15:05 - 15/03/2017
Ông tổ của ngành nếm nước
Tại sự kiện nếm nước đầu tiên tại Trung Quốc trước đó, tháng 9/2016, tờ SCMP dẫn lời Michael Mascha giải thích nghệ thuật thưởng thức nước và chọn thứ nước nào đi với loại rượu nào hoặc món ăn gì.
Nhiều người đi party thường mang quà cho gia chủ là vang, nhưng Michael Mascha luôn luôn mang theo một chai nước có nguồn gốc từ những tảng băng trôi.
“Có thể có một chai vang Bordeaux hoặc những loại vang khác giá trên một ngàn đôla, nhưng tại party, không ai luận về rượu vang. Ai cũng chỉ muốn thử qua nước lấy từ băng sơn”, ông nói.
Sẽ không có gì ngạc nhiên khi loại thức uống khó tả giành được nhiều sự chú ý khi Mascha giải thích. Lời của ông có trọng lượng vì Mascha là một trong những chuyên gia hiếm hoi trong ngành ẩm thực (F&B) – ông làm nghề sommelier nước.
“Thực phẩm và rượu vang luôn luôn rất quan trọng đối với tôi, nhưng năm 2002 bác sĩ nói với tôi rằng hoặc tôi có thể tiếp tục uống rượu hoặc tôi có thể sống. Và tôi ngưng rượu”, ông nói.
Tiến sĩ nhân chủng học thực phẩm Đại học Vienna, Mascha chuyển sang Mỹ năm 1992 để trở thành trợ giảng về nhân chủng học tại Đại học California Nam. Sau lời khuyên định mệnh của bác sĩ, ông quyết định áp dụng kiến thức của mình từ rượu vang sang nước. Và ông thành lập ngành nếm nước mà các nhà hàng và khách sạn trên thế giới đang có nhu cầu.
Mascha đeo đuổi việc nâng cấp nước thành haute cuisine sau khi thành lập FineWaters vào năm 2013 – một bách khoa trực tuyến về nước đóng chai khắp thế giới liệt kê nguồn gốc, đặc tính, các yêu cầu đối với việc chọn loại nước nào đi với thức ăn gì.
Mascha cho biết ông mất một thời gian dài để chiến thắng những người hoài nghi. Cách tốt nhất để chứng minh là cho họ nếm nhiều loại nước khác nhau.
“Chẳng hạn, một cách để phân biệt nước khoáng và nước mưa… nước mưa hứng được rất mềm và nhẹ vì về cơ bản không có khoáng. Nhưng nước mưa thấm vào tầng ngậm nước dưới đất một thời gian dài bắt đầu hút khoáng chất. Càng hút nhiều khoáng, nước càng trở nên nặng trong cảm giác và có nhiều đặc trưng về vị. Nếu bạn uống nước khoáng sau khi uống nước mưa, bạn sẽ cảm giác thực chất của sự khác biệt.”
Và nhìn thấy triển vọng ở thị trường đang phát triển Trung Quốc, ông đã khởi nghiệp ở Thượng Hải năm 2009. Sáu năm sau, ông bắt đầu nhận thấy sự tiến triển và khẩu vị bắt đầu tinh tế hơn.
Chuyên gia người Mỹ gốc Áo đã đến Hong Kong năm 2015 để tổ chức cuộc thi nếm nước đầu tiên và đến Quảng Châu hồi tháng 9 năm ngoái để làm sự kiện đầu tiên tại Trung Quốc thu hút được 40 thí sinh khắp thế giới.
Đặng Kính
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này