09:58 - 30/07/2019
Giá thịt lợn tại Trung Quốc có thể tăng tới 40 – 70% trong 6 tháng cuối năm
Những người chăn nuôi ở Trung Quốc đã buộc phải tiêu hủy rất nhiều con lợn nuôi để ngăn chặn dịch tả lợn lan rộng sau khi dịch bệnh này xuất hiện từ tháng 8/2018.
Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong 6 tháng cuối năm 2019 có thể tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước, lên mức cao kỷ lục lịch sử, do nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng. Đó là dự báo của ông Tang Ke, một vụ trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc (MARA) đưa ra mới đây. Ngân hàng Nomura cũng dự báo trong 6 tháng tới giá thịt lợn tại Trung Quốc có thể tăng thêm 40% nữa.
Giá thịt lợn tại Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2019 diễn biến theo xu hướng tăng mạnh vì dịch bệnh xuất hiện tại nước này từ lâu nên nguồn cung đã khan hiếm. Lợn hơi từ mức trung bình 13,9 CNY/kg đầu năm 2019 tăng lên 17,04 CNY/kg tháng 6/2019, tăng khoảng 22%. Nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc gia tăng đã đẩy giá thịt toàn cầu tăng 3% trong tháng 4/2019 so với cùng tháng năm ngoái, khiến chỉ số giá thực phẩm của FAO tăng theo.
Theo MARA, giá thịt lợn bán buôn trung bình trong tháng 6/2019 tại Trung Quốc đại lục đã tăng 29,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 21,59 CNY (khoảng 3 USD)/kg. MARA nhận định nguồn cung thịt lợn bị thắt chặt sẽ khiến giá tiếp tục tăng trong những tháng tới.
Giá thịt lợn ở Hongkong (Trung Quốc) cũng tăng mạnh theo, ngày 14/7/2019 có lúc giá lên tới hơn 4.400 HKD/picul (1 picul = khoảng 60 kg), cũng là mức cao kỷ lục lịch sử. Mặc dù sau đó giá giảm nhẹ, xuống trung bình 2.557 HKD/picul, song mức đó vẫn cao hơn tới 60% so với 1.600 HKD/picul hồi tháng 5/2019.
Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 3 về thị trường thịt lợn Trung Quốc, ông Angela Zhang thuộc công ty nghiên cứu IQC cho biết, mức tiêu thụ thịt lợn trung bình người ở Trung Quốc năm 2018 là 39,9 kg, trong khi thịt gà là 8,3 kg, còn thịt bò là 6,1 kg. Giá bán buôn thịt gà từ tháng 8/2018 đến tháng 2/2019 tăng 17,4%, trong khi thịt gà tăng 9%.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố ngày 17/7 vừa qua, sản lượng thịt lợn của nước này trong quý 1/2019 đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm trước, xuống 14,63 triệu tấn; trong khi đó sản lượng thịt bò tăng 1,7%, thịt cừu tăng 1,4% và thịt gia cầm tăng 2,1%. Cũng trong quý 1, sản lượng trứng tăng 2,3%, trong khi sản lượng sữa tăng 2%.
Số liệu mới nhất của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết có hơn 1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy tại Trung Quốc kể từ khi phát hiện dịch bệnh tới nay. Tuy nhiên, con số thực tế được cho là cao hơn thế nhiều. Số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy tổng số lợn nuôi của nước này trong 6 tháng đầu năm 2019 là 347,6 triệu con, tức là thấp hơn 60 triệu con (15%) so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Vinanet/CafeF
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này