Vũ Thế Thành: Gốc tự do – ‘kẻ cướp’ của nhan sắc
Thực phẩm không có gốc tự do, nhưng khi chúng ta ăn vào, hệ tiêu hóa phân cắt, chế biến chúng để cơ thể sử dụng.
Vũ Thế Thành: Đêm thơm như một dòng sữa
Hương thơm của sữa nhẹ nhàng đến nỗi nhạc sĩ Pham Duy đã ví với hương của ban đêm, tĩnh lặng và yên bình trong ca khúc “Dạ Lai Hương”.
Ẩm thực ngon & lành: Dai và mềm
Thịt mềm thì dễ nhai, dễ cắt và dễ… nuốt. Thịt dai thì ngược lại, khó cắt khó nhai. Thịt mềm là phần thịt mà động vật ít hoạt đông. Lườn gà, thăn bò, thăn heo là thịt mềm.
Đường lỏng có đáng ngại?
Đường lỏng là tên thông dụng để gọi đường xi rô bắp cao frutose (HFCS – High-fructose corn syrup).
Vũ Thế Thành: Tái đông thịt đã rã đông có an toàn không?
Độc giả hỏi: Tôi đọc nhiều bài báo trên mạng, nói thịt cá đông lạnh khi đã rã đông để nấu nướng, nhưng dùng không hết, đem bỏ ngăn đá tủ lạnh để làm đông lại rất có hại vì nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Điều này có đúng không? Và thịt nấu chín, nên đưa vào tủ lạnh khi còn nóng, hay để nguội lại rồi mới đưa vào?
Vũ Thế Thành: Liệt giường vì nem hay vì cô bán nem?
Nem chua là món ăn chơi, và cũng là món nhậu bắt mồi, đến độ có câu ca “… Tẩn mẩn tê mê vì cô bán rượu, Liệt chiếu liệt giường vì cô bán nem”.
Vũ Thế Thành: Chao, mùi thơm vị béo
Nhiều người ví chao của Việt Nam với món phó mát của Tây. Ví von này có lý: về kỹ thuật, cả hai đều dùng protein đông tụ, mốc meo để lên men.
Hot dog, nóng nhưng không có… chó
Hot dog là xúc xích. Xúc xích này kẹp ăn với bánh mì, gọi là “hot dog bun”, nhưng dân Mỹ gọi tắt luôn là “hot dog”. Nhưng xúc xích này làm bằng thứ gì mà lại dính tới… chó ở đây?
Probiotic trong yogurt có thực đúng như quảng cáo?
Quảng cáo yogurt nổ tung lên về probiotic (lợi khuẩn), nhưng thực hư không có đo đếm và ghi lên bao bì, khó mà tin được. Chỉ coi nó bổ dưỡng như sữa đã tốt rồi. Chúng tôi đã trao đổi với chuyên gia Vũ Thế Thành…
Thức ăn đường phố, phạt là giải quyết được sao?
ATTP là vấn đề nhận thức của người bán lẫn người mua. Phạt vạ chỉ là biện pháp sau cùng, và cũng không phải cứ phạt là giải quyết được tất cả mối nguy lây nhiễm.
Trời mưa thèm canh măng
Măng (bamboo shoot) là cây non nhú ra khỏi mặt đất của tre của trúc. Có cả trăm loại tre trúc khác nhau, tất cả đều cho ra măng, nên măng ngon dở tuỳ loài.
Lỡ yêu cô hàng chả cá mắm tôm
Mắm tôm không chỉ là quốc hồn quốc tuý của nền ẩm thực Việt, mà còn là thứ dân gian dùng để trừ tà, yêu tinh ma quái…
Hột é của một thời đi học
Tôi chưa nhai hột é cho đến nát hạt bao giờ, mà chỉ… nuốt, nhưng thích cảm giác mềm và mát lạnh của nó cùng với đá bào.
Nước mắm sản xuất tại Phú Quốc có phải là ‘Nước mắm Phú Quốc’?
“Nước mắm Phú Quốc” sản xuất tại Phú Quốc, nhưng nước mắm sản xuất tại Phú Quốc chưa chắc đã là “Nước mắm Phú Quốc”.
Siêu bánh trung thu: siêu rẻ, siêu thọ?
Báo chí đưa tin, trên thị trường xuất hiện bánh trung thu với giá siêu bèo 3.000 đồng/bánh, nhưng thời hạn bảo quản lại siêu dài từ 4 – 6 tháng. Nhãn hàng có chữ Tàu. Hiểu “siêu bánh trung thu” này thế nào dưới góc độan toàn?
Hơi mẹ bên dòng sữa
Sữa mẹ không phải là thứ để so đo về thành phần dinh dưỡng với các loại sữa khác (calo, protid, chất béo…) như thường thể hiện trên nhãn sản phẩm.
Bia ngò, sao nỡ giả đò ngó lơ?
Tờ BMJ Case Reports trong số ra đầu tháng 8/2018 nêu trường hợp một ca dị ứng độc đáo: một phụ nữ Ý, 29 tuổi, bị sốc phản vệ chỉ vài phút sau khi đang nhâm nhi ly bia có hương vị của ngò.
Ký sinh trùng cyclospora quậy ở Mỹ
Tính tới ngày 3/8/2018, tại Hoa Kỳ đã có 395 người bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm cyclospora, trong đó có 16 trường hợp phải nhập viện.
Em mê chàng vì cần tây
Rau cần tây có thể dùng như gia vị, rắc vài cọng cần tây lên tô hủ tíu, dĩa đồ xào… cho thơm. Cần cũng có thể dùng như những món rau xào.
Bột nêm bà con gì với bột ngọt?
Có báo viết rằng giờ đây nhiều bà nội trợ đã không còn thói quen sử dụng bột ngọt nữa mà chỉ sử dụng bột nêm. Bộ bột nêm không có bột ngọt sao? Nghe nói bột nêm còn có cả siêu bột ngọt?
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng