05:03 - 10/12/2015
Chất cấm trong chăn nuôi: Bắt cóc bỏ đĩa đến bao giờ?
Thời gian gần đây, báo chí liên tục đưa tin các vụ việc kiểm tra, phát hiện chất cấm trong chăn nuôi. Theo thông tin từ các doanh nghiệp trong ngành, không có thông tin không có nghĩa là không có tình trạng sử dụng chất cấm. Thông tin xuất hiện theo mật độ kiểm tra. Cứ có kiểm tra là có phát hiện.
Ngày 7.12, chúng tôi đem câu chuyện trên trao đổi với ông Khương Trần Phúc Nguyên – trưởng phòng thanh tra chuyên ngành thú y (chi cục Thú y TP.HCM). Ông Nguyên cho biết vừa hoàn tất thanh tra chất cấm đợt 3 năm 2015. Kết quả, tỷ lệ thương lái có heo sử dụng chất cấm giảm đáng kể. Theo ông Nguyên, cuộc thanh tra thực hiện từ ngày 19 – 30.11 tại 14 cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.HCM, thanh tra chi cục Thú y đã lấy mẫu ở 113 lô heo (391 mẫu), phát hiện tám lô dương tính với chất cấm. Đồng Nai “đứng đầu” danh sách với năm lô heo dính chất cấm, Tiền Giang ba lô.
Trong 14 cơ sở bị kiểm tra có các cơ sở được phát hiện có chứa heo sử dụng chất cấm gồm Phước Kiển, Sơn Vàng (Nhà Bè), Nam Phong (Bình Thạnh), Xuân Thới Sơn (Hóc Môn)… Hàm lượng chất cấm giảm mạnh so kết quả các đợt thanh tra trước đó, dao động từ 3 – 1.098ppb/mẫu.
Ông Nguyên cho biết, sở dĩ tỷ lệ heo bị phát hiện sử dụng chất cấm giảm về số lượng và hàm lượng là do thời gian qua cơ quan chức năng kiểm tra ráo riết nên nhiều thương lái đã tự sắm bộ test kiểm tra, chọn lọc heo trước khi mua.
“TP.HCM đã có chủ trương đối với những trường hợp tái phạm sử dụng chất cấm thời gian tới sẽ bị xử lý tiêu huỷ toàn bộ đàn heo, do vậy thương lái lo sợ và tự chuẩn bị cho mình bộ test để kiểm tra heo trước khi về TP.HCM tiêu thụ. Đó cũng là việc làm chủ động của nhiều thương lái làm ăn chân chính”, ông Nguyên nói.
Theo ông Nguyên, hiện nay một bộ test nhanh chất cấm bán trên thị trường giá chỉ từ 60.000 – 80.000 đồng, do vậy thương lái đủ sức để trang bị.
Trước đó, kết quả thanh tra đợt 1, 2 của chi cục Thú y TP.HCM cho thấy lượng heo sử dụng chất cấm tăng cao, đặc biệt xuất phát từ Đồng Nai – nơi cung cấp lượng lớn heo cho các lò giết mổ ở TP.HCM. Đặc biệt, trong đợt 1 lượng heo sử dụng chất cấm tăng báo động khi trong tổng số 222 mẫu nước tiểu trên 51 lô heo tại tám cơ sở giết mổ, thì có 31 mẫu dương tính chất cấm. Lượng heo xuất phát từ Đồng Nai chiếm lượng tồn dư chất cấm “áp đảo” với 20/31 mẫu, Long An 3/31 mẫu, Tiền Giang 8/31 mẫu. Đặc biệt, hàm lượng chất cấm vượt mức 3.000ppb/mẫu, tức gấp trên 1.500 lần mức cho phép (ppb là hàm lượng chất cấm trên một mẫu, theo quy định từ 2ppb trở lên là dương tính).
Việc tỷ lệ heo bị phát hiện có chất cấm giảm, do việc chủ động ứng phó thanh tra của thương lái, cho thấy vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được xử lý rốt ráo đến gốc rễ. Thanh tra nhiều thì người kinh doanh ứng phó, giảm thanh tra thì chuyện lại như cũ. Vấn đề không chỉ nằm ở hành thi luật pháp, mà luật pháp chưa đủ mạnh để răn đe. Hầu hết các vụ việc, dù liên quan đến an toàn sức khoẻ người tiêu dùng, nhưng chỉ bị xử lý hành chính. Người vi phạm sau đó lại tiếp tục vi phạm.
Việc tham gia TPP sẽ tạo áp lực để Chính phủ ban hành khung pháp luật chế tài mạnh mẽ hơn, chuyển sang xử lý hình sự. Hy vọng lúc đó, sẽ không còn đất cho các vi phạm tái diễn.
Đặng Hoàng
Xem thêm: Truyền kỳ chất cấm trong chăn nuôi
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này