‘Có 1 đồng lợi nhuận, mất 1,2 đồng bôi trơn’
Doanh nghiệp hiện nay thường tìm quan hệ với cán bộ Nhà nước để hình thành lợi ích nhóm. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã nói như thế tại hội thảo “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” ngày 15/2.
Ý kiến trái chiều về 20 ngành nghề độc quyền nhà nước
Nhiều ý kiến đặt câu hỏi về danh mục 20 ngành nghề lĩnh vực thực hiện độc quyền nhà nước theo đề xuất của Bộ Công Thương.
Trả lại ‘phẩm giá’ cho da gà
Năm ngoái tôi qua Đức, bạn bè dẫn đi chơi hồ Bodensee. Nơi đây có món gà quay còn da, chẳng biết họ ướp tẩm thế nào mà ngon tuyệt vời, tuyệt vời là nhờ da gà, chứ thịt gà thì không ngon bằng gà ta.
Cà kê thực phẩm cuối năm Khỉ
Tôi giữ mục “An toàn thực phẩm” trên tờ Thế Giới Tiếp Thị gần được 3 năm. Như thế là sống…dai. Độc giả gửi mail hỏi khá nhiều.
Chuyên gia Vũ Thế Thành giải thích về tiêu chuẩn cơ sở nước mắm truyền thống
Tiêu chuẩn cơ sở về nước mắm truyền thống vừa được Câu lạc bộ nước mắm truyền thống công bố ngày 15/1/2017 tại hội thảo “Hồi phục nước mắm truyền thống và nâng cao giá trị Việt” do Hội hàng Việt Nam chất lượng cao và Hiệp hội doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản (VASEP) đồng tổ chức.
Làm sao để bớt doanh nhân vào vòng lao lý?
Những ngày cuối năm 2016, các doanh chủ lại nhấp nhô trước tin một đại gia ngân hàng lâm vào cảnh lao lý. Trong cùng thời điểm, các vụ án liên quan đến giới chủ ngân hàng lại được đưa ra xét xử.
Mơ phiên chợ ngân hàng tử tế 2017
“Tử tế vốn có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức sự tử tế, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay trên lễ đài của quốc gia, bởi thiếu nó, một cộng đồng dù có nỗ lực tột bậc và chí hướng cao xa đến mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn” – đạo diễn Trần Văn Thủy.
Phạm Chi Lan: 500 anh em gặp nhau ở Mekong Connect
Năm 2016, hàng loạt biến động lớn lại nổ ra, tạo nên những thách thức bất ngờ và tăng thêm mối lo về một tương lai bất định cho hàng tỉ người trên trái đất này.
Nước đun lại có hại không?
Một bạn đọc đặt câu hỏi “Nước đun sôi để nguội , rồi đun đi đun lại có gây ung thư không?”. Vậy thì hâm canh, ăn lẩu đung nóng riu riu thường xuyên coi như tới số rồi. Lại thêm mấy thùng nước lèo bún riêu, bún bò, phở Bắc phở Nam,.. mà không đun đi đun lại nhiều lần sao? Chẳng lẽ ung thư tới nơi?
Thực phẩm sạch dành cho ai?
“Thực phẩm sạch dành cho ai?” là chủ đề thảo luận do báo điện tử Soha tổ chức ngày 28/12 tại Sài Gòn. Nhưng thực phẩm sạch là gì, thuộc đẳng cấp cỡ nào, quý phái cỡ nào mà phải đặt câu hỏi dành cho ai. Chẳng lẽ cả triệu người đang “ăn để sống” với bữa cơm 15.000 đồng/phần không có quyền tiếp cận thực phẩm sạch hay sao?
Ăn để sướng hay ăn để sợ?
Chúng ta đang sống trong thời đại thực phẩm bị khủng bố – khủng bố từ nhà sản xuất thiếu lương tâm cho đến các phương tiện truyền thông tinh quái (trích “Lời mở đầu” trong quyển Ăn để sướng hay ăn để sợ?).
Chính phủ mới mở đầu bước ngoặt cải cách
Ngày 7/4/2016 đã mở đầu một bước ngoặt trong quá trình cải cách và phát triển cho cả năm 2016 và những năm tiếp theo, với việc Chính phủ được kiện toàn do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu.
Khởi nghiệp có thành một thứ phong trào hời hợt?
Năm 2016, cụm từ “khởi nghiệp” được nhắc đến nhiều và đây cũng là năm được Chính phủ chọn là năm khởi nghiệp quốc gia, nhưng liệu có nguy cơ nào biến nó thành một thứ phong trào hời hợt hay không?
Lò vi ba không thể gây ung thư
Trong bài viết “Lò Nấu Vi Ba: Sự Tiện Lợi Chết Người”, giáo sư Trần Văn Quang (đại học Oklahoma) đã phản biện lại bài viết của tôi: Dùng lò vi sóng gây ung thư? . Tôi nói rằng vi sóng không thể gây ung thư. GS Quang cho rằng lò vi ba có thể tạo nên ung thư.
Rùng mình vì bài báo ‘Đậu hũ rùng mình’
Một độc giả gửi cho tôi đường link bài báo về đậu hũ, và hỏi hư thực thế nào. Bài báo này có tựa đề: “Rùng mình trước “tác dụng phụ” vô cùng đáng sợ từ đậu phụ ai cũng nên biết” (1). Đọc xong, tôi cũng rùng mình, nhưng rùng mình vì bái báo, chứ không phải vì đậu hũ.
Cỏ ngọt có gây ung thư?
Độc giả hỏi: Trà cỏ ngọt là lá cây tự nhiên, uống nhiều có hại không? Nhiều nơi quảng cáo cỏ ngọt trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phì,… Điều này có đúng không? (LTND)
Quan hệ thân hữu đang ‘bóp chết’ làm ăn chân chính
TS Lê Đăng Doanh cho rằng quan hệ thân hữu sẽ bóp méo động lực kinh doanh, động lực phát triển kinh tế thị trường.
Dùng lò vi sóng gây ung thư?
Độc giả hỏi: Tôi nghe người quen nói, lò vì sóng phát ra bức xạ làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ăn nhiều thức ăn như vậy làm tăng mỡ máu, thậm chí còn bị bức xạ làm ung thư nữa. Điều này đúng không?
Không có TPP thì càng phải đẩy mạnh cải cách thể chế
TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, tốt nhất là hội nhập và cải cách cùng song hành. Nhưng, trong bối cảnh đà hội nhập đang tạm chậm lại, thì càng phải đẩy mạnh cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, mở rộng cơ hội và quyền kinh doanh cho người dân.
Viagra núi lửa và trứng ung
Ăn trứng ung làm tăng bản lĩnh đàn ông là có cơ sở khoa học và đầy tiềm năng, chứ không phải là chuyện “nổ pháo” chơi chơi ở bàn nhậu. Có điều tiềm năng này chỉ có hai người biết: một người biết chắc, và một người không dám…biết.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng