16:29 - 12/01/2016
Tết này hết lo thực phẩm bẩn?
Theo báo điện tử Chinhphu.vn ngay từ giữa tháng 12/2015, Chương trình Mục tiêu quốc gia về vệ sinh ATTP, Bộ Công Thương đã tiến hành hoạt động xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng bảo đảm ATTP.
Từ năm 2013 đến 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng đã triển khai xây dựng trên 40 mô hình điểm chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn từ nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu quốc gia về ATVSTP.
Thời điểm cuối năm và gần Tết Nguyên đán 2016, Bộ tiếp tục hướng dẫn để các địa phương triển khai, tăng cường quảng bá những sản phẩm rau, thực phẩm an toàn tại các siêu thị, cửa hàng.
Cũng theo báo này, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, nhờ các địa phương phát triển vùng sản xuất rau tập trung và tăng cường các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nên lượng rau xanh bảo đảm cung ứng đủ cho thị trường.
Hiện tại, cả nước có khoảng 172.000 ha rau với sản lượng dự toán xấp xỉ 3 triệu tấn rau phục vụ vụ Đông, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Các thành phố lớn trên cả nước cũng tích cực vào cuộc trong việc xây dựng và quảng bá các chuỗi liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.
Tại Hà Nội, Sở Công Thương phối hợp với Sở NN&PTNT xây dựng được 18 chuỗi liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, trong đó có 5 chuỗi thịt lợn, 8 chuỗi gia cầm, 4 chuỗi kết hợp cả gia cầm và thịt lợn và 1 chuỗi về sữa bò.
Các chuỗi này đang thu hút trên 3.000 trại, trang trại tham gia và cung cấp cho các siêu thị, trường học, bệnh viện, bếp ăn tập thể trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Còn Sở Công thương TPHCM cho biết, sự khác biệt trong việc chuẩn bị hàng hóa cho Tết Bính Thân so với Tết năm ngoái là ngành công thương và các doanh nghiệp TPHCM đã tổ chức hệ thống cửa hàng chuỗi thực phẩm an toàn, các mặt hàng lương thực, thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP… gắn logo chuỗi, giúp cho người tiêu dùng chọn được hàng Tết chất lượng cao.
Bắt đầu từ đầu tháng 12/2015, 176 điểm bán hàng của hệ thống Saigon Co.op đồng loạt bán các loại nhu yếu phẩm như thịt heo, rau củ đạt chuẩn an toàn và thực phẩm tươi sống theo chuẩn VietGAP, VietGAP nhãn xanh.
Hệ thống Vissan cũng đồng loạt bán thực phẩm sạch tại 221 điểm, bao gồm các cửa hàng tiện lợi, siêu thị…
Ngoài ra, các doanh nghiệp tại TPHCM (với 3.800 điểm) và Hà Nội (hơn 800 điểm) cũng đã cam kết chỉ sử dụng nguồn hàng thực phẩm an toàn để cung ứng cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.
D.K
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này