10:17 - 22/08/2018
Thái Lan làm được sao ta lại không?
Nhìn khu chợ truyền thống Morning Market, Thái Lan, sạch sẽ, tươm tất, anh Siha Chanthalangsy làm việc ở đài Truyền hình Lào, ngạc nhiên nói ở đây họ làm tốt hơn ở nước tôi.
Vì vậy, tôi muốn đem những hình ảnh này để cho người dân Lào biết…
“Lăng kính” Morning Market ở nước bạn
Chợ có một phòng lab nhỏ, quản lý lấy mẫu bất kỳ để kiểm tra ba lần mỗi ngày. Chợ có khu bày bán sản phẩm Organic, GAP và sản phẩm thông thường. Những mẩu không đạt chuẩn, tức có dư lượng hoá chất, tiểu thương sẽ được mời đến làm việc và họ sẽ đi học lớp tập huấn để biết cách mua, bán sản phẩm an toàn hơn. Chợ có khoảng 30% tiểu thương bán rau củ quả với sản lượng bán ra mỗi ngày 300 – 500kg.
Bà Thuzar Mon, làm việc tại Myanmar Bureau Veritas, nói ở Myanmar đang gặp khó khăn khi triển khai GAP ra cộng đồng, do diện tích nông dân nhỏ lẻ và ý thức người dân chưa cao. “Chúng tôi đã cố gắng tập huấn, nhưng nhiều nông dân vẫn thờ ơ với sức khoẻ của mình. Họ không mang khẩu trang, không mang găng tay, vẫn thích sử dụng thuốc hoá học”, Thuzar cho biết.
Chi phí cấp giấy chứng nhận GAP ở Myanmar và Thái Lan khoảng 2.000 – 2.500 USD.
Tại Campuchia, anh Sothoeuth Ith, phóng viên Lotus Radio, nói rau quả là mặt hàng quan trọng thứ hai sau gạo ở đất nước Chùa Tháp, nhưng sản xuất trong nước chỉ đáp ứng 40 – 50% nhu cầu. Mỗi năm phải nhập khẩu 200 triệu USD rau quả.Nhiều loại chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao.Cách đây vài năm, hơn 200 người ở tỉnh Svay Rieng nhập viện sau khi ăn rau nhập khẩu. Một khảo sát gần đây ở Campuchia cho thấy, gần 95% người tiêu dùng lo ngại về rau không an toàn, nhưng họ không biết tiêu chuẩn GAP và nguồn gốc của rau quả, do không có cơ sở dữ liệu để truy xuất nguồn gốc.
Chị Lay Liny, giảng viên một trường đại học ở Campuchia, lo ngại khi nông dân Campuchia ngày càng lạm dụng hoá chất nông nghiệp, khiến vấn đề an toàn thực phẩm trở thành bức bách hơn. Để thúc đẩy sản xuất rau an toàn, Chính phủ Campuchia khởi xướng dự án Thúc đẩy sản xuất lương thực với ngân sách 20 triệu USD, hòng phát triển rau an toàn ở 11 tỉnh. Các dự án thực hành kỹ thuật sản xuất an theo chuẩn GAP, IPM và Organic đang được triển khai với sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủvà chính phủ để thúc đẩy sản xuất an toàn.
Còn ở ta thì sao?
Ở Cần Thơ, một công ty khai thác chợ, nói rằng họ chỉ quản lý mặt bằng, dọn dẹp vệ sinh, tuyên truyền về an toàn thực phẩm; chứ không đủ phương tiện, trình độ chuyên môn để kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại chợ. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở Công Thương và sở Y tế là ba đơn vị quản lý khâu kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra theo đợt chứ không phải mỗi ngày. Các tiểu thương buôn bán lề đường, tự phát thì lại càng không có cách nào kiểm tra.
Chị Ngọc Mai, tiểu thương tại chợ Tân An, bảo mối lái đến lấy hàng mỗi ngày có quá nhiều ghe, xe tải chở sản vật từ nhiều nơi, khó xác định đâu là hàng sạch, đâu là kém an toàn.
Rau trồng theo tiêu chuẩn VietGAP có chi phí cao và tốn công chăm hơn rau trồng theo cách truyền thống, nhưng giá bán lại không có sự khác biệt so với sản xuất thông thường. Ông Triệu Công Đỉnh, giám đốc hợp tác xã rau an toàn Long Tuyền, TP Cần Thơ, nói đây là rào cản lớn ảnh hưởng đến việc phát triển của mô hình sản xuất an toàn.
Một nông trại trồng rau an toàn ở Thái Lan có thể tiêu thụ 1 tấn rau sạch mỗi ngày, còn Long Tuyền có kho, nhưng không có máy làm mát, không có máy đóng gói như ở Thái nên không bán được, muốn trữ hàng cũng khó. Nông dân không có đầu ra nên thiếu tiền để tái chứng nhận, dù chi phí chứng nhận VietGAP khoảng 26 – 27 triệu đồng, hai năm sau tái chứng nhận còn khoảng 50%.
Ngọc Bích (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này