Pháp cấm xài titanium dioxide là có ý gì?
Một mình Pháp cấm xài titanium dioxide, phụ gia mạ trắng vào năm 2020 một cách khó hiểu.TGHN đã trao đổi với chuyên gia Vũ Thế Thành về lệnh cấm này.
Vũ Thế Thành: Liều lượng mới gây ngộ độc
Tổ sư về độc tố học, Paracelsus, một nhà khoa học thời Phục hưng đã đưa ra câu châm ngôn trứ danh: “Liều lượng mới gây ra ngộ độc”. Theo ông, chất nào cũng là chất độc cả. Dùng nhiều thì độc, dùng ít thì không. Nhưng, ít là cỡ nào, nhiều là bao nhiêu?
Vũ Thế Thành: Huyền thoại dầu dừa chữa bá bệnh
Gần đây trên mạng và lan truyền qua email (lạ) về công dụng vạn năng của dầu dừa. Nào là chữa khỏi viêm họng, nhiễm trùng máu, lậu mủ, giang mai, sỏi thận, Alzheimer, tim mạch, tiểu đường, huyết áp, giảm cân, ung thư, thậm chí chữa luôn cả căn bệnh thế kỷ HIV/AID, và còn nhiều, nhiều nữa.
Vũ Thế Thành: Mặt phải và mặt trái của muối diêm
Ông có thể cho biết mặt trái và mặt phải của muối diêm (nitrate/nitrite) trong thực phẩm? Chúng có nhiều ở những thực phẩm nào?
Đạm càng cao, nước mắm càng ngon?
Các nhà thùng thường xem độ đạm của nước mắm như bản lĩnh nghề nghiệp. Đạm càng cao, nước mắm càng ngon. Người tiêu dùng cũng thế. Rất tiếc, nhận xét này chỉ đúng một nửa.
Vũ Thế Thành: Dư phosphate phụ gia có sinh bệnh?
Các nhà nghiên cứu tại đại học Tây Nam Texas nghiên cứu tập trung vào các loại phosphate vô cơ được cho vào thực phẩm, tuy được FDA cho phép sử dụng nhưng cho đến nay hậu quả sử dụng lâu dài các chất này chưa được biết. Ông nhận định gì về việc này?
Vũ Thế Thành: Nước mắm mùi thật và nước mắm mùi phụ gia
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam vừa chính thức có văn bản kiến nghị dừng ban hành TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành xung quanh vấn đề này.
‘Nhập ma’ do ăn quá nhiều protein
Tháng vừa qua lại có một nghiên cứu công bố trên tạp chí Current Biology, tác giả nghiên cứu, GS Christopher Proud của viện South Australian Health & Medical Research Institute, cho rằng, ăn quá nhiều protein, có thể dẫn đến việc tăng tốc tổng hợp protein, khiến cho cơ thể dung nạp nhiều “protein giả” làm cho con người chết sớm. Ông vui lòng giải thích hiện tượng này.
Đừng nấp dưới cái áo ‘an toàn thực phẩm’, đẩy nước mắm truyền thống vào cửa tử
Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, Thái Lan là “vương quốc” của nước mắm công nghiệp thấp đạm từ 10 đến 20 độ. Trên thế giới, Việt Nam là nước duy nhất sản xuất nước mắm cao đạm, từ 30 độ đạm trở lên. Do đó, tiêu chuẩn Codex hiện nay gây rất nhiều khó khăn cho xuất khẩu nước mắm truyền thống.
Vũ Thế Thành: Đậu dưới đất, hạt trên cây, loại nào tốt hơn?
Có một sự phân biệt giữa đậu dưới đất (ground nut) và đậu trên cây (tree nut). Ông có thể cho độc giả biết thêm về khái niệm đối với hai dòng đậu đó?
Thực phẩm siêu chế biến có dễ sợ?
Thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) là khái niệm do Carlos Monterior, một nhà dinh dưỡng Brazil đưa ra trong hệ thống phân loại thực phẩm NOVA.
Vũ Thế Thành: Đầu năm trao đổi chuyện ăn uống
Nhân đầu năm nói chuyện ăn uống, sách Bên lề chính sử (1) của Đinh Công Vĩ dẫn lại cuốn Nam phương thảo mộc trạng của Kê Hàm cho biết, đời Tấn, quả cau vẫn tiếp tục được dùng, nhưng về chế biến có những đặc sắc đáng chú ý hơn.
Vũ Thế Thành: Vang khô, vang ngọt, cảm giác bị đánh lừa
Mục “Ngon & Lành” này cả năm nói toàn chuyện ăn cái này có hại, uống cái kia có lợi. Mệt người viết, điếc người nghe.
Vũ Thế Thành: Ôi thiu chưa chắc đã gây ngộ độc
Ngộ độc thực phẩm hầu hết thuộc loại cấp tính, nghĩa là xảy ra khoảng vài ba tiếng, hãn hữu có khi vài tuần sau khi ăn. Nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hoặc độc chất.
Cha, con và nước mắm
Ông cha, sáu mươi sáu tuổi, làm nước mắm ở Nha Trang. Ông con, chưa quá ba mươi tuổi, đi chơi đâu đó về, thấy tôi đang trò chuyện về nước mắm với cha nó, xin phép xáp vào hóng chuyện.
Vũ Thế Thành: Chuyện nồi niêu xoong chảo
Nồi niêu xoong chảo, nói chung là “đồ nghề” đun nấu, có thể làm thôi kim loại hoặc tạp chất vào thức ăn trong quá trình nấu nướng. Những thứ gì có thể thôi vào?
Vũ Thế Thành: Váng sữa bổ béo cỡ nào?
Váng sữa được quảng cáo là nguồn cung cấp năng lượng, nguồn calci dồi dào cho xương của trẻ chắc khỏe. Váng sữa có thành phần chính là chất béo. Có thật sự béo bổ cho trẻ không?
Vũ Thế Thành: Đầu năm nói chuyện ăn chay
Ăn chay đang là xu hướng (nhỏ) ngày càng tăng trong xã hội ăn… thịt. Ăn chay ở đây được hiểu là chay tuyệt đối (vegan), thịt cá không ăn đã đành, mà trứng sữa, bơ, phó mát, mật ong… cũng không.
Vũ Thế Thành: Nói chuyện… độc để giải độc
Thực phẩm bẩn là nỗi ám ảnh với người tiêu dùng, vừa ăn vừa sợ. Bẩn thì ắt có độc chất, ăn vào không chết liền thì cũng chết từ từ vì ung thư.
Vũ Thế Thành: Thế nào là thực phẩm lành mạnh?
Trong quyển Những thực phẩm lành mạnh nhất (The World’s Healthiest Foods), George Mateljan, một chuyên gia về dinh dưỡng đã chọn ra 100 loại thực phẩm mà ông xem là lành mạnh nhất.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng