08:58 - 17/03/2016
Đại học Cần Thơ đưa ra giải pháp giúp cây trồng chịu hạn, mặn
“Muốn hạn chế được thiệt hại do hạn mặn, cần trang bị cho nông dân hiểu được gốc của vấn đề: cây trồng sẽ bị chết khát, chết đói và ngộ độc”, GS.TS Nguyễn Bảo Vệ
Đến ngày 14/3, lưỡi mặn đã xâm ngập 65km tại sông Tiền; 60 – 65km vào sông Hậu và tại khu vực biể́n Tây là gần 60km. Riêng tại cảng Cái Cui, TP Cần Thơ mặn đã trên mức 2‰.
“Muốn hạn chế được thiệt hại do hạn mặn, cần trang bị cho nông dân hiểu được gốc của vấn đề: cây trồng sẽ bị chết khát, chết đói và ngộ độc”, GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, trường ĐH Cần Thơ nói rõ: cần giải khát cho cây, đo mặn trước khi bơm nước bằng dụng cụ đo tại nhà, bơm nước mặn trước khi đất nứt nẻ, tăng khả năng hút nước của cây bằng hormon, cung cấp dưỡng chất cho cây (qua rễ và lá)…
PGS.TS Lê Văn Hoà, trưởng khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng, cho biết một số thành công của khoa (NN&SHƯD), trường ĐH Cần Thơ trong việc tạo sức đề kháng cho cây, tăng khả năng chống chịu, cải tạo môi trường sống, rửa mặn, phèn…
Theo đó, một số địa phương đã đặt hàng các giống trồng vụ xuân hè phát triển tốt như cà chua ghép, cà phổi, dưa leo, dưa hấu…
PGS.TS Võ Công Thành, quyền trưởng bộ môn di truyền và chọn giống nông nghiệp, cho biết thêm: sẵn sàng làm theo đơn đặt hàng một số loại giống có khả năng thích nghi, chịu được hạn, mặn như giống lúa một bụi đỏ, lúa sỏi phá quang kỳ (CTUS4, CTUS M1), nàng hướt biển (CTUS2, CTUM2) từ trổ đến chín chịu mặn 6 – 8‰.
Ngọc Bích
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này