15:40 - 01/11/2018
Điều chỉnh cơ cấu nông nghiệp thời biến đổi khí hậu
Theo một nghiên cứu, chúng ta đang trồng quá nhiều ngũ cốc, chất béo và đường, nhưng trồng không đủ trái cây, rau củ, và protein.
Chúng ta không trồng trọt vì nhu cầu dinh dưỡng, diện tích đất sử dụng không cân xứng giữa ngũ cốc, chất béo, dầu và đường, so với diện tích trồng rau quả mà cần có để sống sót, nghiên cứu mới trên journals.plos.org khẳng định.
Không chỉ biến đổi khí hậu đe doạ năng suất cây trồng toàn cầu, mà ngành nông nghiệp là nguồn phát thải khí nhà kính lớn thứ hai, sau việc đốt nhiên liệu hoá thạch. Các nhà nghiên cứu so sánh hồ sơ dinh dưỡng lý tưởng của một chế độ ăn của con người với việc sử dụng đất và phát thải khí nhà kính, liên quan đến việc tạo ra các thực phẩm đó. Họ phát hiện ra trồng các dưỡng chất mà chúng ta cần, sẽ tiết giảm lượng đất sử dụng để trồng ngũ cốc 150 triệu ha, 105 triệu ha trồng chất béo và dầu, và 30 triệu ha trồng cây làm ra đường.
Trong khi đó, đất trồng rau quả sẽ tăng lên 171 triệu ha. Các nhà khoa học sử dụng mô hình Dĩa đồ ăn lành mạnh của Harvard làm cơ sở cho mô hình dinh dưỡng lý tưởng. Và, họ đề nghị rằng mỗi người cần trồng thêm ba khẩu phần rau quả, hai khẩu phần protein, cũng như giảm sáu khẩu phần ngũ cốc và bốn khẩu phần đường. Tuy nhiên, các khuyến nghị của họ không xác định một khẩu phần là bao nhiêu, theo nhóm nguồn dinh dưỡng Harvard thuộc khoa dinh dưỡng, tác giả dĩa đồ ăn lành mạnh của Harvard. “Chúng không dựa trên lượng calo cụ thể, và chúng không có nghĩa là kê ra một lượng calo nhất định hoặc bao nhiêu khẩu phần mỗi ngày, vì calo và nhu cầu dinh dưỡng từng cá thể biến động theo tuổi tác, giới tính, kích cỡ cơ thể, và mức độ hoạt động”, khoa Dinh dưỡng ghi nhận trong một công bố.
Mặc dầu vậy, con người cần thay đổi đáng kể việc sản xuất thực phẩm.Khi dân số thế giới tăng, lượng phát thải khí nhà kính của ngành nông nghiệp cần thiết để nuôi sống con người càng lớn.Từ năm 1993 – 2013, lượng phát thải nhà kính từ ngành nông nghiệp tăng vọt lên hơn một gigaton (1 triệu tấn).Nghiên cứu chỉ ra rằng, con người sản xuất đủ thực phẩm trên cơ sở hàng năm đáp ứng nhu cầu calo (không phải nhu cầu dinh dưỡng) của mỗi người.
Một giải pháp là con người ăn ít thịt lại, theo đề xuất từ một báo cáo của hội đồng Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPPC) của Liên hiệp quốc. “Việc chuyển hẳn sang một chế độ ăn chay mà nguồn đạm từ cây trồng họ đậu, nông nghiệp toàn cầu cần 80 triệu ha đất trồng trọt và giảm 360 triệu ha đất chăn nuôi, để nuôi dân số vào năm 2050”, theo nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị dùng các protein thay thế như nấm, rong, hoặc côn trùng, cũng như tăng tiêu thụ cá để giảm phát thải.
Đặng Kính (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này