Thúc đẩy hay làm tê liệt hộ kinh doanh?
Các quy định về Hộ kinh doanh trong dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi sẽ bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của chính hộ kinh doanh hay lại tạo ra hàng loạt nguy cơ dẫn đến mâu thuẫn nội bộ gia đình bố mẹ, anh em?
Bất ổn tăng trưởng phụ thuộc xuất khẩu
TS Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Chính phủ, cho biết rất đáng lo ngại về tính chất tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay khi phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
Bà Phạm Chi Lan: Mất độc quyền trái thanh long là bài học quá đắt
Thập niên 1990 người Đài Loan rất quan tâm trái thanh long đỏ vùng Bình Thuận bởi “màu đẹp, vị ngon và lạ với họ”. Trong khi đó, người Việt hoàn toàn không ý thức mình có nguồn giống cây trồng quý.
Vũ Thế Thành: Lô hội chỉ là một cách mua hy vọng?
Cây lô hội phổ biến ở Việt Nam là loại aloe vera, trong khi lá lô hội mà tu sĩ Romano Zago dùng trong bài thuốc trị ung thư là loại aloe arborescens.
Vũ Thế Thành: Tình bạch tuộc, đẹp đến thế là cùng!
Nhâm nhi bia bọt với món bạch tuộc nướng ở những quán ven đường, dân nhậu đâu ai ngờ rằng, những con bạch tuộc trước khi lên dĩa đã có một tình yêu tuyệt vời và bi tráng, mà những mối tình đẹp nhất của loài người cũng không thể sánh bằng.
Vũ Thế Thành: Gỏi cá có đáng sợ?
Cá sống không phải là món ăn xa lạ gì với Việt Nam, xứ sở có tới 3.260 km biển chạy dọc đất nước. Nhưng ăn cá sống trở nên thịnh hành nghe nói lại du nhập từ văn hoá ẩm thực Nhật Bản.
‘Hãy để doanh nghiệp nhà nước tự do kinh doanh’
Tự do kinh doanh trong phạm vi mục đích mà chủ sở hữu đặt ra. Hiện nay chúng ta không để cho doanh nghiệp tự chủ, ngày càng có xu hướng hành chính hoá hoạt động của doanh nghiệp nhà nước.
Bà Phạm Chi Lan: DN Việt chưa coi trọng thị trường ASEAN
Bà Phạm Chi Lan cho rằng dù ASEAN được đánh giá là thị trường năng động và tiềm năng lớn, song lại chưa được DN Việt Nam chú trọng. Đây là lỗ hổng lớn trong xuất khẩu hiện nay của DN Việt.
Vũ Thế Thành: Thực phẩm nhiễm thuỷ ngân như thế nào?
TGHN trao đổi với chuyên gia Vũ Thế Thành về vấn đề đang được dư luận quan tâm “thực phẩm nhiễm thủy ngân”, sau vụ cháy ở nhà máy Rạng Đông – Hà Nội.
Vũ Thế Thành: Mùi nước mắm
Nói tới nước mắm, là nói tới mùi hơn là vị. Dân vùng nào quen xài nước mắm vùng đó, dù thơm nồng nặng nhẹ… kiểu nào đi nữa, thì mùi nước mắm của họ vẫn là số một, không có số hai.
Điều trị rối loạn tình dục: có ‘trọng nam khinh nữ’?
Đã có hơn 20 loại thuốc điều trị rối loạn tình dục dành cho nam giới được cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ thông qua, nhưng đến nay chỉ có hai loại thuốc dành cho nữ giới. Vì sao như thế?
Vũ Thế Thành: Chất béo trans, biết làm thế nào bây giờ?
Ăn nhiều chất béo trans (trans fat) gây rủi ro lớn cho bệnh tim mạch, nhất là bệnh mạch vành. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, hơn 500.000 người chết mỗi năm do bệnh động mạch vành, chủ yếu là do tiêu thụ nhiều chất béo trans.
TS Lê Đăng Doanh: Đầu tư nhiều hơn cho kinh tế số
“Doanh nghiệp cần phải thích ứng với nền kinh tế số, phải đào tạo và tự đào tạo mình, gắn kết với các trường đại học ở các lĩnh vực để có nguồn nhân lực chuyên biệt hoá” – chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định.
Vũ Thế Thành: Ăn để sướng hay ăn để sợ?
Nghiên cứu về an toàn thực phẩm không sòng phẳng như ngành dược (dược lực, hiệu quả, liều lượng, tác dụng phụ…) hay ngành y (lâm sàng, điều trị, hiệu quả…), mọi thứ đều phải rõ ràng. Chữa bệnh không phải chuyện ăn uống.
Thể hang nhân tạo trị ‘trên bảo, dưới lơ’
Cuối tháng qua, bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho biết bắt đầu triển khai kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo để điều trị chứng rối loạn cương (RLC), phương pháp được nhiều nghiên cứu ghi nhận mang lại sự hài lòng cho nam giới lẫn “đối tác” đến hơn 90%.
Vũ Thế Thành: Tự nhiên như hương vị tự nhiên
Vào siêu thị mua thực phẩm, đọc nhãn thấy trong thành phần có xài “hương vị tự nhiên” (natural flavor). Người tiêu dùng mừng húm, mấy thứ này chắc là chiết ra từ rau củ quả trái cây…
Trà sữa trân châu ‘thần thánh’ cỡ nào?
Trà với sữa tự pha thì chắc ăn rồi. Còn hạt trân châu mới là… vấn đề, bởi vậy làm hạt trân châu tại nhà luôn càng tốt.
EVFTA giúp thúc đẩy cải cách, nâng cao năng lực cạnh tranh cho Việt Nam
Chắc chắn, việc thực hiện các điều khoản đã cam kết trong EVFTA sẽ không dễ dàng, nhưng vượt lên được thử thách này, nền kinh tế nước ta sẽ có những tiến bộ lớn.
Vũ Thế Thành: Chọn thực phẩm hay khẩu phần?
Thuật ngữ “siêu thực phẩm” thì nặng mùi “siêu marketing” như đã bàn trong số báo trước. Một thuật ngữ khác nghe dễ chịu và thân thiện hơn, đó là thực phẩm lành mạnh.
Vũ Thế Thành: Thực phẩm ‘gluten-free’, mốt thời thượng?
Thực phẩm gluten free(không chứa gluten) dành cho những người có vấn đề tiêu hoá với gluten, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, gluten-free lại nổi lên như một thực phẩm lành mạnh. Điều này hàm ý thực phẩm có gluten ít nhiều gì đó “không lành mạnh”.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng