Sữa dê có gây dị ứng không?
Độc giả hỏi: Tôi bị dị ứng với sữa bò, hễ uống vào là bị đau bụng tiêu chảy. Tôi nghe nói uống sữa dê không bị dị ứng. Điều này có đúng không?
Có siêu thực phẩm ngừa ung thư không?
Một chất được xác định là có thể ngăn ngừa ung thư và chất này có trong thực phẩm, nếu ăn thường xuyên thực phẩm này liệu có thể ngăn ngừa được ung thư không? Trong thực tế, tìm ra mối quan hệ giữa thực phẩm và ngăn ngừa ung thư là điều khó khăn.
Thực phẩm bổ sung chỉ cần an toàn
Các viên, các gói hay các lọ thực phẩm bổ sung, thực phẩm bổ sung hay còn gọi là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc trị bệnh. Chắc chắn thế. Nhưng gọi đó là thực phẩm như cơm gạo bánh mì bơ sữa thịt cá,… nghe cũng không ổn.
Muối iod, biết một cũng nên biết mười
Đa số đều nghĩ thiếu iod gây ra bướu cổ. Thực ra, thiếu iod còn gây lắm chuyện hơn thế nữa. Iod là thành phần tạo ra hormon của tuyến giáp, giúp cho sự phát triển của trí não của trẻ. Ngay cả khi các bà bầu thiếu iod, cũng ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi. Người ta phải bổ sung iod vào muối là vì thế.
Súp bắp cải giảm béo tới đâu?
Súp bắp cải đã từng là món ăn “kinh điển” một thời, mà chắc bây giờ vẫn còn lai rai, cho những ai muốn ăn kiêng giảm béo cấp tốc. Trong bắp cải có nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng bị mang tiếng gây bệnh bướu cổ, sình bụng đầy hơi. Hư thực thế nào?
Gạo lứt mầm còn tốt hơn gạo lứt
Về dinh dưỡng, gạo đồ tốt hơn gạo trắng vì biết cách cất giữ dinh dưỡng vào hạt gạo trước khi đi làm đẹp (xay xát chà bóng). Gạo lứt tốt hơn gạo đồ, vì chỉ loại bỏ vỏ trấu, còn dưỡng chất ở cám, ở phôi có sao để vậy, không cần làm đẹp. Nhưng gạo lứt nảy mầm (GBR- Germinated brown rice) còn tốt hơn gạo lứt, vì biết cách tạo thêm dưỡng chất cho hạt gạo, cơm nấu lại mềm mại dễ nhai, dễ nuốt.
An toàn thực phẩm: đừng biến cảnh giác thành nỗi sợ
Cách nay hơn 3 năm, một nhà báo than thở với tôi, thực phẩm bẩn bây giờ tràn lan trong nước, đến nỗi mua thứ gì để ăn, mà mua ở siêu thị hẳn hòi, cũng thấy sợ. Nhìn đâu cũng ám ảnh thực phẩm bẩn…
Thực phẩm kỵ nhau có thiệt không?
Nhiều bài báo nói về các thực phẩm này kỵ thực phẩm kia, ăn hai thứ chung với nhau sẽ bị ngộ độc, sinh đủ chứng này bệnh nọ, thậm chí bị tử vong. Thực phẩm có thực sự kỵ nhau rồi gây tác hại như thế không?
Gạo đồ khôn hơn gạo trắng
Khoảng 50% dân ăn cơm trên thế giới, đa số là ở châu Á, một ít ở Mỹ, châu Âu, dùng gạo đồ để nấu cơm. Người mình cũng là dân chuyên ăn cơm, nhưng xài gạo trắng, thứ gạo xay xát, chà láng đến tận cùng.
Nước uống kiềm ion chữa được ung thư?
Độc giả hỏi: Tôi thấy trên mạng quảng cáo nhiều về máy lọc nước uống tạo ion kiềm. Uống nước ion kiềm trị được đủ thứ bệnh, trị đau bao tử, bổ xương, giải độc cơ thể, chống lão hóa, và trị được cả ung thư nữa. Nước ion kiềm là gì? Những công dụng mà họ quảng cáo có đúng không?
