Đừng nấp dưới cái áo ‘an toàn thực phẩm’, đẩy nước mắm truyền thống vào cửa tử
Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, Thái Lan là “vương quốc” của nước mắm công nghiệp thấp đạm từ 10 đến 20 độ. Trên thế giới, Việt Nam là nước duy nhất sản xuất nước mắm cao đạm, từ 30 độ đạm trở lên. Do đó, tiêu chuẩn Codex hiện nay gây rất nhiều khó khăn cho xuất khẩu nước mắm truyền thống.
Vũ Thế Thành: Đậu dưới đất, hạt trên cây, loại nào tốt hơn?
Có một sự phân biệt giữa đậu dưới đất (ground nut) và đậu trên cây (tree nut). Ông có thể cho độc giả biết thêm về khái niệm đối với hai dòng đậu đó?
Thực phẩm siêu chế biến có dễ sợ?
Thực phẩm siêu chế biến (ultra processed food) là khái niệm do Carlos Monterior, một nhà dinh dưỡng Brazil đưa ra trong hệ thống phân loại thực phẩm NOVA.
Kinh tế ngầm dù có tính toán được cũng khó thu được
Theo ông Jonathan Dunn Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam, cấu trúc của nền kinh tế Việt Nam đã có sự thay đổi lớn thời gian qua, do đó, khi cập nhật lại cách tính, GDP danh nghĩa của Việt Nam sẽ thay đổi đáng kể.
Vũ Thế Thành: Đầu năm trao đổi chuyện ăn uống
Nhân đầu năm nói chuyện ăn uống, sách Bên lề chính sử (1) của Đinh Công Vĩ dẫn lại cuốn Nam phương thảo mộc trạng của Kê Hàm cho biết, đời Tấn, quả cau vẫn tiếp tục được dùng, nhưng về chế biến có những đặc sắc đáng chú ý hơn.
TP.HCM sẽ là đại đô thị tầm cỡ thế giới
TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên vào đầu năm 2019.
Vũ Thế Thành: Vang khô, vang ngọt, cảm giác bị đánh lừa
Mục “Ngon & Lành” này cả năm nói toàn chuyện ăn cái này có hại, uống cái kia có lợi. Mệt người viết, điếc người nghe.
Vũ Thế Thành: Ôi thiu chưa chắc đã gây ngộ độc
Ngộ độc thực phẩm hầu hết thuộc loại cấp tính, nghĩa là xảy ra khoảng vài ba tiếng, hãn hữu có khi vài tuần sau khi ăn. Nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, hoặc độc chất.
Cha, con và nước mắm
Ông cha, sáu mươi sáu tuổi, làm nước mắm ở Nha Trang. Ông con, chưa quá ba mươi tuổi, đi chơi đâu đó về, thấy tôi đang trò chuyện về nước mắm với cha nó, xin phép xáp vào hóng chuyện.
Vũ Thế Thành: Chuyện nồi niêu xoong chảo
Nồi niêu xoong chảo, nói chung là “đồ nghề” đun nấu, có thể làm thôi kim loại hoặc tạp chất vào thức ăn trong quá trình nấu nướng. Những thứ gì có thể thôi vào?
Việt Nam đang đi ngược với thế giới về ưu đãi đầu tư?
Nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận, các hiệp định thương mại tự do luôn đặt ra yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài được đối xử tốt tương đối như doanh nghiệp trong nước thì Việt Nam đang đi ngược lại nguyên tắc này.
Vũ Thế Thành: Váng sữa bổ béo cỡ nào?
Váng sữa được quảng cáo là nguồn cung cấp năng lượng, nguồn calci dồi dào cho xương của trẻ chắc khỏe. Váng sữa có thành phần chính là chất béo. Có thật sự béo bổ cho trẻ không?
Vũ Thế Thành: Đầu năm nói chuyện ăn chay
Ăn chay đang là xu hướng (nhỏ) ngày càng tăng trong xã hội ăn… thịt. Ăn chay ở đây được hiểu là chay tuyệt đối (vegan), thịt cá không ăn đã đành, mà trứng sữa, bơ, phó mát, mật ong… cũng không.
Sóng FDI vào Việt Nam sẽ ‘bùng nổ’
Đang có sự dịch chuyển trong dòng vốn FDI khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp FDI đổ vốn chất lượng vào Việt Nam thay vì những lĩnh vực thâm dụng tài nguyên, lao động… như trước kia.
Vũ Thế Thành: Nói chuyện… độc để giải độc
Thực phẩm bẩn là nỗi ám ảnh với người tiêu dùng, vừa ăn vừa sợ. Bẩn thì ắt có độc chất, ăn vào không chết liền thì cũng chết từ từ vì ung thư.
Vũ Thế Thành: Thế nào là thực phẩm lành mạnh?
Trong quyển Những thực phẩm lành mạnh nhất (The World’s Healthiest Foods), George Mateljan, một chuyên gia về dinh dưỡng đã chọn ra 100 loại thực phẩm mà ông xem là lành mạnh nhất.
Vũ Thế Thành: Gốc tự do – ‘kẻ cướp’ của nhan sắc
Thực phẩm không có gốc tự do, nhưng khi chúng ta ăn vào, hệ tiêu hóa phân cắt, chế biến chúng để cơ thể sử dụng.
Vô sinh nam đang bị lãng quên
“Nếu em bé ra đời là sự ‘góp vốn’ của cả vợ lẫn chồng, chồng góp một phần (tinh trùng) và vợ góp hai phần (trứng, tử cung), thì khi xảy ra hiếm muộn, ‘lỗi’ của chồng không phải nhỏ, chiếm ít nhất 1/3”, TS.BS Nguyễn Thành Như, chuyên ngành nam khoa, ví von như thế.
Vũ Thế Thành: Đêm thơm như một dòng sữa
Hương thơm của sữa nhẹ nhàng đến nỗi nhạc sĩ Pham Duy đã ví với hương của ban đêm, tĩnh lặng và yên bình trong ca khúc “Dạ Lai Hương”.
Ẩm thực ngon & lành: Dai và mềm
Thịt mềm thì dễ nhai, dễ cắt và dễ… nuốt. Thịt dai thì ngược lại, khó cắt khó nhai. Thịt mềm là phần thịt mà động vật ít hoạt đông. Lườn gà, thăn bò, thăn heo là thịt mềm.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng