Ba nguyên nhân cản trở sự phát triển của doanh nghiệp nông nghiệp Việt
Lãnh đạo CIEM cho rằng, môi trường kinh doanh, tiếp cận nguồn lực và sự hỗ trợ của chính quyền chưa đủ mạnh là nguyên nhân cản trở sự phát triển doanh nghiệp nông nghiệp Việt.
Đường lỏng có đáng ngại?
Đường lỏng là tên thông dụng để gọi đường xi rô bắp cao frutose (HFCS – High-fructose corn syrup).
Đề xuất bỏ quy định thời hạn sử dụng đất nông nghiệp 50 năm
Để mở đường cho tích tụ ruộng đất, chuyên gia đề xuất sửa đổi thời hạn sử dụng và hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp.
Làm sao để Việt Nam có doanh nghiệp nằm trong Top 500 toàn cầu?
Hiện doanh nghiệp đứng cuối cùng trong danh mục 500 tập đoàn lớn nhất thế giới có doanh thu 24 tỷ USD, trong khi đó, ba doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tại Việt Nam gồm Viettel, PVN, EVN mới đạt 11 tỷ USD.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: có, nhưng con số thực tế rất thấp
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đề xuất đưa ra một nghị định mới về cắt giảm một loạt điều kiện kinh doanh và có thời hạn rõ ràng. Nếu các bộ không cắt các điều kiện đã được rà soát sẽ tự động bị cắt giảm.
Nguy cơ và cơ hội của Việt Nam trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung
Trong khi cộng đồng doanh nghiệp châu Á ngày càng cam chịu trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, Việt Nam lại có thể đón nhận các cơ hội kinh doanh đến từ nước láng giềng phía bắc.
Vũ Thế Thành: Tái đông thịt đã rã đông có an toàn không?
Độc giả hỏi: Tôi đọc nhiều bài báo trên mạng, nói thịt cá đông lạnh khi đã rã đông để nấu nướng, nhưng dùng không hết, đem bỏ ngăn đá tủ lạnh để làm đông lại rất có hại vì nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Điều này có đúng không? Và thịt nấu chín, nên đưa vào tủ lạnh khi còn nóng, hay để nguội lại rồi mới đưa vào?
TS Nguyễn Đình Cung: Gần 70% điều kiện kinh doanh cắt giảm chưa thực chất
Tại hội thảo “Đánh giá chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh” ngày 14/11, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cho biết mới 1/3 số điều kiện kinh doanh cắt giảm, bổ sung sửa đổi là thực chất.
Vũ Thế Thành: Liệt giường vì nem hay vì cô bán nem?
Nem chua là món ăn chơi, và cũng là món nhậu bắt mồi, đến độ có câu ca “… Tẩn mẩn tê mê vì cô bán rượu, Liệt chiếu liệt giường vì cô bán nem”.
Vũ Thế Thành: Chao, mùi thơm vị béo
Nhiều người ví chao của Việt Nam với món phó mát của Tây. Ví von này có lý: về kỹ thuật, cả hai đều dùng protein đông tụ, mốc meo để lên men.
Chưa có sự an toàn trong hoạt động kinh doanh, DN làm sao lớn nổi?
Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), kinh tế tư nhân, nhất là DN tư nhân, vẫn chưa có nhiều DN lớn mạnh là do chưa có sự an toàn trong hoạt động kinh doanh.
CPTPP sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/12
Hiệp định Đối tác toàn diện và chiến lược xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hay còn gọi là TPP 11, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/12.
Hot dog, nóng nhưng không có… chó
Hot dog là xúc xích. Xúc xích này kẹp ăn với bánh mì, gọi là “hot dog bun”, nhưng dân Mỹ gọi tắt luôn là “hot dog”. Nhưng xúc xích này làm bằng thứ gì mà lại dính tới… chó ở đây?
Ông Nguyễn Đình Cung: Không ngạc nhiên việc giảm bậc xếp hạng cạnh tranh
TS Nguyễn Đình Cung khẳng định không ngạc nhiên khi WEF hạ 3 bậc của Việt Nam trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu.
Probiotic trong yogurt có thực đúng như quảng cáo?
Quảng cáo yogurt nổ tung lên về probiotic (lợi khuẩn), nhưng thực hư không có đo đếm và ghi lên bao bì, khó mà tin được. Chỉ coi nó bổ dưỡng như sữa đã tốt rồi. Chúng tôi đã trao đổi với chuyên gia Vũ Thế Thành…
GDP: Ấn tượng và băn khoăn
TS. Lê Đăng Doanh, cho rằng đang có sự mâu thuẫn giữa tăng trưởng GDP và phát triển DN. Mâu thuẫn dễ thấy nhất là tại sao tăng trưởng kinh tế lại không đi đôi với phát triển DN?
Thức ăn đường phố, phạt là giải quyết được sao?
ATTP là vấn đề nhận thức của người bán lẫn người mua. Phạt vạ chỉ là biện pháp sau cùng, và cũng không phải cứ phạt là giải quyết được tất cả mối nguy lây nhiễm.
Trời mưa thèm canh măng
Măng (bamboo shoot) là cây non nhú ra khỏi mặt đất của tre của trúc. Có cả trăm loại tre trúc khác nhau, tất cả đều cho ra măng, nên măng ngon dở tuỳ loài.
Lỡ yêu cô hàng chả cá mắm tôm
Mắm tôm không chỉ là quốc hồn quốc tuý của nền ẩm thực Việt, mà còn là thứ dân gian dùng để trừ tà, yêu tinh ma quái…
Hột é của một thời đi học
Tôi chưa nhai hột é cho đến nát hạt bao giờ, mà chỉ… nuốt, nhưng thích cảm giác mềm và mát lạnh của nó cùng với đá bào.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng