Chẳng lẽ cá biển hại đàn ông?
Chất béo omega-3 từ lâu vẫn được xem có thể làm giảm viêm và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Nhưng một nghiên cứu mới đây lại phát hiện ra rằng, omega-3 làm tăng rủi ro ung thư tiền liệt tuyến.
Không nên ăn trứng vì cholesterol cao?
Độc giả hỏi: Tôi bị tiểu đường, nhẹ thôi, và mỡ máu cũng cao nữa. Bác sĩ nói thế, và bảo tôi kiêng ăn trứng. Có phải trong lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol làm cao mỡ máu không?
Thức ăn vỉa hè – rủi ro và chơi đẹp
Nhận xét của độc giả: “Tôi thích ăn bậy bạ. Đọc sách của ông tôi lại càng yên tâm ăn bậy bạ” – Ăn bậy bạ là sao? – “Là ăn vặt ở chợ, ở vỉa hè ngoài đường phố ấy”.
Độc chất methanol trong rượu có từ đâu?
Vụ ngộ độc vừa qua tại bản Tả Chải (tỉnh Lai Châu), với 40 người phải nhập viện, trong số này 8 người đã chết. Cơ quan y tế xác nhận nguyên nhân ngộ độc là do uống rượu nhiễm methanol.
Chua như giấm
Giấm ta làm từ gạo, giấm Tây là acid đậm đặc pha loãng. Cả hai đều là acid acetic loãng có nồng độ khoảng vài phần trăm. Giấm ta có bổ hơn giấm Tây?
Trả lại ‘phẩm giá’ cho da gà
Năm ngoái tôi qua Đức, bạn bè dẫn đi chơi hồ Bodensee. Nơi đây có món gà quay còn da, chẳng biết họ ướp tẩm thế nào mà ngon tuyệt vời, tuyệt vời là nhờ da gà, chứ thịt gà thì không ngon bằng gà ta.
Cà kê thực phẩm cuối năm Khỉ
Tôi giữ mục “An toàn thực phẩm” trên tờ Thế Giới Tiếp Thị gần được 3 năm. Như thế là sống…dai. Độc giả gửi mail hỏi khá nhiều.
Chuyên gia Vũ Thế Thành giải thích về tiêu chuẩn cơ sở nước mắm truyền thống
Tiêu chuẩn cơ sở về nước mắm truyền thống vừa được Câu lạc bộ nước mắm truyền thống công bố ngày 15/1/2017 tại hội thảo “Hồi phục nước mắm truyền thống và nâng cao giá trị Việt” do Hội hàng Việt Nam chất lượng cao và Hiệp hội doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản (VASEP) đồng tổ chức.
Nước đun lại có hại không?
Một bạn đọc đặt câu hỏi “Nước đun sôi để nguội , rồi đun đi đun lại có gây ung thư không?”. Vậy thì hâm canh, ăn lẩu đung nóng riu riu thường xuyên coi như tới số rồi. Lại thêm mấy thùng nước lèo bún riêu, bún bò, phở Bắc phở Nam,.. mà không đun đi đun lại nhiều lần sao? Chẳng lẽ ung thư tới nơi?
Thực phẩm sạch dành cho ai?
“Thực phẩm sạch dành cho ai?” là chủ đề thảo luận do báo điện tử Soha tổ chức ngày 28/12 tại Sài Gòn. Nhưng thực phẩm sạch là gì, thuộc đẳng cấp cỡ nào, quý phái cỡ nào mà phải đặt câu hỏi dành cho ai. Chẳng lẽ cả triệu người đang “ăn để sống” với bữa cơm 15.000 đồng/phần không có quyền tiếp cận thực phẩm sạch hay sao?
Ăn để sướng hay ăn để sợ?
Chúng ta đang sống trong thời đại thực phẩm bị khủng bố – khủng bố từ nhà sản xuất thiếu lương tâm cho đến các phương tiện truyền thông tinh quái (trích “Lời mở đầu” trong quyển Ăn để sướng hay ăn để sợ?).
Lò vi ba không thể gây ung thư
Trong bài viết “Lò Nấu Vi Ba: Sự Tiện Lợi Chết Người”, giáo sư Trần Văn Quang (đại học Oklahoma) đã phản biện lại bài viết của tôi: Dùng lò vi sóng gây ung thư? . Tôi nói rằng vi sóng không thể gây ung thư. GS Quang cho rằng lò vi ba có thể tạo nên ung thư.
Rùng mình vì bài báo ‘Đậu hũ rùng mình’
Một độc giả gửi cho tôi đường link bài báo về đậu hũ, và hỏi hư thực thế nào. Bài báo này có tựa đề: “Rùng mình trước “tác dụng phụ” vô cùng đáng sợ từ đậu phụ ai cũng nên biết” (1). Đọc xong, tôi cũng rùng mình, nhưng rùng mình vì bái báo, chứ không phải vì đậu hũ.
Cỏ ngọt có gây ung thư?
Độc giả hỏi: Trà cỏ ngọt là lá cây tự nhiên, uống nhiều có hại không? Nhiều nơi quảng cáo cỏ ngọt trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phì,… Điều này có đúng không? (LTND)
Dùng lò vi sóng gây ung thư?
Độc giả hỏi: Tôi nghe người quen nói, lò vì sóng phát ra bức xạ làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ăn nhiều thức ăn như vậy làm tăng mỡ máu, thậm chí còn bị bức xạ làm ung thư nữa. Điều này đúng không?
Viagra núi lửa và trứng ung
Ăn trứng ung làm tăng bản lĩnh đàn ông là có cơ sở khoa học và đầy tiềm năng, chứ không phải là chuyện “nổ pháo” chơi chơi ở bàn nhậu. Có điều tiềm năng này chỉ có hai người biết: một người biết chắc, và một người không dám…biết.
Nước mắm đầu dê thịt chó
Nước mắm nào ngon? Đây là câu hỏi khó trả lời, nhưng lại là câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất, khi mà người tiêu dùng nhận ra rằng, xài nước mắm truyền thống xem ra có lý hơn thứ nước mắm có hương có màu nhân tạo.
Chất làm đỏ thịt gây ung thư?
Độc giả hỏi: Tôi nghe nói thịt đỏ độc hại hơn thịt trắng. Thịt heo và thịt bò đều là thịt đỏ, sau khi luộc thì thịt bò lại có mầu sậm hơn thịt heo?
Nước mắm, nước chấm lộn tùng phèo
Cách nay hơn một năm, một vài doanh nghiệp nước mắm truyền thống hỏi tôi dư lượng arsenic trong nước mắm là bao nhiêu, vì siêu thị từ chối không nhận hàng của họ do vượt ngưỡng 1mg/l.
Nước mắm: Pha loãng và thêm hoá chất?
Từ xưa đến nay, nói đến nước mắm, mọi người đều hiểu đó thứ nước chấm làm từ cá và muối, ủ chượp cả năm mới ra được nước mắm.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng