Achilles” luôn luôn nằm ở khâu hậu thu hoạch. Ông Triển nhìn ra được điểm đó.
Dẫn chúng tôi đi xem khu nhà máy còn ngổn ngang, ông nói tuần tới ông sẽ trở về Đức chuẩn bị chuyển thiết bị mới trị giá gần 1 triệu USD của Maurer về Đồng Tháp để làm hàng tươi và tăng sản lượng sấy theo đơn đặt hàng từ Đức và Nga. Dù nhà máy chưa chạy, nhưng một người Việt sống tại Nga gởi mail đề nghị làm đại lý bán hàng của công ty Viet-Duc Food Technology. Còn ở thị trường Đức, nhu cầu trái cây tươi và sấy dẻo khá lớn, tuy nhiên, nhiều đồng nghiệp của ông tại Maurer khuyên bước đầu Viet-Duc Food Technology chỉ làm chừng mực để thoả mãn khát vọng của người xa xứ, sau đó thăm dò thị trường thật kỹ hãy mở rộng cho chắc ăn.
Đang có cuộc sống, công việc lý tưởng ở Đức, nhưng ông Triển vẫn quyết về Việt Nam. Ông nói: “Tôi về đây không phải vì tiền bởi Maurer duy trì công việc cho tôi tới 74 tuổi”. Nhưng khi nghe ông về quê làm nhà máy sấy, thử góp sức để chế biến nguồn nông sản luôn bấp bênh, khê đọng, nhiều đồng nghiệp của ông ở Maurer ủng hộ hết lòng. Họ sẵn sàng đáp ứng bất cứ điều gì ông cần, kể cả chỉnh sửa những thiết bị vốn là độc quyền của Maurer. “Các bạn tôi nói từng nói nếu ông điều chỉnh chi tiết này, coi như Maurer không có lời.Tôi nói với các bạn vẫn còn có thể giảm chi phí từ những thứ khác mà không ảnh hưởng tới giá trị hợp đồng”, ông Triển kể.
Mơ nâng giá trị cho xoài, thanh long, mãng cầu, khóm…
“Tôi đã từng ở đó, biết có thể điều chỉnh cái gì để mọi thứ vẫn chạy tốt”, ông Triển nói thêm về tình bạn ở Maurer. Nối kết nguồn hàng với Đức, cửa ngõ vào châu Âu hay đưa sang Nga theo đơn hàng dài hạn, theo ông Triển, nếu công ty sử dụng thiết bị có thương hiệu là một cách tăng lòng tin của bên đặt hàng. Tại Việt Nam, công nghệ, thiết bị sẽ giải quyết được bài toán nguyên liệu đầu vào, nhân công sơ chế.
Ngoài thiết bị tân tiến, nguyên liệu an toàn và nhân công ổn định cũng góp phần giải quyết đầu ra. Dự kiến, sau tháng 9/2019 Viet-Duc Food Technology sẽ đi vào hoạt động. Ngay sau khi khởi động, ông Triển đặt ra kế hoạch táo bạo là giai đoạn tăng tốc để tiếp cận điểm hoà vốn, có lời chút ít. “Mức lời trong bài toán bền vững giống như trồng cây, từ từ rồi nó lớn”, ông Triển, người đầu tư 5 triệu euro từ tiền cá nhân, không vay một đồng vốn nào từ ngân hàng để làm nhà máy, nói. Ông hy vọng rồi đây nhiều người hiểu được đặc điểm của nhà máy và mọi cố gắng để sản phẩm đạt thêm nhiều giá trị gia tăng từ xoài, thanh long, mãng cầu, khóm của Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An… Từ bệ phóng này, trái cây đồng bằng sẽ xuất sang châu Âu ngày càng nhiều.
Năm ngoái, riêng mặt hàng xoài sấy dẻo công ty Viet-Duc Food Technology nhận đặt hàng từ EU khoảng 500.000 – 600.000 euro.
bài và ảnh Hoàng Lan (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này