Ăn tôm, uống vitamin C bị ngộ độc?
Một độc giả chuyển cho tôi đường link, dẫn tới một báo (mạng) đưa tin, một “phụ nữ Đài Loan chết đột ngột với dấu hiệu chảy máu mũi, miệng, tai và mắt do ăn tôm cả vỏ và uống vitamin C cùng lúc. Lý do được giải thích là vỏ tôm chứa thạch tín (asen), ăn chung với vitamin C đã xảy ra ngộ độc trầm trọng”.
Nước ép trái cây và ly sinh tố
Một ly nước ép táo (200ml) rót ra từ hộp nước táo mua ngoài siêu thị, ít ra cũng làm từ hai quả táo. Nhưng nếu so với một trái táo thì thứ nào dinh dưỡng hơn?
Môi son có gây ngộ độc chì?
Tin đồn son môi nhiễm chì gây hoang mang nhiều cho người sử dụng. Nhiễm tới mức nào? Có gây rủi ro cho sức khỏe không? Vì son môi là loại mỹ phẩm đặc biệt, có thể vô tình được nuốt qua đường tiêu hóa (mà vô tình thường xuyên là đằng khác), nên về mặt an toàn, các nguyên liệu dùng trong son môi cũng phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
Rắc rối hạn dùng trên nhãn thực phẩm
Thực phẩm buộc phải ghi hạn dùng (đát) trên bao bì. Hạn dùng do nhà sản xuất quyết định, nhưng chơi với hạn dùng như chơi dao hai lưỡi. Quyết hạn dài lỡ còn hạn mà thực phẩm bị hư thì sao. Quyết hạn ngắn, chưa bán hết hàng đã hết hạn. Nhưng trong thực phẩm, không chỉ có hạn dùng, mà còn nhiều thứ hạn khác…
Huyền thoại 5 giây và giải Ig Nobel
Độc giả hỏi: “ Tôi nghe nói, đồ ăn rơi xuống đất, nếu nhặt lên trong vòng vài giây đồng hồ thì không bị nhiễm khuẩn và có thể ăn được mà không bị sao cả.”
Sáng ăn khoai đã thành khoái ăn sang
Những năm tháng khó khăn sau 75 phải ăn độn. Cơm độn, ít nhiều với khoai mì, khoai lang. Khoai tây không nằm trong danh sách hàng độn.
An toàn thực phẩm của Mỹ và chuẩn hội nhập của hàng Việt
Bộ tiêu chí HVNCLC – chuẩn hội nhập đang được xây dựng có những điểm tương đồng với luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ.
Có thể làm giảm đáng kể mức arsenic trong gạo
Mẹ tôi đã phát hoảng khi thấy thằng con 10 tuổi tập tành nấu cơm (theo lệnh của bà), đã cho nước quá nhiều so với gạo. Dù nước đang sôi, bà cũng vội vàng chắt nước ra gần hết vì sợ cơm nhão.
Đường vàng nâu là loại đường gì?
Độc giả hỏi: Tôi vẫn dùng loại đường trông giống như đường cát nhưng có màu vàng nâu để pha cà phê và nấu chè. Có người nói loại đường này không dùng hóa chất tinh chế, nên an toàn hơn và bổ dưỡng hơn loại đường ăn thông thường phải không?
Nước uống tinh khiết, tinh khiết tới đâu?
Hồi mới ra trường làm ở phòng thí nghiệm, thỉnh thoảng tôi vẫn lấy nước cất ra uống, và cho rằng đó là nước tinh khiết nhất, không nhiễm tạp, không nhiễm trùng, một thứ nước hoàn hảo cho sức khỏe. Sau này đi sâu vào an toàn thực phẩm, tôi mới hiểu ra rằng, đó là kiểu cách suy diễn dại khờ nhất của kẻ hủ nho (như tôi), chỉ biết ôm sách vở bốc phét.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng