Thế giới chỉ có thực phẩm lành mạnh
Trên thế giới không có định nghĩa về thực phẩm sạch (clean food), mà chỉ nói về thực phẩm lành mạnh (healthy food), chẳng hạn ăn nhiều rau quả củ tốt cho sức khoẻ hơn là ăn thịt nướng, gà chiên…
Vũ Thế Thành: Thực phẩm gluten có đáng ngại không?
Gluten là một loại protein có trong bột mì. Sản phẩm nào có bột mì thì có gluten. Hai loại ngũ cốc khác cũng có gluten là lúa mạch (barley), và lúa mạch đen (rye).
Vũ Thế Thành: Ăn gì để không bị ung thư?
Mối lo sợ thực phẩm gây ung thư, một phần do thông tin truyền thông không đủ chính xác gây hoang mang, một phần tin tức về số bệnh nhân ngày càng tăng, Thế Giới Hội Nhập đã đem một số thắc mắc đó nhờ chuyên gia Vũ Thế Thành kiến giải.
Quy mô kinh tế Việt Nam từng gấp rưỡi Thái Lan, lớn hơn Philippines và Myanmar cộng lại
Bà Phạm Chi Lan cho biết thu nhập bình quân đầu người Việt Nam năm 1820 cao hơn mức chung thế giới, quy mô kinh tế gấp rưỡi Thái Lan và lớn hơn Philippines và Myanmar cộng lại.
Vũ Thế Thành: Bột nêm là… siêu bột ngọt?
Lần trước Thế Giới Hội Nhập đã phỏng vấn chuyên gia Vũ Thế Thành về bột ngọt và những hiểu lầm về bột ngọt.
Vũ Thế Thành: Cởi ‘nỗi oan Thị Kính’ cho bột ngọt
Gần đây, có nhiều người nội trợ bảo nhau không dùng bột ngọt vì nó… rất độc hại, có thể mất trí nhớ cho người, có người ăn vào bị mỏi vai, cứng cổ, khó chịu.
Vũ Thế Thành: Thôi đừng hảo ngọt nữa
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi mọi người đừng hảo ngọt nữa: lượng đường tiêu thụ mỗi ngày chỉ nên dưới 10% mức đóng góp calo trong khẩu phần.
Kinh tế tư nhân: từ số 0 tròn trĩnh tới bước nhảy vọt
Đối với nhiều chuyên gia kinh tế, hành trình của kinh tế tư nhân Việt Nam là hành trình đi lên từ “không” đến “có”, sau rất nhiều lần vấp ngã để tạo thành thế “kiềng ba chân”.
Đi cạnh 4.0
Sau khi lắng nghe nhiều luồng ý kiến, Bộ Tư pháp mới đây đã phát hành công văn số 1354/BTP-PLDSKT đề nghị Bộ GTVT – cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, chỉnh sửa khá nhiều quy định tại dự thảo Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô (thay thế Nghị định số 86).
Đoạn trường nước mắm mất tên
Nước mắm là nước mắm. Nước mắm làm từ cá, có chữ “nước” hẳn hòi, chượp ủ cả năm mới ra được.Hồi xưa ông bà nghĩ thế, bây giờ con cháu cũng nghĩ thế. Chỉ mới gần đây lùm xùm vụ “nước mắm thạch tín”.
Pháp cấm xài titanium dioxide là có ý gì?
Một mình Pháp cấm xài titanium dioxide, phụ gia mạ trắng vào năm 2020 một cách khó hiểu.TGHN đã trao đổi với chuyên gia Vũ Thế Thành về lệnh cấm này.
Chuyên gia Phạm Chi Lan cảnh báo về rủi ro nợ của khu vực FDI
Nhiều chuyên gia đang nghiên cứu về việc vay nợ của các doanh nghiệp FDI, tuy nhiên, công tác tìm kiếm số liệu tương đối khó khăn.
Vũ Thế Thành: Liều lượng mới gây ngộ độc
Tổ sư về độc tố học, Paracelsus, một nhà khoa học thời Phục hưng đã đưa ra câu châm ngôn trứ danh: “Liều lượng mới gây ra ngộ độc”. Theo ông, chất nào cũng là chất độc cả. Dùng nhiều thì độc, dùng ít thì không. Nhưng, ít là cỡ nào, nhiều là bao nhiêu?
‘Đừng cố cứu những doanh nghiệp… chết’
“Có những người thành công trong quá khứ nhưng không thể phát triển được trong tương lai nếu không chuyển đổi được. Không thể cứ mãi cố cứu những “ông chết rồi” như vậy được”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định.
Vũ Thế Thành: Huyền thoại dầu dừa chữa bá bệnh
Gần đây trên mạng và lan truyền qua email (lạ) về công dụng vạn năng của dầu dừa. Nào là chữa khỏi viêm họng, nhiễm trùng máu, lậu mủ, giang mai, sỏi thận, Alzheimer, tim mạch, tiểu đường, huyết áp, giảm cân, ung thư, thậm chí chữa luôn cả căn bệnh thế kỷ HIV/AID, và còn nhiều, nhiều nữa.
Vũ Thế Thành: Mặt phải và mặt trái của muối diêm
Ông có thể cho biết mặt trái và mặt phải của muối diêm (nitrate/nitrite) trong thực phẩm? Chúng có nhiều ở những thực phẩm nào?
Đạm càng cao, nước mắm càng ngon?
Các nhà thùng thường xem độ đạm của nước mắm như bản lĩnh nghề nghiệp. Đạm càng cao, nước mắm càng ngon. Người tiêu dùng cũng thế. Rất tiếc, nhận xét này chỉ đúng một nửa.
Vũ Thế Thành: Dư phosphate phụ gia có sinh bệnh?
Các nhà nghiên cứu tại đại học Tây Nam Texas nghiên cứu tập trung vào các loại phosphate vô cơ được cho vào thực phẩm, tuy được FDA cho phép sử dụng nhưng cho đến nay hậu quả sử dụng lâu dài các chất này chưa được biết. Ông nhận định gì về việc này?
Vũ Thế Thành: Nước mắm mùi thật và nước mắm mùi phụ gia
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam vừa chính thức có văn bản kiến nghị dừng ban hành TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành xung quanh vấn đề này.
‘Nhập ma’ do ăn quá nhiều protein
Tháng vừa qua lại có một nghiên cứu công bố trên tạp chí Current Biology, tác giả nghiên cứu, GS Christopher Proud của viện South Australian Health & Medical Research Institute, cho rằng, ăn quá nhiều protein, có thể dẫn đến việc tăng tốc tổng hợp protein, khiến cho cơ thể dung nạp nhiều “protein giả” làm cho con người chết sớm. Ông vui lòng giải thích hiện tượng này.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng