15:51 - 05/01/2016
Ăn tết, coi chừng ‘xơi’ thực phẩm bẩn
TTTG.VN – Cuối năm là “mùa” của những cuộc liên hoan, tiệc tùng… Thực khách của những cuộc vui dễ dàng bị đánh lừa vị giác với những loại thực phẩm bẩn mà chất lượng của chúng chẳng khác gì… rác thải.
Những vụ vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn với số lượng và tần suất dày đặc những ngày cuối năm càng khiến không ít người bất an với mâm cơm ngày tết.
Vào đúng thời khắc chuyển giao sang năm mới tết dương lịch 2016, trên chiếc xe giường nằm chạy liên tỉnh, Trạm kiểm dịch thú y Thủ Đức phát hiện gần 200 con heo sữa đựng trong những bao tải lớn giấu ở hầm xe còn nguyên nội tạng, đã trương sình, ngả màu tím sẫm, rỉ dịch kèm mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.
Chẳng ai nghĩ số heo này lại là thực phẩm dành cho người. Điểm đến của chúng là những lò quay phục vụ các nhà hàng, quán ăn…Không biết chừng, những ngày qua, ai đó đi dự tiệc cưới cũng xơi phải món heo quay làm từ loại nguyên liệu này.
Với giá thị trường hiện nay, sau khi gia giảm, quay vàng ươm, mỗi chú heo thối được bán năm bảy trăm, thậm chí cả triệu đồng.
Ở một cửa ngõ Tây Nam của TP, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, lực lượng thú y cũng bắt quả tang tại căn nhà nằm trên quốc lộ 1A, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 hơn 2 tấn nầm (vú) và thịt heo nái đã được thui vàng da, chủ hàng tên Cao Chí Đông, ngụ tại Bến Tre. Số hàng này khi về đến các nhà hàng hay quán nhậu sẽ thành những món đặc sản như vú dê, thịt rừng…
Hãy khoan nói tới chuyện gian lận “treo đầu dê bán thịt chó” của những người buôn bán thứ thực phẩm thối, mà nhìn vào thứ hàng mà họ sẽ bán ra thị trường sẽ thấy đây là tội ác thật sự.
Hơn hai tấn vú và thịt heo nái được cấp đông trước khi đóng trong những thùng xốp lớn theo xe tải vượt hàng ngàn cây số từ Trung Quốc về đến TP tiêu thụ nhưng không hề hư hỏng, biến màu. Chúng được xử lý bằng công nghệ…ướp xác.
Khách hàng tiêu thụ sản phẩm này là những thực khách của các nhà hàng, quán nhậu khó có thể biết được mình đã bỏ ra số tiền lớn để nạp vào dạ dày thứ thực phẩm mà chất lượng của chúng không thể… dùng cho người.
Với những thứ thực phẩm tưởng chừng như rác thải, chỉ có thể đổ bỏ nhưng người ta vẫn nhẫn tâm kinh doanh, đem bán cho chính đồng loại của mình ăn. Một đĩa vú dê ở quán nhậu có giá chừng 40.000 đồng, có thể đó chính là vú heo nái hư hỏng nhập từ Trung Quốc.
Một đĩa heo sữa quay vàng ngậy ở tiệc cưới, nguyên liệu là heo sữa thối. Một bịch khô bò có giá chừng 150.000 đồng/kg bán ở khắp các chợ lẻ trên địa bàn TP, có thể được làm từ thịt heo nái thối.
Một kg chà bông heo cũng có thể được những kẻ nhẫn tâm chế biến từ thịt gà nhập khẩu quá đát. Trong lần theo chân các cán bộ thú y thuộc Trạm thú y huyện Bình Chánh bắt giữ một cơ sở làm chà bông thối. Trước khi chuyển số chà bông lên đến hàng tấn đi tiêu hủy, chủ cơ sở tên Thương bất ngờ khẩn khoản xin lại 1 bịch chừng vài ba ký.
Hỏi ra mới hay số chà bông này được Thương làm riêng cho công nhân ăn, còn sản phẩm bẩn bị cơ quan chức năng tiêu hủy thì được Thương bán cho người tiêu dùng.
Thương thừa nhận chà bông heo được làm từ gà nhập quá đát. Để tẩy mùi ôi thối, anh ta sử dụng bột mì và tẩm đường hóa học Trung Quốc để tạo cảm giác thơm, ngon. Chà bông được dán nhãn là heo hay gà cũng không ai biết. Chứng kiến những lời giải thích này của Thương, một cán bộ thú y phải thốt lên: “Ông có còn là con người nữa không ?”.
Không khó để “hô biến” những thứ rác rưỡi thành thực phẩm thơm ngon vì những loại hóa chất tẩy mùi, tạo mùi, tạo hương liệu, gia vị…đang bán đầy rẫy ở chợ Kim Biên, quận 5. Nguồn gốc của chúng thì ai ai cũng biết. Từ Trung Quốc.
Người dân TP thường ví von chợ Kim Biên là “nhà mồ” đang ngày đêm đầu độc hơn 10 triệu cư dân TP. Ấy vậy mà, không hiểu vì sao nó vẫn hoạt động từ năm này qua năm khác.
Hàng ngày, con dân TP được “tung hô” là có lối sống văn mình, thanh lịch, là TP đáng sống đang phải ăn những thứ thực phẩm độc hại mà không một ai mảy may chịu trách nhiệm. Còn hình phạt cho những chủ hàng như Đông, như Thương hay cho bất kỳ những kẻ nào kinh doanh thực phẩm bẩn, cao lắm cũng chỉ một vài chục triệu đồng. Chẳng đáng là bao so với số hàng khổng lồ được tiêu thụ trót lọt trong suốt thời gian dài.
Chúng ta phải mặc định rằng, hình thức kinh doanh những thứ thực phẩm độc hại là tội ác giết người hàng loạt. Bởi chỉ cần một lô hàng thịt heo thối, thịt gà thối, thịt dê thối…đema tẩm ướp bằng các loại hóa chất gây nguy hại đến sức khỏe bán trót lọt ra thị trường là có hàng trăm, hàng ngàn người sử dụng.
Tết đến, hoạt động kinh doanh loại thực phẩm này càng nhộn nhạo hơn, nguy cơ tiềm ẩn ăn phải thực phẩm bẩn có thể “gõ cửa” bấn kỳ gia đình nào. Có lẽ, mỗi người dân TP phải học thêm kiến thức về cách phân biệt thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn. Trước khi chờ sự ra tay của chính quền, chúng ta hãy là người tiêu dùng khôn ngoan để tự cứu mình.
Minh Khoa
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này